Kẻ bán thai phụ sang xứ người lĩnh án

(CLO) Sau khi cùng đồng bọn lừa bán thai phụ sang Trung Quốc, Lô Thị Mỹ Anh đã nhanh chân bỏ trốn và bị truy nã. Nhiều năm sau, kẻ bán người đã sa lưới và phải chịu sự trừng trị của pháp luật.

Hôm qua (30/10), TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Mỹ Anh (40 tuổi), trú xã Yên Hòa, huyện Tương Dương (Nghệ An) về tội Mua bán người.

Cáo trạng thể hiện, khoảng đầu năm 2014, Ốc Thị Phòng (SN 1981, trú huyện Tương Dương) được người phụ nữ tên Xu (không rõ nhân thân) rủ tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán. Phòng sau đó đã rủ Lô Thị Mỹ Anh và hai người khác là Kha Thị Thiềm (SN 1984), Vi Thị Ba (SN 1987) tìm “con mồi”.

ke ban thai phu sang xu nguoi linh an hinh 1

Bị cáo Lô Thị Mỹ Anh 

Chừng 2 tháng sau, Ba biết chị Lô Thị H. (SN 1994, trú xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương) muốn đi Trung Quốc làm việc nên rủ rê. Sau đó, Ba đưa chị H. đến gặp Phòng.

Khi gặp, Phòng hỏi: “Mày đi Trung Quốc lấy chồng bọn tao sẽ cho 100 triệu đồng”. Vì sợ nếu không đồng ý thì sẽ không được về nên H. đồng ý. Sau đó, Phòng bắt chị H. viết giấy cam đoan tự nguyện đi nước ngoài làm ăn, lấy chồng.

Theo chỉ đạo của Phòng, Mỹ Anh đưa chị H. bắt xe ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi giao cho một người đàn ông do Xu cử đến đón. Tại xứ người, chị H. phát hiện mình mang thai trước khi bị bán nên xin về nước. Dù vậy, Xu vẫn bán chị H. cho người đàn ông bản địa lấy làm vợ.

Sau đó, Xu nói với Phòng do H. đang mang bầu nên chỉ bán được 70 triệu đồng. Xu đưa cho Phòng 55 triệu để đưa cho bố của chị H. 40 triệu đồng. Trong vụ án này, Phòng hưởng lợi 6 triệu đồng; còn Ba, Thiềm, Mỹ Anh mỗi người nhận 3 triệu đồng.

Đến ngày 15/8/2019, bố của chị H. làm đơn tố cáo các đối tượng tới cơ quan Công an. Từ lá đơn tố giác tội phạm, Phòng, Ba, Thiềm đã bị bắt và đưa ra xét xử về tội Mua bán người với mức án từ 30 đến 36 tháng tù.

Riêng Lô Thị Mỹ Anh thì bỏ trốn và bị Công an ra lệnh truy nã. Đến tháng 6/2024, Lô Thị Mỹ Anh bị bắt.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi mua bán người. Bị cáo này khai vì hám lợi nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Xét thấy trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng cũng có tình tiết tăng nặng là bán phụ nữ có thai, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Mỹ Anh 3 năm tù về tội Mua bán người.

Tin và ảnh: Thảo Nguyên

Xem thêm

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán trường học vì tham ô hơn 663 triệu đồng ngân sách

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán trường học vì tham ô hơn 663 triệu đồng ngân sách

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can đối với nguyên Hiệu trưởng và kế toán Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thạnh Đông để điều tra hành vi tham ô tài sản. Kết quả điều tra ban đầu xác định hai bị can bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Long 'chín ngón' dương tính với ma túy sau loạt clip gây sốc

Long 'chín ngón' dương tính với ma túy sau loạt clip gây sốc

(CLO) Từng thu hút lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội bằng những video gây sốc, khoe khoang và phát ngôn phản cảm, một TikToker được nhiều người biết đến với biệt danh Long “chín ngón” vừa bị phát hiện dương tính với ma túy trong đợt cao điểm rà soát người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại Thanh Hóa.

Thanh niên đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm 40 chỉ vàng

Thanh niên đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm 40 chỉ vàng

(CLO) Sau gần một tuần điều tra, Công an xã Đại Thanh, TP Hà Nội đã làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn, bắt giữ đối tượng đột nhập nhà dân phá két sắt lấy đi 40 chỉ vàng cùng tiền mặt có tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng.

Khởi tố đường dây sản xuất, buôn bán phân bón giả quy mô lớn

Khởi tố đường dây sản xuất, buôn bán phân bón giả quy mô lớn

(CLO) Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng và khởi tố thêm một bị can liên quan đường dây sản xuất, buôn bán phân bón giả với số lượng lớn. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ hàng tấn phân bón thành phẩm mang nhiều nhãn hiệu khác nhau có dấu hiệu giả mạo.

Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây sản xuất, tiêu thụ hơn 70.000 hũ yến giả

Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây sản xuất, tiêu thụ hơn 70.000 hũ yến giả

(CLO) Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, hoạt động trên phạm vi toàn quốc; khởi tố 2 bị can liên quan và thu giữ hơn 70.000 hũ yến chưng giả, tổng trọng lượng trên 15 tấn.

Cỡ chữ bài viết: