Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh doanh chỉ lỗ, cổ phiếu Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn (SQC) lao dốc 90% trong vài tháng, rẻ ngang mớ rau

(CLO) Chỉ trong vài tháng đầu năm, mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Khoáng Sản Sài Gòn đã rớt giá tới 90% xuống chỉ loanh quanh mốc 7.200 đồng/cp.

Audio

Cổ phiếu giảm sâu, rẻ ngang mớ rau

Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán liên tục chìm trong sắc đỏ với nhiều mã cổ phiếu giảm giá dồn dập. Tuy nhiên, hiếm có mã chứng khoán nào giảm mạnh và sâu như SQC – Cổ phiếu của CTCP Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn. Cổ phiếu này đã giảm hơn 90% giá trị chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 vừa qua.

Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn với mã cổ phiếu giảm 90% chỉ trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: TL

Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn với mã cổ phiếu giảm 90% chỉ trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: TL

Cụ thể, cổ phiếu SC giảm tới 92% kể từ đầu năm, lao dốc từ vùng giá quanh ngưỡng 94.000 đồng/cp xuống chỉ còn 7.200 đồng/cp. Điều đáng nói là dù đã giảm giá kịch sàn như vậy, SQC vẫn không hề có thanh khoản.

Bên cạnh đó, mới đây các nhà đầu tư nắm giữ số cổ phiếu lớn của doanh nghiệp như CTCP Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc cũng đã thông báo bán ra 3,5 triệu cổ phiếu SQC từ ngày 22/06/2022. Như vậy, đơn vị này sẽ giảm tỉ lệ sở hữu đối với CTCP Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn từ 6,57% xuống chỉ còn 3,31% (còn nắm giữ 3,6 triệu cổ phiếu). Tổng cộng, CTCP Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc đã thu về 31 tỷ đồng khi chào bán với giá 8.900 đồng/cp vào ngày 22/06 vừa qua.

Cú lao dốc của giá SQC bắt đầu từ đầu năm 2022 với ngưỡng giá 94.000 đồng được đánh giá là khá ổn định và đã duy trì trong nhiều năm liền. Chỉ trong 2 quý đầu năm, giá cổ phiếu SQC đã giảm xuống chỉ còn 7,200 đồng/cp.

Kinh doanh không thấy lãi

Để nhìn nhận đúng và đủ về quá trình giảm giá sâu của cổ phiếu SQC, hãy cùng nhìn lại tình hình kinh doanh của đơn vị này từ trước đến nay.

CTCP Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn được thành lập từ năm 2006 với lĩnh vực kinh doanh chính là khai thác, chế biến, mua bán quặng titan và các sản phẩm hậu titan; gia công chế tạo mua bán các máy móc thiết bị và phụ tùng máy khai thác khoáng sản; sản xuất bê tông và các sản phẩm khác từ xi măng…

Đơn vị được thành lập từ sớm và được hi vọng sẽ trở thành công ty khai khoáng hàng đầu Việt Nam nhưng tình hình kinh doanh của đơn vị này lại không đúng như kỳ vọng. Doanh thu của SQC gần như không có trong một vài năm trở lại đây, trong khi tình trạng thua lỗ đang diễn ra triền miên trong nhiều năm liền.

co phieu khoang san sai gon – quy nhon sqc lao doc 90 chi trong vai thang re ngang mo rau

Cụ thể doanh thu ghi nhận trong 3 năm liển từ 2011 đến 2013 đều lên tới hàng trăm tỷ đồng với đỉnh cao là năm 2012 đạt 644 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu nhiều năm liền sau đó của SQC chỉ loanh quanh ở ngưỡng vài chục tỷ đổng. Thậm chí trong các năm gần đây còn ghi nhận không phát sinh doanh thu.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/8: Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 17/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nghiên cứu kỹ quy định về phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp

(CLO) Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng thủ dân sự do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Phòng thủ dân sự.

Trước ngày 20/8, phải xử lý dứt điểm việc dán chồng thẻ ETC

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng phương tiên bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng (ETC), đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ và hoàn thành trước ngày 20/8.

Thanh Hóa: Xuất hiện tình trạng nhiều xe tải không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe

(CLO) Dù đã có quy định bắt buộc phải niêm yết logo hợp tác xã hai bên cửa xe, thế nhưng nhiều xe ô tô tải lưu thông trên quốc lộ 45, đường Nghi Sơn - Sao Vàng vẫn cố tình không thực hiện, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi kiểm tra, xử lý.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự sẽ khắc phục sự phân tán của các văn bản luật và dưới luật

(CLO) Tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 16/8, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Phòng thủ dân sự. Đây là dự án Luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Nghệ An yêu cầu cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(CLO) Từ ngày 25/8/2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Nghệ An phải cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Ngày 16/8, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Cựu cán bộ Công an buôn 1,9 kg ma tuý lãnh án

(CLO) Ngày 16/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Đình Nguyên (SN 1990), trú xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc và Hồ Quang Đồng (SN 1977), trú xã Đông Sơn, huyện Đô Lương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

TP Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Triển lãm ảnh “Cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” trưng bày 50 hình ảnh, khắc họa những câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ kính yêu.