(CLO) Tại Los Angeles Auto Show vào tháng 11/2024, hãng xe đối thủ của Tesla - Lucid (mã cổ phiếu LCID) - đã chính thức ra mắt mẫu xe mới nhất trong dòng sản phẩm xe điện của mình.
Gia nhập đội hình cùng với mẫu sedan Air, mẫu SUV Gravity là chiếc xe điện cao cấp với 7 chỗ ngồi, có khả năng di chuyển lên đến 440 dặm trong một lần sạc. Đây là lựa chọn phù hợp cho các gia đình đông thành viên, chở nhiều hành khách, hoặc cần không gian hành lý rộng rãi.
“Gravity là hiện thân của tất cả những kinh nghiệm mà chúng tôi đã tích lũy, công nghệ thế hệ tiếp theo và sự chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết,” Giám đốc điều hành Peter Rawlinson chia sẻ trong sự kiện ra mắt. “Đây là sản phẩm sẽ định nghĩa lại khái niệm SUV trong kỷ nguyên xe điện mới”.
Gravity bắt đầu lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất
Khoảng một tháng sau khi mở đơn đặt hàng và ra mắt công cụ cấu hình tương tác trên trang web, Lucid thông báo trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu SUV Gravity vào ngày 5/12 tại nhà máy ở bang Arizona.
Trong bài đăng, hình ảnh đầu tiên về chiếc Gravity SUV lăn bánh trên dây chuyền sản xuất được ghi lại, với ông Rawlinson ngồi trên ghế hành khách, trong khi các công nhân tại nhà máy Casa Grande vỗ tay chúc mừng.
“Hôm nay là một cột mốc quan trọng cho công ty chúng tôi. Việc sản xuất Lucid Gravity đã chính thức bắt đầu tại nhà máy ở Arizona!” bài đăng cho biết. “Cột mốc này là thành quả từ sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ tận tâm và nhiệt huyết, để mang đến một mẫu SUV đột phá”.
Lucid chưa công bố thời điểm cụ thể giao xe Gravity cho khách hàng. Tuy nhiên, những người muốn sở hữu mẫu xe này ngoài phiên bản cao cấp Grand Touring sẽ phải chờ thêm. Ngày 7/11, hãng cho biết phiên bản Gravity Touring, giá thấp hơn, sẽ không bắt đầu sản xuất cho đến cuối năm 2025.
Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast Automotive News Daily Drive, CEO của Lucid cho biết công ty sẽ tăng dần sản lượng theo thời gian để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
“Sản lượng sẽ tăng dần qua năm 2025”, ông nói. “Chúng tôi phải làm đúng ngay từ đầu, và thực sự sản lượng sẽ chỉ đạt mức cao vào năm 2026”.
Tương lai Gravity trước nhiều thách thức
Dù CEO Rawlinson tự tin rằng người mua tại Mỹ sẽ chọn Gravity thay vì mẫu sedan Air nhờ thiết kế crossover SUV, tương lai của Lucid vẫn phụ thuộc nhiều vào việc liệu số lượng đơn đặt hàng của Gravity có vượt kỳ vọng hay không.
Là một hãng xe với danh mục sản phẩm giới hạn chỉ gồm hai mẫu xe, việc phụ thuộc vào doanh số của mẫu sedan Air đã để lại những tín hiệu không mấy khả quan cho Lucid. Theo dự báo mới nhất, hãng chỉ dự kiến sản xuất và bán được khoảng 9.000 chiếc Air vào cuối năm 2024.
Đối với một công ty đang bán mẫu xe niche (hướng đến nhóm khách hàng nhỏ), việc mẫu SUV Gravity, có giá khởi điểm 94.900 USD, đạt được thành công là điều tối quan trọng để thoát khỏi tình trạng thua lỗ.
Trong báo cáo tài chính quý 3 năm 2024, Lucid công bố khoản lỗ ròng 950 triệu USD. Trước đó, quý 2 hãng báo lỗ 790 triệu USD, và quý đầu năm ghi nhận khoản lỗ 681 triệu USD.
Hiện tại, Lucid được quỹ Đầu tư Công (PIF) của Ả Rập Saudi sở hữu phần lớn và liên tục nhận nguồn vốn hỗ trợ từ quỹ này. Sau khi báo cáo khoản lỗ 790 triệu USD trong quý 2 năm 2024, quỹ PIF đã bơm thêm 1,5 tỷ USD để giúp công ty tiếp tục hoạt động.
Theo ông Gagan Dhingra, Giám đốc tài chính tạm thời của Lucid, nguồn vốn này dự kiến đủ để duy trì hoạt động của công ty đến ít nhất quý 4 năm 2025. Đến cuối tháng 9/2024, Lucid cho biết họ có 1,9 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền.
Dòng xe rẻ hơn của Lucid có đang trên đường?
Ngày 20/9, Lucid hé lộ hình ảnh phác thảo của một mẫu xe mới thuộc nền tảng SUV cỡ trung, là dòng xe giá rẻ hướng đến cạnh tranh trực tiếp với Tesla Model Y và Model 3.
Mặc dù hình dáng xe vẫn được giữ kín, Lucid cho biết mẫu xe mới sẽ có “công nghệ dẫn đầu và hiệu suất vượt trội”, cùng khả năng đạt phạm vi hoạt động tương đương đối thủ nhưng sử dụng pin nhỏ hơn.
Đáng chú ý, dù mẫu SUV này dự kiến có giá khởi điểm dưới 50.000 USD, Lucid không kỳ vọng sản xuất trước cuối năm 2026.
Trong bối cảnh các chính sách liên quan đến xe điện, bao gồm khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD, có thể bị loại bỏ, các chuyên gia dự báo doanh số bán xe điện mới tại Mỹ có thể giảm đến 27%. Việc mất ưu đãi thuế là một thách thức không nhỏ đối với các hãng xe, đặc biệt là những hãng đang phát triển các dòng sản phẩm phổ thông như Lucid.
(CLO) Tin từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài, dự báo tuần trước và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 90.000 lượt khách và 550 lượt chuyến bay qua cảng.
(CLO) Gazprom, gã khổng lồ khí đốt Nga, đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng: mất thị trường châu Âu, cắt giảm 40% nhân sự, phụ thuộc vào Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.
(CLO) Trong hai tuần thử nghiệm, camera AI tại Anh phát hiện 849 vi phạm giao thông nghiêm trọng, với 533 trường hợp không thắt dây an toàn, gây xôn xao dư luận.
(CLO) Trong năm 2024, các tổ chức thanh tra trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã triển khai tổng cộng 153 cuộc thanh tra, kiểm tra. Qua các cuộc thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm về kinh tế với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.
(CLO) Bộ Y tế yêu cầu dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Sẵn sàng thu dung người bệnh trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.
(CLO) Kết thúc năm 2024, mẫu xe Toyota Innova Cross giữ chắc ngôi vị ô tô hybrid đắt khách nhất thị trường. Tuy nhiên, vị thế này hoàn toàn có thể sớm thay đổi.
(CLO) Ngày 17/1, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Ninh.
(CLO) Chiều 17/1, Đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dẫn đầu đến thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 18/1, Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3. Khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, trời rét.
(CLO) Thi đấu đầy nỗ lực, đội tuyển futsal Việt Nam đã giành chiến thắng đậm 21-0 trước futsal Macau (Trung Quốc) để chính thức giành vé dự VCK giải futsal nữ châu Á 2025.
(CLO) Ngày 17/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã bắt giữ và khởi tố bị can với nhóm môi giới mua bán thận, gồm Nguyễn Văn Tân (SN 1984 ở xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu), Nguyễn Thị Dung (SN 1985, ở Thái Bình) và Võ Thị Cưng (SN 1992, ở Bình Thuận).
(CLO) Ngày 17/1, Công an thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an thành phố đối với Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông và Đại tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng phòng Tham mưu Công an thành phố.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ phân công Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn làm Trưởng Ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu.
(CLO) Ngày 17/1, hai tàu du lịch biển 5 sao quốc tế là Seabourn Encore và Silver Whisper đều mang quốc tịch Bahamas cùng cập bến, đã đưa hơn 1.200 khách đến TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
(CLO) Trong hai tuần thử nghiệm, camera AI tại Anh phát hiện 849 vi phạm giao thông nghiêm trọng, với 533 trường hợp không thắt dây an toàn, gây xôn xao dư luận.
(CLO) Kết thúc năm 2024, mẫu xe Toyota Innova Cross giữ chắc ngôi vị ô tô hybrid đắt khách nhất thị trường. Tuy nhiên, vị thế này hoàn toàn có thể sớm thay đổi.
(CLO) Toàn bộ ô tô đã qua sử dụng do FGF bán ra thị trường đều được kiểm định, đánh giá trực tiếp từ nhà máy và các xưởng dịch vụ với 139 tiêu chí khắt khe.
(CLO) Điểm nhấn trong danh sách 10 ô tô bán ít nhất thị trường năm 2024 là hiện tượng nhiều mẫu xe sụt giảm doanh số không phanh, bên cạnh sự xuất hiện lần đầu tiên của Toyota Innova.
(CLO) Trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô châu Âu phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng vào năm 2025, Goldman Sachs đã hạ cấp cả Mercedes-Benz AG và Porsche SE, với lý do chi phí tăng, thuế quan và áp lực biên lợi nhuận.
(CLO) Tết Nguyên đán dường như đang đến sớm với cộng đồng người dùng VinFast cả nước khi quà lì xì từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức tới tay. Chính sách kinh doanh trọng tình nghĩa đã và đang giúp hãng xe Việt chinh phục người dùng, hứa hẹn một năm mới bùng nổ của VinFast.
(CLO) Scandal gian lận kiểm tra an toàn của Toyota và các hãng xe Nhật Bản bùng nổ, hé lộ hàng loạt sai sót kỹ thuật, làm lung lay niềm tin vào ngành ô tô truyền thống.
(CLO) Mỹ cấm xe thông minh dùng công nghệ Trung Quốc từ năm 2027, gây tranh cãi khi Bắc Kinh gọi đây là "chủ nghĩa bảo hộ" làm rạn nứt thương mại toàn cầu.
(CLO) 666 khách hàng đầu tiên đặt mua Jaecoo J7 sẽ hưởng mức giá bán lẻ thấp hơn 70-80 triệu đồng so với giá đề xuất, đồng thời được bảo hành đến 10 năm.