Điều chỉnh kích thước chữ

Lai Châu: Động đất 4,9 độ richrer

(CLO) Ngày 16/6, tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã có trận động đất có độ lớn 4,9 độ richter.

Bản đồ tâm chấn trận động đất tại Lai Châu.

Bản đồ tâm chấn trận động đất tại Lai Châu.

Thông tin trên được được Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) xác nhận.

Trận động đất này xảy ra vào khoảng 13h15, lúc này người dân cảm nhận được mặt đất rung chuyển rất mạnh. với độ rung lớn, kết quả đã có một số nhà dân bị nứt tường.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cũng cho biết rằng trận động đất này có có độ lớn 4,9 độ richter, độ sâu tiêu chấn khoảng 12,6 km. Mức độ rủi ro thiên tai ở cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) Nguyễn Xuân Anh cho biết so với thế giới trận động đất tuy không lớn, tuy nhiên ở Việt Nam, cường độ của trận động đất này khá đáng kể.

Bên cạnh đó, một số khu vực lân cận như Lào Cai, Hà Giang cũng cảm nhận được sự rung lắc.

Sau khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công văn hỏa tốc gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, yêu cầu ứng phó khẩn cấp với sự cố động đất.

Đơn vị chức năng cần theo dõi thường xuyên, cập nhật diễn biến động đất; thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó.

Không chỉ vậy, địa phương phải kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, và nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Viện Vật lý địa cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ, và cung cấp kịp thời các bản tin động đất để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó.

PV

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 5/10: Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giải Nobel Vật lý 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

(CLO) Ba nhà khoa học đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2022 vào thứ Ba (4/10) cho công trình nghiên cứu khoa học thông tin lượng tử có những ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như trong lĩnh vực mã hóa.

Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Trần Văn Tuấn

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để nhận nhiệm vụ mới.

Dự báo CPI năm 2022 sẽ tăng 3,7 - 3,8%

(CLO) Từ nay đến cuối năm, nếu giá xăng dầu tương đối ổn định như trong tháng 9, giá điện chưa thay đổi, cung cầu hàng hoá duy trì ở mức hợp lý, lưu thông được thông suốt và thị trường không có những đột biến lớn thì khả năng CPI cả năm nay sẽ ở mức tăng 3,7 - 3,8% so với năm 2021.

Nga phạt TikTok và Twitch vì tuyên truyền về Ukraine và LGBT

(CLO) Nga hôm thứ Ba (4/10) đã phạt TikTok do không xóa nội dung vi phạm luật pháp Nga về “tuyên truyền LGBT”, cũng như phạt dịch vụ phát video Twitch vì một cuộc phỏng vấn trực tuyến về Ukraine mà Nga cho rằng có chứa thông tin “giả mạo”.

Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

36 đội tham gia Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2022

(CLO) Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ có sự tham dự của trên 500 vận động viên đến từ 36 đội thuyền nam nữ, thi đấu ở 4 nội dung.