Iran cho nghỉ lễ hai ngày vì 'nắng nóng chưa từng thấy'

(CLO) Iran tuyên bố rằng thứ Tư, thứ Năm tuần này sẽ là ngày nghỉ lễ vì “nắng nóng chưa từng thấy”, đồng thời yêu cầu người già và những người có tình trạng sức khỏe không tốt ở trong nhà.

Nhiều thành phố ở miền Nam Iran đã phải hứng chịu những ngày nắng nóng đặc biệt. Truyền thông nhà nước đưa tin nhiệt độ trong tuần này đã vượt quá 51 độ C ở thành phố phía Nam Ahvaz.

iran cho nghi le hai ngay vi nang nong chua tung thay hinh 1

Ảnh: Reuters

Người phát ngôn chính phủ Ali Bahadori-Jahromi cho biết thứ Tư và thứ Năm sẽ là ngày nghỉ lễ, trong khi Bộ Y tế cho biết các bệnh viện sẽ trong tình trạng báo động cao. Nhiệt độ dự kiến ​​sẽ là 39 độ C ở Tehran vào thứ Tư.

Sóng nhiệt đã ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới trong những tuần gần đây. Các nhà khoa học cho rằng điều này có liên quan đến việc biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Tuần trước, nhà khí hậu học hàng đầu của NASA Gavin Schmidt đã nói với các phóng viên rằng tháng 7 năm 2023 không chỉ là tháng nóng nhất tuyệt đối trên toàn thế giới kể từ khi các ghi chép bắt đầu, mà còn là tháng nóng nhất trong "hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm".

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã cách báo rằng nắng nóng cực độ đang gây căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe, tấn công người già, trẻ sơ sinh và trẻ em. WHO cho biết họ đặc biệt lo lắng cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và hen suyễn.

Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: