Điều chỉnh kích thước chữ

Kiểm toán 60 dự án PPP, giảm được gần 300 năm thu phí

(CLO) Thực tế vừa qua, kiểm toán 60 dự án PPP thì đã giảm gần 300 năm thu phí, đó là minh chứng cho câu hỏi, nếu không kiểm toán thì có thu hồi được các dự án đã thu vượt không, có giảm được thời gian thu phí không.

Sự kiện: thu phí

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 15/6.

Ông Hồ Đức Phớc khẳng định việc cắt giảm các cuộc kiểm toán sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng kiểm toán, thậm chí, càng cần phải đánh giá một cách đúng đắn và đặc biệt bịt được lỗ hổng có khả năng gây ra thất thoát.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

“Vừa qua, khi dịch Covid-19 xảy ra, Kiểm toán nhà nước cũng giảm đầu mối, không thực hiện đối chiếu thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh”- ông Hồ Đức Phớc nói.

Tuy nhiên, ông Hồ Đức Phớc cũng cho rằng, việc này dẫn đến nhiều nghi ngại sẽ có kẽ hở khiến các sai phạm không được kịp thời phát hiện. Do đó, những vấn đề quan trọng, nhạy cảm thì vẫn được kiểm toán bình thường.

Đối với lo ngại khi cắt giảm thời lượng kiểm toán thì chất lượng kiểm toán sẽ bị ảnh hưởng, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho hay, giảm đầu mối không có nghĩa là giảm các cuộc kiểm toán, mà là giảm các đối tượng liên quan, các doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc. Đối với các vấn đề cốt lõi trong kiểm toán vẫn phải giữ để thực hiện, bên cạnh đó, chất lượng kiểm toán cũng vẫn phải đảm bảo, nâng lên.

Theo ông Phớc, mục tiêu của kiểm toán không chỉ giúp tăng thu cho ngân sách mà phải đánh giá một cách đúng đắn, xác định đúng, có kiến nghị đúng và đặc biệt là xác định được, bịt được lỗ hổng có khả năng gây ra thất thoát, kiến nghị hoàn thiện chính sách, siết chặt kỷ luật kỷ cương về mặt tài chính.

“Chúng tôi có 40 chuẩn mực kiểm toán và căn cứ vào hệ thống chuẩn mực đó để xác định những lỗ hổng có khả năng gây thất thoát”, ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Về quy định kiểm toán các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đang còn gây tranh cãi khi thảo luận Luật kiểm toán, ông Hồ Đức Phớc cho biết, trách nhiệm của Kiểm toán nhà nước là phải kiểm toán các dự án PPP mà nhà nước có chủ trương đầu tư và sản phẩm tạo ra được bàn giao cho Nhà nước.

Theo ông Phớc, phải có kiểm toán mới xác định được tính tuân thủ của pháp luật và giá trị công trình mà nhà đầu tư hoàn thành. Đó cũng là cơ sở xác định việc thu hồi vốn cho nhà đầu tư, đảm bảo công khai minh bạch, để mọi người giám sát.

Đối với việc dư luận lo ngại các dự án BOT hiện đang rất khó gọi doanh nghiệp tham gia, nay lại thêm cơ chế kiểm toán trước, sau dự án nữa sẽ khiến các nhà đầu tư thêm e ngại, người đứng đầu ngành kiểm toán khẳng định, các bên đều phải công khai, minh bạch và đây cũng là dân chủ trong thực hiện các quy định. Người dân, Nhà nước đều cần minh bạch hoạt động, “nếu làm đúng thì không sợ gì”.

“Thực tế vừa qua, kiểm toán 60 dự án PPP thì đã giảm gần 300 năm thu phí, đó là minh chứng cho câu hỏi, nếu không kiểm toán thì có thu hồi được các dự án đã thu vượt không, có giảm được thời gian thu phí không” ông Hồ Đức Phớc nêu dẫn chứng.

Cho biết, có một số lĩnh vực phải chờ luật Kiểm toán mới có thể biết kiểm toán có được vào không, được tham gia thế nào, ông Phớc nhấn mạnh thêm, kiểm toán hoạt động là đánh giá tính kinh tế, tính hiệu quả, hiệu lực của các nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc các báo cáo kiểm toán, hoặc các dự án công trình.

Kiểm toán tuân thủ xem có tuân thủ pháp luật hay không, xác định các nghiệp vụ tài chính phát sinh. Do đó, kiểm toán có thể lựa chọn hình thức, loại hình kiểm toán và phương pháp kiểm toán, phải là do quyết định của Kiểm toán nhà nước.

Đắc Nguyên

 
 
Tin mới
Ghé thăm nghệ nhân làm khuôn bánh Trung thu gỗ cuối cùng ở Hà Thành

(CLO) Ở thời đại công nghệ 4.0, khuôn bánh Trung thu được người ta dần cải tiến làm bằng khuôn nhựa công nghiệp. Tuy nhiên, ở một làng nhỏ thuộc xã Tiền Phong, huyện Thường Tín (TP Hà Nội), vẫn còn một nghệ nhân lặng lẽ giữ gìn nét truyền thống của nghề làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ.

Hà Nội: Vì sao tệ nạn đánh bạc quanh hồ Ba Mẫu không được xử lý dứt điểm?

(CLO) Thời gian qua, người dân sinh sống quanh khu vực hồ Ba Mẫu, phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) ngán ngẩm trước cảnh tượng cứ mỗi chiều về lại có hàng chục người từ trẻ đến già tập trung tại nhiều điểm quanh Hồ để lập sới đánh bạc sát phạt nhau.

Trao giải cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

(CLO) Sáng 16/8, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi "Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam" do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Cuộc sống ở Afghanistan đã thay đổi thế nào từ khi Taliban tiếp quản?

(CLO) Taliban đã khiến cả thế giới bất ngờ khi chiếm được Kabul vào ngày 15/8/2021 do không vấp phải sự kháng cự từ các lực lượng của cựu Tổng thống Ashraf Ghani. Họ quay trở lại nắm quyền sau khi Mỹ lật đổ chế độ của họ trong một chiến dịch quân sự vào năm 2001.

Thanh Trì (Hà Nội): Thờ ơ trước những dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp?

(CLO) Dự án bến xe tải và dịch vụ công cộng Thanh Trì do Công ty CP Vinafco làm chủ đầu tư tại xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng và sai mục đích sử dụng đất trong thời gian dài. Tuy nhiên, chính quyền huyện Thanh Trì cho rằng khó kiểm tra, xử lý.

Sẽ có khoảng 150 doanh nghiệp do nữ làm chủ được hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Chia sẻ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ.

Johnny Depp làm đạo diễn phim sau 25 năm, cùng huyền thoại Al Pacino

(CLO) Sau hơn 2 thập kỷ, Johnny Depp sẽ lại đảm nhiệm vai trò đạo diễn một bộ phim do huyền thoại Al Pacino sản xuất.

Cựu Chủ tịch UBND Bình Dương biết trái với quy định nhưng không yêu cầu hủy bỏ

(CLO) Dù biết là trái với quy định của pháp luật nhưng cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã không yêu cầu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà đồng ý cho Tổng Công ty 3-2 tiếp tục được chuyển nhượng 30% vốn góp, gây thiệt hại tài sản lớn của Nhà nước.

Nóng 18h: Úng ngập ở Hà Nội: Cần đào 700ha ao hồ còn thiếu trong quy hoạch

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Hàng loạt biến thể mới xâm nhập, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh COVID-19; Một phường tại TP.HCM có 120.000 dân nhưng không có trường ngoài công lập nào; Úng ngập ở Hà Nội: Cần đào 700ha ao hồ còn thiếu trong quy hoạch…