Điều chỉnh kích thước chữ

Kỷ niệm 20 năm di sản Vịnh Hạ Long

Kỷ niệm 20 năm di sản Vịnh Hạ Long

Sự kiện: vịnh hạ long

(congluan.vn) - Với những giá trị vốn có, vịnh Hạ Long không chỉ là di sản mà còn là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.
 
 
 Báo Công luận
 
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ kỷ niệm
 
Tối 1/11/2014, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới. Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; bà Katherine Muller Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.
 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: 20 năm chưa phải là thời gian dài, nhưng cũng đủ để chúng ta nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan, toàn diện về công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản. Bên cạnh những giá trị tự nhiên của di sản được bảo tồn tuyệt đối, những điểm tham quan du lịch trên Vịnh đã có diện mạo mới, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được hình thành, hấp dẫn và thu hút du khách. Vịnh Hạ Long không chỉ là di sản mà còn là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm tiếp theo, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của cộng đồng người dân và các tổ chức để giữ gìn, phát huy giá trị Di sản vịnh Hạ Long; tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác bảo tồn, bảo đảm môi trường sinh thái; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá để Hạ Long trở thành điểm đến của du khách, là trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.
 
Chia sẻ với niềm tự hào của người dân Quảng Ninh nói riêng, nhân dân cả nước nói chung, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Quảng Ninh đã có nhiều sáng tạo để bảo vệ, phát huy giá trị của di sản, đưa vịnh Hạ Long trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hạ Long sẽ trở thành thành phố sạch, an toàn.
 
Trước khai mạc Lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật “Hồi ức 20 năm vịnh Hạ Long được công nhận di sản thiên nhiên thế giới” và Lễ hội ẩm thực Hoàng Triều đã được tổ chức trong 2 ngày, 29 và 30/10/2014, tại khuôn viên Bảo tàng Quảng Ninh. Hàng ngàn lượt du khách, nhân dân trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan, thưởng thức.
 
Cùng diễn ra với chương trình nghệ thuật, có “Triển lãm ảnh, sản phẩm lưu niệm vịnh Hạ Long và ảnh các Di sản thế giới tại Việt Nam”, khai mạc vào 14h00’ ngày 31/10/2014, tại Bảo tàng Quảng Ninh. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.
 
Mối quan tâm của các vị học giả và trí thức là Hội thảo quốc tế “Bảo tồn, phát huy bền vững Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long” tổ chức vào 08h00 ngày 1/11/2014, tại Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh. Tại hội thảo, có 10 tham luận và 19 ý kiến phát biểu trao đổi trực tiếp của các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các cơ quan Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Ban Quản lý các Di sản thế giới tại Việt Nam.
 
Có lẽ hấp dẫn nhất với du khách đến với Lễ hội chính là Chương trình “Bay tham quan vịnh Hạ Long” tổ chức từ 14h00 - 16h00 ngày 1/11/2014, tại khu vực Quảng trường 30/10, TP Hạ Long. Đây là chương trình do Công ty trực thăng Miền Bắc thuôc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm giới thiệu dịch vụ du lịch mới khám phá vịnh Hạ Long từ trên cao đến đông đảo du khách và nhân dân.
 
Chương trình gồm 2 chuyến bay tham quan Vịnh Hạ Long bằng máy bay EC-155B1 hiện đại, thời lượng 20 phút/chuyến. Hoạt động này sẽ là tiền đề để phát triển loại hình dịch vụ du lịch mới, góp phần làm phong phú hơn sản phẩm du lịch trên vịnh Hạ Long với những trải nghiệm du lịch độc đáo, ấn tượng dành cho du khách.
 
Tọa đàm “Doanh nghiệp đồng hành cùng Di sản” tổ chức vào 14h00’ngày 1/11/2014, tại Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long, thành phố Hạ Long, do Hội doanh nghiệp Quảng Ninh chủ trì tổ chức. Tọa đàm có sự tham dự của 150 đại biểu (70 đại biểu ngoài tỉnh và 80 đại biểu trong tỉnh).
 
Buổi tọa đàm là cơ hội để thảo luận, trao đổi, đánh giá sâu sắc, toàn diện, đề xuất những giải pháp khả thi, từ đó tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch mang lại hiệu quả cao hơn cho tỉnh, cho doanh nghiệp, đóng góp chung vào công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước.
 
Sự kiện điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm là Chương trình kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với Chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Giữ mãi Hạ Long xanh” bắt đầu từ 20h05’ ngày 1/11/2014 tại Quảng trường 30/10 TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên kênh QTV1, QTV3 - Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, phát thanh trực tiếp trên sóng VOV - Đài tiếng nói Việt Nam.
 
Đã 20 năm kể từ ngày 14/12/1994, tại thành phố du lịch nổi tiếng Phuket (Thái Lan), trong kỳ họp lần thứ 18, Hội đồng di sản thế giới đã công nhận vịnh Hạ Long vào Danh mục di sản Thế giới bởi giá trị đặc biệt về thẩm mỹ theo tiêu chuẩn của Công ước quốc tế về bảo tồn Di sản tự nhiên và văn hóa Thế giới. Ngày 17/12/1994, Tổng giám đốc UNESCO đã chính thức ký bằng công nhận vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên Thế giới. Hạ Long giờ đây đã trở thành điểm đến của du khách, là trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.
 
  • Minh Nam – Qúy Thích
 
 
Tin mới
Phát hiện khảo cổ mới ở phế tích tháp Chăm Châu Thành

(CLO) Phế tích Châu Thành có tầng văn hóa dày với nhiều lớp kiến trúc, trải dài từ khoảng thế kỷ IV - VI đến thế kỷ XIII bởi người Chăm Pa và người Việt sau này.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố vụ thứ hai về thiết bị y tế

(CLO) Cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Bỏ quy định phạt riêng nhà báo, luật sư khi livestream tại phiên tòa

(CLO) Pháp lệnh vừa được thông qua có nhiều điểm thay đổi so với dự thảo được TAND Tối cao trình tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8.

13 phim về đề tài môi trường vào chung khảo cuộc thi ‘Màn ảnh xanh’

(CLO) 13 tác phẩm về bảo vệ môi trường lọt vào chung khảo cuộc thi “Màn ảnh xanh" sẽ được trình chiếu tại tỉnh Quảng Ninh vào ngày 27/8 tới đây.

MG Extender 2022 giá dưới 500 triệu đồng, đối thủ Mitsubishi Triton và Toyota Hilux

(CLO) Mới đây, MG Extender 2022 mắt trong triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2022. Đây được xem là đối thủ của 3 mẫu xe Toyota Hilux, Isuzu D-Max và Mitsubishi Triton tại thị trường này

Quán cà phê với mô hình khủng long 5 tỷ đồng, khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Vốn có niềm đam mê với khủng long, anh Phạm Công Lý đã hoàn thiện mô hình khủng long Brachiosaurus với 5 tỷ đồng, đặt tại quán cà phê của mình.

Hà Nội: Nghi vấn nhiều dự án vừa làm đã hỏng do BQL dự án ĐTXD thị xã Sơn Tây làm chủ đầu tư?

(CLO) Dự án xây dựng Trường mầm non Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội, do C.ty CP xây dựng Minh Trí, C.ty CP Quảng Tây thi công và dự án Nâng cấp đường và hệ thống thoát nước Phụ Khang, xã Đường Lâm, do liên danh C.ty TNHH xây dựng Thành Sơn, C.ty TNHH Tùng Lâm trúng thầu có dấu hiệu vừa làm đã hỏng.

Nóng 18h: Bỏ quy định phạt khi livestream tại phiên tòa

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Cấp tốc đặt hàng, mua sắm thuốc Protamin sulfat dùng trong mổ tim; Sẽ di dời ga Hà Nội, ga Giáp Bát để làm metro Yên Viên - Ngọc Hồi; Bỏ quy định phạt khi livestream tại phiên tòa…

Ả Rập Xê Út kết án người phụ nữ 34 năm tù vì hoạt động trên Twitter

(CLO) Một tòa án Ả Rập Xê Út đã kết án một người phụ nữ 34 năm tù vì các hoạt động trên Twitter, theo các tài liệu của tòa án.