Điều chỉnh kích thước chữ

Khó khăn, thách thức cần được nhận diện để có giải pháp thúc đẩy phát triển thực chất

(NB&CL) Đó là một trong những quan điểm được đưa ra tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội Nhà báo các địa phương” vừa được cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Audio

Hội thảo tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò quan trọng, vị thế, uy tín của Hội Nhà báo địa phương thuộc Cụm các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh trong hoạt động báo chí và đời sống xã hội; đồng thời, đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi cần thiết để bắt kịp với thực tế cuộc sống hiện nay.

Kinh nghiệm nhìn từ Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh

Tập hợp và kết nối các cơ quan báo chí trên địa bàn là hoạt động nổi bật của Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh thời gian qua. Chính điều này đã nâng cao chất lượng hoạt động Hội Nhà báo địa phương, tạo nhiều chuyển biến tích cực về củng cố, kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ hội viên - nhà báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ nghiệp vụ khá, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh “bật mí” rằng, kinh nghiệm đầu tiên là Hội sẽ thúc đẩy một số giải pháp phối hợp theo hướng “cộng đồng trách nhiệm” với các cơ quan báo chí trên địa bàn để cùng tham gia tạo sức mạnh tập thể vì lợi ích chung. Ông Phong đưa ra ví dụ cụ thể như nhiều năm qua, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Giải Báo chí TP. Hồ Chí Minh” với sự hưởng ứng nhiệt tình của các báo, đài nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hằng năm; đăng cai tổ chức các cuộc thi mang nặng ý nghĩa đoàn kết, giao lưu như: “Tiếng hát người làm báo TP. Hồ Chí Minh”, thi “Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực”, giải bóng đá - giải quần vợt, cùng các hoạt động triển lãm ảnh báo chí, toạ đàm, sinh hoạt chuyên đề, hoạt động của 6 Câu Lạc bộ phóng viên trực thuộc Hội...

Song song đó, Hội còn vận động được Ngân hàng Agribank tài trợ 2 tỷ đồng xây dựng cầu nông thôn và ủng hộ quỹ học bổng cho học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Gói hỗ trợ này, Hội phân bổ đều và để các báo trực tiếp nhận tiền tại ngân hàng. Khi một báo đi làm từ thiện thì tất cả các báo khác đồng loạt đăng tin, bài, ảnh về sự kiện đó. Điều này khiến nhà tài trợ rất hài lòng do mang lại hiệu quả lớn, mô hình được nhân rộng, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc.

Ngoài ra, thỉnh thoảng Hội cũng kết nối với một số Tập đoàn, Tổng Công ty, Ngân hàng để tổ chức các chuyến tham quan cho Tổng Biên tập các cơ quan báo chí đi thực tế nắm bắt tình hình ngõ hầu chỉ đạo tuyên truyền trên báo được sâu sát, linh hoạt và hiệu quả hơn.

kho khan thach thuc can duoc nhan dien de co giai phap thuc day phat trien thuc chat hinh 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Mai Phúc

Ngày nay, công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển đã thúc đẩy và làm đa dạng hóa nhu cầu hưởng thụ thông tin của công chúng, làm thay đổi tư duy quản lý, cách thức và mô hình sản xuất. Hoạt động của các cơ quan báo chí có xu hướng chuyển dần sang mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện có nhiều loại hình báo chí, cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến truyền thông, trên cơ sở kết hợp được ưu thế của cả báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.

Sự hội tụ công nghệ và dịch vụ trong thời đại kỹ thuật số đang dẫn đến sự hội tụ hạ tầng truyền dẫn, phát sóng phát thanh truyền hình với hạ tầng mạng viễn thông, xu hướng các đài tập trung vào nhiệm vụ sản xuất nội dung chương trình trong khi phần truyền dẫn, phát sóng sử dụng chung với hạ tầng mạng viễn thông vừa đồng bộ, vừa tránh gây lãng phí. Các cơ quan báo chí trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh rất tâm đắc điều này và hứa hẹn hợp tác cùng nhau thúc đẩy đà chuyển đổi số báo chí. Qua gợi ý của Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh, hiện Công ty CP ĐTTM và PT Công nghệ FSI chuẩn bị thực hiện thí điểm chuyển đổi số tại Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh. Sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các cơ quan báo chí khác…

Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh cũng là một trong những địa phương đi đầu của cả nước trong việc xây dựng các cơ chế kết nối, hỗ trợ các cơ quan báo chí trên địa bàn như thành lập Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh và thông qua đó cung cấp thông tin nhanh, chính xác cho cơ quan báo chí; tổ chức những cuộc gặp mặt báo chí thường kỳ; kết nối giữa Trung tâm Báo chí với Hội Nhà báo, tổ chức báo cáo chuyên đề, lắng nghe ý kiến, trao đổi hai chiều, góp phần truyền tải được mong muốn của dân một cách hiệu quả...

“Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cũng xác định các Chi hội, Liên Chi hội nhà báo cơ sở gồm 1.300 hội viên là “cánh tay nối dài” của Hội, là tổ chức Hội hoạt động trực tiếp tại các cơ quan báo chí nên có vai trò điều phối, gắn kết giữa Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh với các cơ quan báo chí. Từ đó, Hội có thêm thuận lợi trong việc tổ chức tập hợp, kết nối các cơ quan báo chí trên địa bàn cùng sinh hoạt dưới một “mái nhà chung” với phương châm “Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển” đúng như Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra”, nhà báo Nguyễn Tấn Phong – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Vẫn còn đó những trăn trở...

Chia sẻ với phóng viên, nhà báo Nguyễn Thế Lực - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Tây Ninh kiêm cụm trưởng cụm thi đua cho biết ông đang tập hợp các ý kiến đóng góp, kiến nghị từ Hội thảo để gửi về cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Nhà báo Thế Lực chia sẻ: Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được Trung ương Hội và địa phương giao trong năm, Hội Nhà báo các tỉnh, thành trong Cụm miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt, nhạy bén, đổi mới phương thức hoạt động; tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội và các cơ quan báo chí trong tỉnh, thành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm theo kế hoạch…

Tuy nhiên, hoạt động của các Hội Nhà báo địa phương cũng gặp không ít hạn chế, khó khăn bất cập như: Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam được Đại hội X thông qua chưa được cấp có thẩm quyền chuẩn y đã gây trở ngại cho hoạt động của các cấp Hội. Trong nhiệm kỳ qua, chúng ta vẫn thực hiện Điều lệ Đại hội IX, trong đó có một số nội dung không còn phù hợp với tình hình thực tế. Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam được Đại hội XI thông qua đến nay đã nửa năm cũng chưa được cấp có thẩm quyền chuẩn y.

Việc tổ chức quán triệt, thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, đặc biệt là Quy tắc sử dụng mạng xã hội còn mang tính hình thức, do đó vẫn còn một số hội viên vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội. Quản lý hội viên ở các cơ quan thường trú, văn phòng đại diện ở một số địa phương chưa được các cơ quan báo chí phối hợp thực hiện. Vấn đề kinh phí hoạt động, vấn đề tổ chức, nhân sự, biên chế và số lượng định suất hợp đồng nơi có nơi không, nơi ít, nơi nhiều...

Tại Hội thảo cũng có nhiều ý kiến phát biểu, tham luận của lãnh đạo các Hội về một số vấn đề cần quan tâm trong công tác tổ chức, biên chế, hoàn chỉnh điều lệ Hội Nhà báo, kinh phí hoạt động tại các Hội Nhà báo địa phương... Nhà báo Nguyễn Tôn Hoàn - Chủ tịch Hội Nhà báo Đồng Nai thẳng thắn thừa nhận, trong xu thế phát triển báo chí như hiện nay, báo chí Đồng Nai cũng như nhiều địa phương trong khu vực đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức cần được nhận diện để có giải pháp thúc đẩy phát triển thực chất.

Thực tế, mặt bằng chung về kiến thức, trình độ kỹ năng của các nhà báo điạ phương và Trung ương không có nhiều khoảng cách. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên báo chí địa phương còn bỡ ngỡ và thậm chí là chậm tiếp cận và thể hiện loại hình báo chí hiện đại, chưa ứng dụng được nhiều thành tựu công nghệ thông tin trong quá trình tác nghiệp…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, nhà báo Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam đánh giá cao sự sáng tạo, năng động của các Hội Nhà báo địa phương trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ có những lợi thế về liên kết vùng, trên cơ sở này thì các Hội Nhà báo khu vực miền Đông Nam bộ và TP.HCM cần tổ chức liên kết về truyền thông. Đây là khu vực cơ quan báo chí của cả nước cần tận dụng lợi thế để nâng tầm vị thế vai trò của các Hội Nhà báo địa phương.

Nhà báo Trần Trọng Dũng nhấn mạnh, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ luôn đồng hành làm cầu nối để hỗ trợ các Hội Nhà báo địa phương tổ chức nhiều buổi tập huấn chuyên sâu các lớp đào tạo cho hội viên, đồng thời tổ chức nhiều giải báo chí khu vực hơn nữa.

Sông Mây

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, cần coi phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ, có sự kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu dân cư, đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm.

Vượt lên nghịch cảnh, thanh niên khuyết tật “vẽ” tương lai cho người đồng cảnh ngộ

(CLO) Không chỉ dạy các em kỹ năng trong nghề, anh Trần Chí Hải còn kiêm luôn cả việc truyền đạt kỹ năng sống cho người đồng cảnh ngộ. Vượt lên nghịch cảnh, anh và hàng chục người khiếm khuyết đều đã có cuộc sống, nghề nghiệp và mức lương ổn định.

Hàng không tăng tải phục vụ cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Hiện các hãng hàng không Việt Nam đang tích cực xây dựng phương án tổ chức vận tải, tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Trung Quốc đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Trung Quốc đã phải ban bố cảnh báo hạn hán quốc gia đầu tiên trong năm, khi các lực lượng chức trách nước này đang phải chiến đấu với cháy rừng, nắng nóng đỉnh điểm và hạn hán trên lưu vực sông Dương Tử.

Thủ tướng: Phát triển thị trường lao động còn nhiều khó khăn, thách thức cả trước mắt và lâu dài

(CLO) Theo Thủ tướng, thị trường lao động ở Việt Nam đã có những bước phát triển tiệm cận với thị trường lao động khu vực và thế giới nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cả trước mắt và lâu dài để đáp ứng yêu cầu phục hồi, phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay.

11 tác phẩm đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật Hà Nội 2022

(CLO) Các tác phẩm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội 2022 thể hiện hình ảnh một thành phố thân thiện, hào hoa; nếp sống thanh lịch, phong tục tập quán, lễ hội, di sản văn hóa quý giá của Thủ đô.

Thiếu điện khiến Trung Quốc muốn gia tăng tiêu thụ than đá

(CLO) Theo Nikkei Asia, một cuộc khủng hoảng năng lượng do đợt nắng nóng gây ra đang ảnh hưởng đến hầu hết đến các tỉnh miền nam Trung Quốc, buộc các công ty phải đóng cửa và gia tăng sử dụng than nhiệt.

Nga cho phép các thanh sát viên đến thăm nhà máy hạt nhân Ukraine

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Sáu (19/8) rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý cho một nhóm thanh sát viên độc lập tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà quân đội nước này đang kiểm soát tại Ukraine.

Hoa hậu Hương Giang chia tay bạn trai sau 2 năm hẹn hò

(CLO) Hoa hậu chuyển giới năm 2018 Hương Giang xác nhận chia tay với bạn trai là giám đốc (CEO) Matt Liu sau hai năm gắn bó với nhau.