Điều chỉnh kích thước chữ

Không nên 'buộc' người dân phải ký cam kết trách nhiệm tiêm vaccine Covid-19

CLO) Các cơ quan chức năng nên khuyến khích người dân đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe và tự chịu trách nhiệm về các chi phí chữa trị sau này (nếu có) chứ không nên buộc người dân phải tiêm vắc xin Covid-19 hoặc cam kết chịu trách nhiệm với nhà nước nếu nhiễm Covid.

Audio

Cam kết trách nhiệm cộng đồng

UBND TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành, quận huyện cùng các tổ chức chính trị xã hội tăng cường thực hiện chiến dịch truyền thông vận động người dân tiêm vaccine phòng Covid-19.

TP. HCM chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 4 cho người dân. Ảnh: TL

TP. HCM chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 4 cho người dân. Ảnh: TL

Trong đó có nội dung, người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, đồng thời báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm về Sở Y tế ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc để tổng hợp báo cáo UBND thành phố. 

Với nội dung yêu cầu phải ký giấy cam kết, nhiều người dân thắc mắc, tại sao phải kí cam kết chịu trách nhiệm cộng đồng? 

"Tôi bị K, bác sĩ khuyến cáo giảm tiêm trực tiếp một số loại thuốc vào người. Đặc biệt, được khuyến cáo không được tiêm các loại vaccine hình cầu gai. Vì sức khỏe bản thân nên tôi không tiêm vaccine Covid-19 mà chỉ phòng ngừa, nay lại buộc tôi phải ký chịu trách nhiệm cộng đồng. Tôi không đồng ý, bởi có gì đó sai sai", ông Nguyễn Văn Hai (Q. Tân Bình) nói. 

Cùng ý kiến với ông Hai, bà N.T. N (ở Q. 7) thắc mắc: đối với bệnh tật, tôi ký cam kết là để chịu trách nhiệm về sức khoẻ của bản thân tôi. "Việc chính quyền yêu cầu tôi cam kết về sức khoẻ của cộng đồng thì làm sao tôi dám ký?"

Bà N. nói thêm, việc đảm bảo sức khỏe bản thân thì mỗi người phải tự ý thức lo cho mình, không thể chủ quan để sau đó đổ thừa cho người khác. 

Việc 'buộc' người dân phải ký cam kết, TP. HCM không phải là địa phương duy nhất mà có nhiều địa phương cũng đã ban hành văn bản có nội dung chế tài liên quan như tỉnh Bình Phước, Sóc Trăng,...

Điển hình, nhiều người dân H. Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) bức xúc khi nhận được Thông báo số 20, do ông Đào Đắc Hùng, Phó chủ tịch UBND H. Mỹ Xuyên ký, về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 4 ngừa Covid-19. Trong thông báo có nội dung: “Nếu người dân không chấp hành việc tiêm vắc xin mũi 4 ngừa Covid-19 thì đề nghị UBND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp sau: không cho phép người chưa tiêm mũi 4 đi ra khỏi địa bàn nơi cư trú; không được tham gia các hoạt động công cộng; không giải quyết các thủ tục hành chính; bắt buộc người dân tiêm mũi 4 mới giải quyết các thủ tục hành chính”.

Chưa phù hợp với nguyên tắc bình đẳng

Trước nội dung buộc người dân phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu không đồng ý tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, Luật sư Nguyễn Sa Linh (Trưởng Văn phòng Luật Gia Linh) phân tích, tại Điều 29 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định về việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. 

Luật sư Nguyễn Sa Linh.

Luật sư Nguyễn Sa Linh.

Trong đó có nêu về trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh; trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng; người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc; miễn phí sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc trong các trường hợp nào ...

Theo đó, cơ quan chức năng có quyền yêu cầu bắt buộc người trong diện cần tiêm chủng đi tiêm chủng để phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt ở vùng dịch.

"Tuy nhiên, trong danh mục các bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc quy định tại Thông tư 38/2017/TT-BYT hiện chưa được bổ sung vắc xin Covid-19; các tỉnh thành (trong đó có TP. HCM) hiện nay không còn được công bố là vùng có dịch; số người được tiêm vắc xin mũi 3 và đã nhiễm covid chiếm số lượng lớn, số này chưa được nghiên cứu khoa học nào cho biết họ thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm Covid trở lại; hiện nay Việt Nam đã sản xuất thuốc đặc trị Covid với giá phù hợp với mọi người dân...

Vì vậy, các cơ quan chức năng nên khuyến khích người dân đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe và tự chịu trách nhiệm về các chi phí chữa trị sau này (nếu có) chứ không nên buộc người dân phải tiêm vắc xin Covid-19 hoặc cam kết chịu trách nhiệm với nhà nước nếu nhiễm Covid-19 lần nữa", Luật sư Linh nói. 

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đề xuất tiếp tục thực hiện cân tải trọng tự động trên quốc lộ 5

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận (GTVT) tải tiếp tục cho phép thí điểm hệ thống cân tự động sau khi đã được hoàn thiện để kiểm soát xe quá tải trên quốc lộ 5.

Lạm phát cao ngất ngưởng khiến người giàu Mỹ cũng phải vào cửa hàng giảm giá

(CLO) Giá xăng giảm khiến người Mỹ giữ đà chi tiêu trong tháng trước. Nhưng lạm phát dai dẳng đã định hình lại thói quen mua sắm của họ.

Xi Măng Vicem Hà Tiên (HT1) lợi nhuận giảm nửa, vợ thành viên HĐQT định bán tháo sạch cổ phần

(CLO) Kinh doanh Quý II của Xi Măng Vicem Hà Tiên (Mã: HT1) giảm một nửa, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, vợ một thành viên HĐQT công ty đã dự định bán tháo toàn bộ cổ phiếu đang sở hữu.

Honda Wave Alpha 2023 ra mắt phiên bản mới

(CLO) Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu tới khách hàng xe Wave Alpha 110cc 2023. Ở phiên bản mới, xe vẫn bám sát xu hướng thiết kế nhỏ gọn, tạo cho người dùng sự thoải mái, thuận tiện, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong đời sống hàng ngày.

Phố người Nhật lấy lại

(CLO) Sau những ngày tháng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, khu phố người Nhật (quận 1, TP. HCM) đã nhộn nhịp trở lại, sẵn sàng đón nhiều đoàn khách nước ngoài.

Làng dệt vải ở TP. HCM: “Còn mấy ai yêu nghề như những người thợ cuối cùng”

(CLO) Khi nhắc đến ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình, TP. HCM), người ta vẫn thường nhớ đến một dệt vải cổ xưa, là niềm tự hào của những người thợ dệt, nhưng giờ đây chỉ còn vài ba nhà còn giữ lửa nghề.

Toyota Corolla Altis 2022: Năng động và trẻ trung

(CLO) Toyota Corolla Altis 2022 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam từ đầu năm 2022 được bổ sung hàng loạt nâng cấp mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

'Stonehenge của Tây Ban Nha' nổi lên từ con đập bị hạn hán

(CLO) Nắng nóng đã gây ra khô hạn ở nhiều nơi tại châu Âu, và ở Tây Ban Nha, một vòng tròn bằng đá thời tiền sử đã xuất hiện dưới lòng một con đập khô hạn.

Phát hiện 2 thi thể trẻ nhỏ trong vali đấu giá ở New Zealand

(CLO) Cảnh sát địa phương cho biết, thi thể của hai đứa trẻ được tìm thấy trong 2 chiếc vali được mua tại một cuộc đấu giá ở New Zealand, đồng thời tuyên bố sẽ truy tìm hung thủ.