Điều chỉnh kích thước chữ

IMF: Chiến tranh Ukraine như một trận động đất mạnh đến kinh tế thế giới

(CLO) Theo người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cuộc chiến ở Ukraine giống như một trận động đất mạnh sẽ gây ra những ảnh hưởng lan rộng đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở các nước nghèo.

Audio

Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva của Quỹ tiền tệ thế giới IMF cho biết xung đột sẽ dẫn đến tăng trưởng thấp hơn và lạm phát nhanh hơn trên toàn thế giới, bà cho biết hôm thứ Sáu trong một cuộc họp của hội đồng của IMF về chiến lược của bên cho vay để hỗ trợ các quốc gia mong manh và bị ảnh hưởng bởi xung đột.

imf chien tranh ukraine nhu mot tran dong dat manh den kinh te the gioi hinh 1

Một cột khói bốc lên sau một vụ nổ ở Kyiv, Ukraine vào cuối tháng 2.

Bà  này nói, “các quốc gia, doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ phải đối mặt với các vấn đề nợ nghiêm trọng hơn sau khi vay nợ trong năm đầu tiên của đại dịch.”

Ukraine và Nga cùng chiếm hơn một phần tư thương mại toàn cầu về lúa mì và một phần năm doanh số bán ngô. Georgieva cho biết các lực lượng của Nga ở lại Ukraine càng lâu thì các máy kéo và tổ hợp thu hoạch mùa màng của quốc gia này càng không hoạt động, đe dọa an ninh lương thực vượt xa khu vực, Georgieva nói.

Georgieva nói: “Thế giới sẽ gặp một số vấn đề rất quan trọng, đặc biệt khó khăn đối với các quốc gia mong manh. Thế giới có xu hướng tập trung vào “các vấn đề trên trang nhất, chứ không phải về hậu quả tác động thứ hai và thứ ba này,” bà nói.

IMF có nhiệm vụ “lưu giữ bức tranh đầy đủ đó để các hành động có thể được thực hiện trước thay vì phản ứng với chi phí cao hơn nhiều cho vấn đề sau khi nó xảy ra,” Georgieva nói.

Trong một bài đăng trên blog vào đầu tuần này, các nhà kinh tế học IMF đã đưa ra một số cách thức mà chấn động từ chiến tranh có thể lan truyền qua nền kinh tế thế giới. Họ nhấn mạnh những rủi ro bao gồm tình trạng bất ổn ở các khu vực như Trung Đông và châu Phi, gây ra bởi chi phí lương thực cao hơn và các căng thẳng tài chính ở châu Âu, nơi chi tiêu cho an ninh năng lượng và quốc phòng được thiết lập để gia tăng.

Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Xe điện Nimbus One nhỏ gọn và an toàn

(CLO) Nimbus One là sự kết hợp giữa tiện lợi và tiết kiệm chi phí của một chiếc xe máy với độ an toàn và tiện nghi của một chiếc xe hơi.

Đợt phim kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

(CLO) Đợt phim kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ diễn ra trên cả nước từ ngày 19/8 đến 5/9/2022.

Bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Cố đô Hoa Lư

(CLO) Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Cố đô Hoa Lư” nhằm đánh giá quá trình quản lý, tu bổ, tôn tạo và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản này.

Nữ diễn viên người Mỹ Anne Heche chết não sau vụ tai nạn

(CLO) Nữ diễn viên người Mỹ Anne Heche bị tổn thương não và phổi nghiêm trọng sau khi gặp tai nạn giao thông cách đây vài ngày và các bác sĩ chẩn đoán cô không có hy vọng vượt qua tình trạng nguy kịch hiện tại.

Khan hiếm dầu và thiếu điện trầm trọng ở Cuba

(CLO) Người dân Cuba đã phải chịu cảnh mất điện kéo dài và xăng trở nên khan hiếm sau khi một vụ cháy lớn phá hủy 40% kho nhiên liệu chính của nước này.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bác cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để thả nghi phạm

(CLO) Tại toà, cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê cho rằng, bản thân đã bị buộc tội "Nhận hối lộ" là thiếu căn cứ nên đề nghị tòa tuyên trả tự do cho ông.

Thêm 151 trạm đo mưa đi vào hoạt động, phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ

(CLO) Ngày 12/8, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động. Các trạm này sẽ phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ cho 13 tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

FBI tìm kiếm tài liệu hạt nhân khi khám xét nhà riêng ông Trump?

(CLO) Theo tờ Washington Post đưa tin vào hôm nay (12/8), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi họ đột kích vào nhà của cựu tổng thống Donald Trump ở Florida hồi đầu tuần này.