Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan

(CLO) Truyền thông nhà nước Iran và Nga cho biết, các Bộ trưởng Ngoại giao của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ gặp những người đồng cấp của Azerbaijan và Armenia tại Tehran vào thứ Hai, để thảo luận về tiến trình hướng tới một thỏa thuận hòa bình giữa hai nước này.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Bộ Ngoại giao Iran cho biết các nước muốn thảo luận về các vấn đề khu vực “mà không có sự can thiệp của các nước ngoài khu vực và phương Tây”. Đó là sự ám chỉ ngầm đến Mỹ và Liên minh châu Âu, những nước từng tham gia vào việc tìm kiếm thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan. 

iran tho nhi ky va nga to chuc dam phan hoa binh armenia azerbaijan hinh 1

Vùng Nagorno-Karabakh đang do Azerbaijan kiểm soát hoàn toàn sau vụ tấn công chớp nhoáng vào tháng trước. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ tới Tehran để dự cuộc họp. Nga được coi là bên bảo đảm an ninh giữa Azerbaijan và Armenia, song sự xao lãng trong cuộc chiến ở Ukraine đã khiến tầm ảnh hưởng của nước này bị suy yếu.

Azerbaijan tháng trước đã tổ chức một cuộc tấn công chớp nhoáng để giành lại quyền kiểm soát khu vực Nagorno-Karabakh, nơi người dân tộc Armenia đã được hưởng nền độc lập trên thực tế kể từ khi ly khai vào những năm 1990.

Hơn 100.000 người dân tộc Armenia đã buộc phải chạy trốn và Armenia đã cáo buộc Azerbaijan tiến hành thanh lọc sắc tộc - một tuyên bố mà Azerbaijan phủ nhận.

Hai nước đã trải qua hai cuộc chiến tranh trong ba thập kỷ qua và cho đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận hòa bình bất chấp những nỗ lực lâu dài của Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga.

Cái gọi là Nền tảng 3+3 Nam Caucasus, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2021, dự kiến ​​sẽ bao gồm cả Georgia, nhưng Georgia trước đó đã tuyên bố rằng họ không có kế hoạch tham gia sáng kiến ​​​​hòa bình này và cho biết vào Chủ nhật rằng họ sẽ không đến Tehran.

Mai Anh (theo AFP, SCMP)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: