Kinh tế Việt Nam sẽ phát triển theo mô hình gì tới năm 2050?

(CLO) Định hướng của Việt Nam tầm nhìn tới năm 2050, đó là phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Sau 2 năm đối mặt với đại dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam 2022 đã ghi nhận nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực. Đơn cử, trong năm 2022, quy mô nền kinh tế Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD với mức tăng trưởng 8,02%, vượt xa mục tiêu đề ra và là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua.

kinh te viet nam se phat trien theo mo hinh gi toi nam 2050 hinh 1

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2023. (Ảnh: LT)

Hoạt động đầu tư, thương mại đều có sự tăng trưởng tích cực với tổng vốn đầu tư FDI đạt gần 30 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 732,5 tỷ USD, đưa Việt Nam vào top 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới. Mặc dù đang trong giai đoạn phát triển phục hồi hậu dịch bệnh.

Vốn thực hiện của khu vực đầu tư nước ngoài vẫn tăng 13,5% so với cùng kỳ, một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam trên bản đồ đầu tư khu vực và toàn cầu. 

Tuy nhiên, trong năm 2022, vẫn còn rất nhiều khó khăn, khiến một số chỉ số tăng trưởng chưa được như kỳ vọng.

Trong Phiên khai mạc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2023, diễn ra vào sáng nay (17/3), bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định muốn được lắng nghe tất cả ý kiến đóng góp thẳng thắn, xác đáng liên quan đến xây dựng thể chế, chính sách, hoặc phản ánh vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp nhằm tìm ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và ổn định sản xuất, kinh doanh.

Theo Thứ trưởng, định hướng của Việt Nam tầm nhìn tới năm 2050, đó là phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

“Là một nước có trách nhiệm cộng đồng, Việt Nam đã tiếp cận với mô hình tăng trưởng xanh từ sớm. Từ năm 2012, Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trong giai đoạn 2011 - 2020 tầm nhìn đến năm 2050. Quốc hội cũng đã ban hành nền tảng pháp luật, trong đó, sửa đổi và bổ sung các văn bản pháp lý để tạo nền tảng cho phát triển tăng trưởng xanh, khẳng định tầm quan trọng của tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

kinh te viet nam se phat trien theo mo hinh gi toi nam 2050 hinh 2

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: LT)

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Chính phủ ban hành Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh. Trong đó, nhiệm vụ và hành động được xây dựng trên cơ sở lựa chọn tăng trưởng xanh cao, tính đến các giải pháp khả thi về kỹ thuật, có tính khả thi và phù hợp năng lực.

Đồng thời, có khả năng thực hiện và đẩy mạnh triển khai các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, thay vì chỉ tính đến các giải pháp có tính khả thi về kinh tế.

Điểm mấu chốt của Chiến lược là cân bằng hài hòa mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính với phát triển xã hội, hướng tới phát triển bền vững. Thông điệp xuyên suốt của Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia đã được nêu rõ, trên tinh thần đó, các bộ, ngành tích cực triển khai tăng trưởng xanh trong phạm vi nhiệm vụ để sửa đổi các nội dung pháp lý theo định hướng tạo điều kiện huy động tài chính, nguồn lực cho tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, phát thải carbon thấp.

Cũng liên quan đến tăng trưởng xanh, ông John Rockhold, Trưởng Nhóm công tác Điện và Năng lượng của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam hoan nghênh những kết quả tích cực mà ngành điện Việt Nam đã đạt được trong năm 2022, có thể kể đến việc sớm đưa vào vận hành nhiều công trình lưới điện giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo và đảm bảo cung cấp đủ điện an toàn, tin cậy cho sinh hoạt và nhu cầu sản xuất tăng cao sau thời kỳ dịch bệnh.

Ông John Rockhol, Trưởng Nhóm công tác Điện và Năng lượng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cho biết: Năm 2022, GDP của Việt Nam tăng 8,02% so với mức tăng chỉ 2,58% vào năm 2021. Đây là mức tăng trưởng hàng năm cao nhất kể từ năm 1997, một kết quả ấn tượng trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều bất ổn và biến động. 

Tuy nhiên, những sự kiện và diễn biến trên toàn cầu trong năm qua càng cho thấy nhu cầu cấp bách cần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng, vì chúng bộc lộ rõ một hệ thống năng lượng phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch như hiện nay có thể tác động như thế nào đến mức chi phí trong nền kinh tế toàn cầu.

Việt Nam không phải ngoại lệ trong xu thế chuyển dịch năng lượng. Quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam còn đi song hành với sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế, quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa.

"Chúng tôi nhận thấy mong muốn đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng, sao cho vẫn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam. Thật ra chuyển dịch năng lượng còn mang lại cơ hội việc làm và xu hướng này sẽ ngày càng nhân rộng, tạo ra điều kiện cần thiết cho sự phát triển của năng lượng tái tạo", ông John Rockhol khẳng định.

Trong năm 2023, Việt Nam đã đặt ra 4 mục tiêu cho quá trình chuyển dịch năng lượng, bao gồm: Không phát triển thêm các nhà máy điện than mới sau năm 2030; tiếp tục tăng mạnh tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo để tận dụng thế mạnh của Việt Nam; tìm hiểu, tiếp cận sớm các công nghệ sử dụng nguồn năng lượng sơ cấp như hydro xanh, amoniac xanh; cải thiện hạ tầng truyền tải và phân phối của hệ thống điện quốc gia.

“Trên cơ sở đó, Nhóm Công tác Điện và Năng lượng sẵn sàng hợp tác với Chính phủ để hỗ trợ quá trình này”, ông John Rockhol nói.

Xem thêm

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Thống đốc Phạm Đức Ấn: 'Ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro'

Thống đốc Phạm Đức Ấn: 'Ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro'

(CLO) “Chuyển đổi số phải đi cùng an toàn; khai thác dữ liệu phải đi cùng bảo vệ dữ liệu; ứng dụng AI phải đi cùng quản trị rủi ro; đổi mới sáng tạo phải đi cùng tuân thủ, kiểm soát và trách nhiệm giải trình. Chúng ta không đánh đổi an toàn hệ thống, an toàn dữ liệu và niềm tin của khách hàng để lấy tốc độ phát triển ngắn hạn”, Thống đốc Phạm Đức Ấn nhấn mạnh.

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

(CLO) Trận tứ kết World Cup giữa Anh và Na Uy không chỉ thu hút người hâm mộ mà còn được dự báo sẽ mang lại gần 500 triệu bảng Anh cho nền kinh tế Anh. Chi tiêu cho xem bóng đá tại quán rượu, khu cổ động viên, rạp chiếu phim, mua sắm và dịch vụ giao đồ ăn đang tạo cú hích cho nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Chính sách tài khóa vừa là 'bệ đỡ', vừa là 'lực kéo', vừa 'vốn mồi' của nền kinh tế

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Chính sách tài khóa vừa là 'bệ đỡ', vừa là 'lực kéo', vừa 'vốn mồi' của nền kinh tế

(CLO) Mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026 đang đặt ra yêu cầu phải huy động tối đa mọi nguồn lực cho nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, cùng với chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa được xác định là một trong những công cụ điều hành quan trọng nhằm thúc đẩy đầu tư, kích thích tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Nghị định 200: Mở lại “cánh cửa” huy động vốn cho doanh nghiệp

Nghị định 200: Mở lại “cánh cửa” huy động vốn cho doanh nghiệp

(NB&CL) Trong bối cảnh nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp ngày càng lớn, việc Chính phủ ban hành Nghị định 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường vốn, đồng thời tăng cường tính minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư.

Chính thức kéo dài giảm thuế xăng dầu đến hết 30/9, Cục Thuế ra công điện triển khai

Chính thức kéo dài giảm thuế xăng dầu đến hết 30/9, Cục Thuế ra công điện triển khai

(CLO) Cục Thuế ban hành Công điện số 15 để kịp thời triển khai Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ về việc kéo dài thời hạn áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng đối với xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu và nhiên liệu bay.

Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc "5 rõ"

Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc "5 rõ"

(CLO) Chiều 7/7, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ triển khai các nhiệm vụ, dự án trọng điểm và cho ý kiến đối với các nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát triển nền kinh tế từ dữ liệu: Chìa khóa gỡ điểm nghẽn cho hàng triệu doanh nghiệp

Phát triển nền kinh tế từ dữ liệu: Chìa khóa gỡ điểm nghẽn cho hàng triệu doanh nghiệp

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính đang được đẩy mạnh, Trung tâm dữ liệu quốc gia được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng quan trọng giúp cơ quan quản lý nhận diện sớm những "điểm nghẽn" của nền kinh tế, nâng cao chất lượng hoạch định chính sách và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Kinh tế Việt Nam: Dư địa vẫn còn, nhưng có một số điểm nghẽn cần được tháo gỡ

Kinh tế Việt Nam: Dư địa vẫn còn, nhưng có một số điểm nghẽn cần được tháo gỡ

(CLO) Phân tích bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm 2026, TS. Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho rằng, nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhiều động lực đang được củng cố, song những điểm nghẽn về sức cầu nội địa, đầu tư công, thương mại quốc tế và năng suất vẫn cần sớm được tháo gỡ để chuyển hóa dư địa thành kết quả tăng trưởng thực chất trong những tháng cuối năm

Ninh Bình: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tích cực, GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 11,44%

Ninh Bình: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tích cực, GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 11,44%

(CLO) Chiều 2/7, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6/2026, kết nối trực tuyến tới 129 xã, phường trong toàn tỉnh, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.

TS. Lê Minh Nghĩa: Minh bạch thông tin là 'nguồn sống' của thị trường chứng khoán

TS. Lê Minh Nghĩa: Minh bạch thông tin là 'nguồn sống' của thị trường chứng khoán

(CLO) Sau 30 năm phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể về quy mô, thanh khoản và chất lượng hàng hóa. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường và thu hút dòng vốn quốc tế bền vững, yêu cầu về minh bạch thông tin, quản trị doanh nghiệp và bảo vệ nhà đầu tư ngày càng trở nên cấp thiết.

Cỡ chữ bài viết: