Điều chỉnh kích thước chữ

“Khoảnh khắc Báo chí 2020”: Kỳ vọng mùa giải mới

(NB&CL) Sau 2 mùa giải thành công, Báo Nhà báo và Công luận đã và đang triển khai các công việc cho mùa giải thứ 3 - “Khoảnh khắc Báo chí 2020” với rất nhiều kỳ vọng.

Bài liên quan

Kỳ vọng sẽ tiếp tục tôn vinh những tay máy xuất sắc, tiếp tục trở thành điểm đến thú vị, sân chơi bổ ích trong hoạt động nghề nghiệp, xứng đáng cuốn hút những trái tim đam mê khoảnh khắc và dấn thân với đời sống xã hội để tìm kiếm những thông tin đặc sắc, những sự thật khách quan, ấn tượng.

2 mùa giải - một “điểm tựa” tin yêu

Ngay sau khi Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2019” tại Gala Báo chí 2020 diễn ra thành công tốt đẹp, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2020” đã được Ban Tổ chức phát động. Hiện nay, Ban Tổ chức đang tích cực chuẩn bị các công đoạn cho công tác thu nhận ảnh và mong muốn nhận được sự tham gia tích cực từ phía các phóng viên, nhà báo tác nghiệp trên mọi miền Tổ quốc.  Nhìn lại 2 mùa giải đã qua, Báo Nhà báo và Công luận không khỏi tự hào bởi giữa rất nhiều các cuộc thi về ảnh, “Khoảnh khắc Báo chí” luôn được đón đợi nồng nhiệt của các đồng nghiệp, những người yêu ảnh trong cả nước.

Hình ảnh tại Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2019”.

Hình ảnh tại Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2019”.

Vẫn nhớ tại buổi Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2019”, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã khẳng định: “Sự kiện này nhằm tôn vinh những khoảnh khắc báo chí đặc sắc, tác phẩm ảnh báo chí nổi bật trong năm, Giải đã tạo sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí. Là Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam, diễn đàn của giới báo chí cả nước, Báo Nhà báo & Công luận nhìn nhận rằng những khoảnh khắc báo chí được ghi lại một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, sinh động nhất cũng tạo nên sức hấp dẫn, hiệu ứng tích cực và lan tỏa không kém gì các bài báo”.

Quả đúng như vậy, những bức ảnh đoạt giải trong 2 mùa giải qua phần lớn đều mang trong mình một câu chuyện để kể, những câu chuyện đầy cảm xúc của đời sống xã hội mà nếu không lăn xả, dấn thân vào đời sống thì không thể có được. Những tay máy tinh tế, sáng tạo và trách nhiệm với nghề đã và đang được tỏa sáng, thể hiện được cá tính qua từng khoảnh khắc ảnh... Đồng thời thông qua tác phẩm ảnh đã giúp công chúng nhìn thấy được thực tế đời sống, những mảng màu “sáng - tối”, những diễn tiến đặc biệt của một năm, tiệm cận sinh động với sự thật khách quan và hơi thở thời cuộc.

Đóng góp vào thành công của hai mùa giải phải kể đến những vị giám khảo uy tín, nhiều kinh nghiệm trong nghề. Ở họ là sự đánh giá khách quan, công tâm, là sự lao động nghiêm túc, trách nhiệm trong mỗi mùa giải. Vài ngày trước, khi chúng tôi đặt vấn đề mời họ đồng hành trong mùa giải năm nay, họ đã rất nhiệt tình hưởng ứng và mong muốn tiếp tục sẽ cùng góp sức để lựa chọn ra những tác phẩm đặc sắc nhất để tôn vinh với sự nhiệt thành và trách nhiệm cao nhất. Sự trân trọng và tin yêu ấy càng tạo nên động lực mạnh mẽ cho BTC cố gắng triển khai thực hiện sự kiện thời gian tới.  Nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận nhận định: “Sau hai mùa giải, chúng tôi cũng khá ngỡ ngàng trước những bức ảnh đoạt giải bởi trên bình diện chung của làng báo hiện nay, ảnh báo chí đã nâng tầm về chất lượng so với trước đây. Ảnh không chỉ mang tính minh họa mà ngày càng khẳng định được vị thế, mang đến những giá trị riêng có về thông tin. Đặc biệt, những tay máy trẻ đã đem đến luồng sinh khí mới mẻ, những góc nhìn đặc sắc về cuộc sống, chinh phục được những vị giám khảo chuyên nghiệp và kinh nghiệm mà BTC mời tới. Khoảnh khắc là linh hồn của ảnh báo chí và các tác giả đã tận dụng được tối đa điều này trong những mùa giải qua. Bởi thế, BTC mong muốn tiếp tục nhận được sự tin yêu, tin tưởng  của các cơ quan báo chí, các đồng nghiệp, các cộng tác viên trong cả nước. Chúng tôi cho rằng, những giọt mồ hôi, những tâm huyết và đam mê nghề nghiệp của những phóng viên ảnh thực sự xứng đáng được ghi nhận, tôn vinh và sân chơi “Khoảnh khắc Báo chí 2020” chắc chắn sẽ làm được điều đó”.

Khoảnh khắc nào “bắt nhịp” với cuộc sống?

Bước sang năm thứ 3, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” có lẽ đã dần quen thuộc với đông đảo các tay máy chuyên nghiệp, đam mê và giàu triển vọng. Cũng như hai mùa giải trước, Lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2020” sẽ được tổ chức tại chương trình Gala Báo chí 2021. Năm nay chương trình đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Báo Nhà báo và Công luận... nên chắc chắn sẽ có rất nhiều những đổi mới và đặc sắc so với hai mùa trước.

Trao giải B cho tác giả đoạt giải

Trao giải B cho tác giả đoạt giải "Khoảnh khắc Báo chí 2019".

Một trong những điều thú vị mà Giải ảnh này mang đến chính là việc không có khuôn khổ nào giới hạn cho nội dung và không có tiêu chí nào cao hơn tiêu chí của sự thật khách quan. Những tác phẩm tốt là những câu chuyện được kể bằng ảnh có sức hấp dẫn và lay động. Bởi không thể phủ nhận rằng, giá trị của sự thật thông qua các bức ảnh đã góp phần quan trọng làm nên sự sôi động của bức tranh nghề nghiệp và đời sống xã hội. Để thấy được toàn cảnh cuộc sống, mỗi bức ảnh cần chứa đựng những thông tin đắt giá và trong bất cứ tác phẩm nào luôn phải là sự thật khách quan. Bởi thế, những khoảnh khắc tạo nên cuộc sống... phải mang đến thông tin từ cuộc sống đa dạng, phong phú ngoài kia. Ở đó phản ánh sinh động, đa dạng và sáng tạo về thực tế cuộc sống. Phát hiện những góc nhìn ấn tượng, sâu sắc về các vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội. Những bức ảnh có sức mạnh khơi gợi cảm xúc, suy nghĩ, hoặc ám ảnh người xem, những bức ảnh truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng, cho sự phát triển của xã hội. Những bức ảnh nổi bật, tiêu biểu cho đời sống báo chí Việt Nam năm 2020... Đó là những tiêu chí chính của Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2020” của Báo Nhà báo và Công luận.

Vậy năm 2020 ấn tượng nhất là gì qua lăng kính người làm báo? Năm 2020 là một năm thật sự đáng nhớ bởi thế giới và Việt Nam đã trải qua một năm biến động do tác động của nhiều yếu tố, trong đó có đại dịch Covid-19 và thiên tai lũ lụt. Hãng CNN bình luận: “2020 có thể là năm bạn không muốn nhớ lại, nhưng sẽ là năm bạn không thể quên”.

Quả thực, năm qua, những hình ảnh đặc sắc, những thời khắc không thể quên được trong những “điểm nóng thông tin” đã được những nhà báo, phóng viên ghi lại, tạo nên một bức tranh đời sống xã hội phong phú nhiều màu sắc. Đó là những khoảnh khắc mà cả đất nước dường như không ngủ. Không ngủ với đúng mọi nghĩa đen của từ đó, bởi khi những ca bệnh Covid-19 đầu tiên xuất hiện, đặc biệt khi dịch bệnh lan rộng ở Hà Nội, ở TP.HCM, hay sau này, ở “làn sóng” thứ hai tại Đà Nẵng và thời điểm này là “điểm dịch tại Hải Dương” cũng vậy, các thành viên của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, hay của các tỉnh, thành phố lại trắng đêm họp tìm biện pháp xử lý. Hình ảnh các cán bộ chiến sĩ, các y bác sĩ trắng đêm lo chữa chạy cho bệnh nhân, lo cách ly, ngăn chặn dịch lây lan; hình ảnh những nhà báo, phóng viên dấn thân tác nghiệp nơi tâm dịch... Hay đó còn là trận lũ lụt miền Trung khủng khiếp năm qua, khiến đồng bào miền Trung chịu cảnh màn trời, chiếu đất vì mưa lũ, bão bùng... Không chỉ có mảng màu xám tối, với Việt Nam, năm 2020 là một năm đất nước đã “vượt bão” thành công. Như Phó Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận Trần Lan Anh từng nhấn mạnh: “Năm 2020 thật kỳ diệu khi người Việt cùng nhau đi qua mọi sóng gió bằng sự lạc quan và sẻ chia. Tạm gác lại những biến động ồn ào, những âu lo bệnh dịch, năm 2020 vẫn là một năm đáng nhớ với nhiều câu chuyện đến từ sự lạc quan, tinh thần đồng cảm, sẻ chia của con người, nhất là trong những thời điểm khó khăn khi chúng ta liên tiếp phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh. Không ai có thể quên được những ngày bão lũ càn quét miền Trung, nhiều giọt nước mắt đã rơi, những nỗi đau, sự mất mát khó bù đắp. Thế nhưng sau tất cả, ánh mặt trời đã ló rạng, những nụ cười trở lại và nhịp sống cũng hồi sinh”.

Điểm lại những ấn tượng của một năm để thấy rằng, 2020 là năm của những sự kiện, và ở tất cả những “điểm nóng” ấy đều có dấu chân của người làm báo, của các phóng viên ảnh trong mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt, những khoảnh khắc, những vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm đều hiện diện trong nhiều bức ảnh đắt giá được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Và chính bởi thế, điều cuối cùng chúng tôi mong muốn là cơ quan báo chí, các đồng nghiệp tiếp tục dành thời gian lựa chọn các tác phẩm chất lượng, phù hợp với tiêu chí, bám sát vào những thông tin đặc sắc của năm qua và gửi đến BTC. Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 30/4/2021.  

 Hà Vân

 
 
Tin mới
Xuất hiện điện thoại giá rẻ sở hữu pin khủng của Samsung

(CLO) Điện thoại Samsung Galaxy A02s sử dụng thiết kế nguyên khối đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự trẻ trung và hiện đại. Điểm nổi bật giúp thiết bị khác biệt so với các sản phẩm thuộc cùng phân khúc chính là viên pin khổng lồ đáng mơ ước.

Các tuyến cao tốc của VEC nằm trong dự án thu phí ETC giai đoạn 1

(CLO) Tin từ Tổng cục Đường bộ cho biết, đơn vị vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc thực hiện dự án thu phí không dừng giai đoạn 1 (BOO1) do Công ty TNHH thu phí tự động VETC triển khai.

Cần quyết liệt kiểm tra, làm rõ việc “bảo thủ giữ giá” thịt lợn tại một số siêu thị, nhà bán lẻ

(CLO) Trước việc giá thịt lợn tại các chợ truyền thống giảm nhưng tại một số siêu thị, nhà bán lẻ vẫn “bảo thủ giữ giá”; theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cơ quan chức năng đặc biệt là quản lý thị trường phải vào cuộc quyết liệt, làm rõ việc giữ giá, việc ăn chiết khấu từ các đơn vị này.

 ‘The Flash’ Ezra Miller gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần

(CLO Nam diễn viên phim 'The Flash' Ezra Miller đã lên tiến xin lỗi tất cả vì hành vi gần đây của bản thân mình.

Huawei Mate X3 màn hình gập sẽ ra mắt vào cuối năm nay

(CLO) Huawei đang lên kế hoạch phát triển một chiếc smartphone mới tại Trung Quốc vào cuối năm nay với cái tên Huawei Mate X3.

Ẩn họa khôn lường khi tùy tiện sử dụng rượu tự ngâm

(CLO) Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều lần nhưng tình trạng người dân tự ngâm rượu với nhiều loại rễ, củ cây; sử dụng rượu không rõ nguồn gốc vẫn diễn ra phổ biến và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Các  doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến Mexico, vượt qua biên giới Mỹ để tránh thuế quan

(CLO) Các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông đã đầu tư 606,3 triệu USD vào Mexico trong năm 2021, tăng 76% so với năm trước. Điều này khiến Trung Quốc trở thành nhà đầu tư lớn thứ chín ở Mexico, chỉ sau Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc: “Tiền vệ Quang Hải sẽ tiếp bước Son Heung-min

(CLO) Với những màn trình diễn ấn tượng trong thời gian gần đây dưới màu áo câu lạc bộ Pau, tiền vệ Quang Hải nhận được sự đánh giá cao tới từ giới truyền thông của Hàn Quốc.

Lexus RX F Sport hầm hố và ấn tượng trong bản độ thể thao mới

(CLO) Bản độ thể thao “Black Bison” từ Wald International đã biến dòng SUV hạng sang cỡ trung Lexus RX F Sport trở nên hầm hố và ấn tượng hơn.