Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia: Vì sao không có điểm tuyệt đối?

(CLO) Theo ông Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia thì Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia không phải kiểm tra kiến thức nên rất khó có điểm tuyệt đối.

Audio

Vừa qua, Trung tâm khảo thí của Đại học Quốc Gia Hà Nội đã công bố phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực đối với học sinh phổ thông.

Theo đó, trong năm vừa qua trung tâm khảo thí đã tổ chức được hơn 60 nghìn lượt bài thi, kết quả người có điểm cao nhất 135/150 điểm.

Sau khi công bố điểm, nhiều người thắc mắc vì sao không có ai có điểm tuyệt đối. Ngoài ra, nhiều người băn khoăn về việc, với phổ điểm như vậy thì căn cứ để các trường tổ chức tuyển sinh đại học nên như thế nào?

Hiện nay có nhiều kỳ thi tổ chức để phụ vụ tuyển sinh đại học.

Hiện nay có nhiều kỳ thi tổ chức để phụ vụ tuyển sinh đại học.

Trước các băn khoăn trên, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thảo và được biết, kết quả về kỳ thi đánh giá năng lực là khách quan.

Trên thế giới, các kỳ thi đánh giá năng lực thì hầu hết không đạt điểm tuyệt đối hoặc đạt điểm tuyệt đối rất ít. Tuy nhiên, đó là những kỳ thi quốc tế thu hút vài triệu người. Trong vài triệu bài thi thì chỉ một vài người đạt điểm tuyệt đối.

“Đây là kỳ thi có tính chất phân hóa chứ không phải kỳ thi kiểm tra kiến thức. Do vậy, bài thi là để kiểm tra mức năng lực của thí sinh.

Nếu kiểm tra kiến thức, thí sinh học thuộc thì được điểm 10, còn đây không phải là kỳ thi như vậy” – ông Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh.

Ông Thảo cũng cho rằng, năm nay Đại học Quốc gia đặt chỉ tiêu tổ chức 50 nghìn lượt thí sinh nhưng đã có hơn 60 nghìn lượt thí sinh tham gia.

Trước thắc mắc, đối với các trường Top đầu thì mức điểm trên 100 trong kỳ thi đánh giá năng lực đã đủ để đậu chưa thì ông Thảo một lần nữa nhấn mạnh, đây là một kỳ thi chuẩn hóa, đánh giá năng lực của thí sinh mà không phải là kỳ thi để đánh giá thí sinh đã đạt kiến thức như nào giống như thi tốt nghiệp THPT.

Đây là kỳ thi đánh giá năng lực để phân hóa thí sinh theo từng nhóm năng lực. Như có nghìn bạn thì phân loại các bạn ra.

Trong một nghìn em đó thì ai khá, trung bình, giỏi chứ không phải người này có bao nhiêu kiến thức đã được học.

Còn các trường đại học căn cứ mức điểm, cấu trúc bài thi để đưa ra mức điểm tuyển sinh nhằm phục vụ chương trình họ đang đào tạo.

Còn kỳ thi không phải vì phục vụ mục đích tuyển sinh mà chỉ để phân loại thí sinh.

“Giống như bài thi SAT của Hoa Kỳ người ta cũng làm như vậy. Trong 1 triệu thí sinh dự thi kiểu gì cũng phân loại năng lực được cho thí sinh từ 1 đến 1 triệu hoặc có bao nhiêu thí sinh bằng nhau.

Nhìn vào đó, các trường có thể lấy thí sinh. Nếu chỉ tiêu ít thì các nhà trường có thể lấy thí sinh có năng lực vượt so với dự kiến trong đào tạo” - ông Thảo nhấn mạnh.

Ngoài ra vị này cho rằng, hiện nay chưa thống kê được nhóm thí sinh chiếm 1,6% có điểm thi trên 110/150 điểm đến từ trường phổ thông bình thường hay trường chuyên.

Nhưng kỳ thi này không phải hướng tới kỳ thi dành cho các bạn học sinh trường chuyên.

Do vậy, đề thi rất phổ quát, theo chuẩn đầu ra chương trình trung học phổ thông. Tuy nhiên, các bạn học trường chuyên, năng khiếu do các bạn có năng lực tốt hơn với trường bình thường thì đó là ưu thế.

Nhưng không đảm bảo 100% các bạn trường chuyên đạt điểm cao và cũng không phản ánh 100% các bạn trường thường thi điểm thấp. Cứ học tốt thì đạt điểm cao dù bạn ở trường chuyên hay trường thường.

“Việc 1,6% thí sinh này có đậu đại học Quốc gia không thì còn phụ thuộc vào yêu cầu xét tuyển.

Thông thường nhóm có điểm cao như vậy là nhóm tương đối xuất sắc, số này xứng đáng tuyển vào ngành đào tạo có tính chất đòi hỏi sự phân loại cao”- ông Nguyễn Tiến Thảo nhận định.

Qua trao đổi với chuyên gia, có thể thấy kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội chỉ mục đích là phân loại thí sinh, đây cũng chỉ là một căn cứ để các nhà trường dựa vào đó tuyển sinh đầu vào.

Đối với những trường Top đầu, khi có nhiều thí sinh điểm cao đăng ký vào học thì việc sử dụng kết quả kỳ thi này như một tiêu chí phụ để đánh giá và phân hóa các thí sinh có cùng điểm thi.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 17/8: Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 17/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nghiên cứu kỹ quy định về phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp

(CLO) Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng thủ dân sự do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày cho biết, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật Phòng thủ dân sự.

Trước ngày 20/8, phải xử lý dứt điểm việc dán chồng thẻ ETC

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng phương tiên bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng (ETC), đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ và hoàn thành trước ngày 20/8.

Thanh Hóa: Xuất hiện tình trạng nhiều xe tải không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe

(CLO) Dù đã có quy định bắt buộc phải niêm yết logo hợp tác xã hai bên cửa xe, thế nhưng nhiều xe ô tô tải lưu thông trên quốc lộ 45, đường Nghi Sơn - Sao Vàng vẫn cố tình không thực hiện, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi kiểm tra, xử lý.

Xây dựng Luật Phòng thủ dân sự sẽ khắc phục sự phân tán của các văn bản luật và dưới luật

(CLO) Tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 16/8, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Phòng thủ dân sự. Đây là dự án Luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Nghệ An yêu cầu cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(CLO) Từ ngày 25/8/2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Nghệ An phải cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9

(CLO) Ngày 16/8, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Cựu cán bộ Công an buôn 1,9 kg ma tuý lãnh án

(CLO) Ngày 16/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Đình Nguyên (SN 1990), trú xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc và Hồ Quang Đồng (SN 1977), trú xã Đông Sơn, huyện Đô Lương về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

TP Cần Thơ tổ chức triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Triển lãm ảnh “Cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” trưng bày 50 hình ảnh, khắc họa những câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ kính yêu.