Đời sống văn hóa

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về đề xuất trưng dụng biệt thự di tích lầu Bảo Đại

Khánh Ngọc 29/07/2025 19:29

(CLO) Sở VHTT&DL tỉnh Khánh Hòa yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đề xuất trưng dụng biệt thự trong di tích lầu Bảo Đại làm chỗ ở cho cán bộ.

Ngày 29/7, lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã có báo cáo UBND tỉnh liên quan đề xuất trưng dụng biệt thự trong di tích lầu Bảo Đại làm chỗ ở cho cán bộ Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh.

Trước đó, hôm 7/7, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa (thuộc Sở VHTT&DL Khánh Hòa) đã có văn bản đề nghị trưng dụng tạm thời 2 phòng tại căn biệt thự Vọng Nguyệt trong khu di tích biệt thự Bảo Đại để làm nơi ở cho một Phó giám đốc Sở VHTT&DL và một Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích, trong thời gian chuyển công tác chưa sắp xếp, bố trí được chỗ ở ổn định.

Khu biệt thự lầu Bảo Đại nằm trên núi Cảnh Long hướng ra vịnh Nha Trang. Ảnh: TL
Khu biệt thự lầu Bảo Đại nằm trên núi Cảnh Long hướng ra vịnh Nha Trang. Ảnh: TL

Tuy nhiên, sau khi rà soát, Trung tâm Bảo tồn di tích nhận thấy đề nghị trên chưa phù hợp, chưa đúng theo quy định. Do vậy, ngày 9/7, Trung tâm Bảo tồn di tích có công văn thu hồi đề nghị trên.

Sau khi báo chí phản ánh, Sở VHTT&DL tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di tích kiểm tra, xử lý. Trung tâm đã giải trình, xin rút kinh nghiệm về đề xuất trên.

Theo Sở VHTT&DL tỉnh Khánh Hòa, việc Trung tâm Bảo tồn di tích đề xuất sắp xếp tạm nơi ở cho công chức, viên chức tại khu vực di tích nói trên là chưa đúng thẩm quyền, chưa phù hợp quy định pháp luật hiện hành về quản lý, sử dụng di tích.

Do đó, Sở VHTT&DL tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di tích kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan để xảy ra các sai sót, làm ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Khu biệt thự Cầu Đá tọa lạc trên đỉnh núi Cảnh Long (người địa phương gọi là núi Chụt), do người Pháp xây dựng từ năm 1923 với kiến trúc ban đầu là 5 căn biệt thự, mục đích làm nơi ở cho các kỹ sư, nhân viên người nước ngoài của Viện Nghiên cứu biển (nay là Viện Hải dương học Nha Trang).

Sau khi vua Bảo Đại lên ngôi, người Pháp đã giao cho ông sử dụng 2 căn biệt thự để làm nơi ở của vua và hoàng hậu Nam Phương mỗi lần đến Nha Trang nghỉ dưỡng. Chính vì thế, người dân địa phương quen gọi là lầu Bảo Đại

Kiến trúc độc đáo của khu di tích này là kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc phương Tây với nghệ thuật hoa viên phương Đông. Đây được xem là một di tích - danh thắng nổi tiếng và thực tế rất nhiều du khách đến đây tham quan.

Năm 1995, tỉnh Khánh Hòa công nhận khu biệt thự Cầu Đá - lầu Bảo Đại là di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Năm 2011, tỉnh Khánh Hòa giao di tích lầu Bảo Đại cho liên doanh Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco - đơn vị quản lý lầu Bảo Đại) và Tập đoàn Hà Đô thành lập Công ty CP Đầu tư Khánh Hà để thực hiện dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

1bt1.jpg
Một căn biệt thự tại khu di tích. Ảnh: TL

Đến năm 2013, tỉnh Khánh Hòa giao hẳn 5 ngôi biệt thự cổ cho Tập đoàn Hà Đô, để làm dự án biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao. Trong quá trình thực hiện chủ đầu tư đã có nhiều sai sót nên dự án bị đình chỉ thi công cho đến nay.

Năm 2023, UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi gần 9.300 m2 đất thuộc 5 căn biệt thự này do Công ty CP Đầu tư Khánh Hà thuê, đồng thời yêu cầu chấm dứt việc sử dụng đất. Sau khi thu hồi, 5 biệt thự cổ sẽ được giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích Khánh Hòa quản lý theo quy định.

Hiện 5 căn biệt thự vẫn chưa được trùng tu, tu bổ và đang đối diện nguy cơ hư hại.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về đề xuất trưng dụng biệt thự di tích lầu Bảo Đại
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO