(CLO) Cứu giúp người trong hoạn nạn, mở lớp dạy học miễn phí, chuyến xe 0 đồng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... là những việc làm hữu ích của nhiều tập thể, cá nhân vì cộng đồng, lan tỏa những hành động đẹp trong xã hội, góp phần viết nên bao câu chuyện tử tế giữa cuộc sống đời thường.
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Tại Hà Tĩnh, những câu chuyện, những tấm gương sáng truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng về những nghĩa cử đẹp, những việc làm tử tế đáng trân trọng đã, đang không ngừng lan tỏa.
Những chuyến xe, lớp học 0 đồng cho học sinh, sinh viên khó khăn
Nhân dịp lễ Ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/2023), nhằm động viên, tiếp thêm tinh thần cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Công ty TNHH Châu Tịnh (thôn 6, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phối hợp cùng Huyện đoàn Nghi Xuân, Lộc Hà, thị xã Hồng Lĩnh tổ chức chương trình "Chuyến xe 0 đồng", miễn phí 120 vé giường nằm để đưa các sinh viên Hà Tĩnh ra Hà Nội nhập học đầu năm.
3 "Chuyến xe 0 đồng" của nhà xe Châu Tịnh được khởi hành vào ngày 2/9/2023
Bà Phan Thị Châu – Giám đốc Công ty TNHH Châu Tịnh cho biết: “Chuyến xe 0 đồng” là chương trình ý nghĩa, nhân văn được Công ty tổ chức thường niên với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Năm nay, chúng tôi tổ chức 3 chuyến xe xuất phát đi Hà Nội vào lúc 8h ngày 2/9 ở 3 địa điểm: Nghi Xuân, Lộc Hà và thị xã Hồng Lĩnh.
“Làm nghề dịch vụ chở khách, chúng tôi đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le, không có kinh phí để mua vé xe khách ra Hà Nội. Chia sẻ khó khăn với các hoàn cảnh thiếu may mắn, chúng tôi quyết định, hằng năm, cần có những “Chuyến xe 0 đồng” đưa người dân về quê ăn tết hoặc giảm giá vé cho những thương bệnh binh, các bệnh nhân đi chữa bệnh ở tuyến Trung ương...”, bà Châu cho biết.
Sinh viên Phan Văn Khải (xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà) sắp bước vào năm thứ 2 Đại học Thủy lợi chia sẻ: “Mỗi lần về quê và quay lại trường học, chúng em mất khoản tiền khá lớn để đi tàu xe. Chuẩn bị quay lại trường học, em được nhà xe Châu Tịnh tạo điều kiện đi 'Chuyến xe 0 đồng' nên cảm thấy rất vui và biết ơn về nghĩa cử cao đẹp này. Đây là nguồn động viên lớn để chúng em cố gắng hơn nữa trong học tập".
Được biết, ngoài 3 “Chuyến xe 0 đồng” này, từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Châu Tịnh đã kết hợp với với tổ chức đoàn cấp huyện, chính quyền địa phương tổ chức nhiều chuyến xe hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo, tân sinh viên ra Hà Nội nhập học. Không những thế, suốt nhiều năm qua, doanh nghiệp này còn thực hiện chương trình ưu đãi giảm giá cho thương bệnh binh, làm thẻ với mức giá ưu đãi giảm 20% cho hàng trăm hành khách là bệnh nhân thường xuyên đi chữa bệnh tại các cơ sở y tế ở Hà Nội.
"Chuyến xe 0 đồng” tiếp thêm nhiều động lực cho sinh viên Hà Tĩnh bước vào nhập học tại Hà Nội
Bên cạnh những "Chuyến xe 0 đồng", những lớp học miễn phí cũng ra đời ở nhiều miền quê trên địa bàn Hà Tĩnh đã giúp cho các em nhỏ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích. Tại huyện Hương Sơn, vào thời điểm các em học sinh nghỉ hè, những lớp học miễn phí do Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội xã Sơn Kim 1 tổ chức. Điển hình như khoá học trải nghiệm kỹ năng sống cho 40 em thiếu niên, nhi đồng thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn và mồ côi trên địa bàn. Khóa học được triển khai trong 2 tháng với các nội dung như: học tập kỹ năng sống, phòng chống đuối nước, nhảy dân vũ, hát dân ca và học bơi… do các tình nguyện viên là đoàn viên, giáo viên trẻ trên địa bàn trực tiếp đứng lớp.
Anh Mai Phi Vũ - Bí thư Đoàn xã Sơn Kim 1 cho biết, để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người và toàn xã hội quan tâm chăm sóc, bảo vệ thiếu niên nhi đồng, chúng tôi đã tổ chức khóa học với mong muốn góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, nhân cách, tạo sân chơi lành mạnh cho các em thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè; đồng thời, giúp các em có cơ hội thể hiện bản thân, tự tin và năng động trong tham gia các hoạt động xã hội.
Các em học sinh trên địa bàn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn học viết đoạn văn ngắn do giáo viên trẻ hướng dẫn trong dịp hè.
Hay như những lớp học “0 đồng” dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, do Đoàn xã Sơn Phú mở tại ngôi nhà trí tuệ thôn Đại Vường, xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tạo mô trường học tập, sinh hoạt cho thiếu nhi địa phương. Đều đặn vào thứ 2,4,6 mỗi tuần, ngôi nhà trí tuệ thôn Đại Vường tấp nập các em học sinh. Tại đây có gần 50 em từ 7-8 tuổi được chia làm 3 lớp để môn học toán, tiếng Việt, tiếng Anh.
“Thầy cô” của “lớp học 0 đồng” là các bạn đoàn viên, thanh niên của xã có học lực tốt. Ngoài ra, mỗi đoàn viên thanh niên kèm 1-2 học sinh để nắm chắc lực học. Sau mỗi buổi học, các em còn được chơi trò chơi và hướng dẫn kỹ năng sống.
Anh Trần Thanh Cần, Bí thư Đoàn xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, những “lớp học 0 đồng” do Đoàn xã tổ chức không chỉ bổ sung kiến thức, mà còn mong muốn tạo cho các em một môi trường vui chơi, sinh hoạt hè lành mạnh, nhất là những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi khi lên lớp, nhận thấy sự tiến bộ của các em là niềm hạnh phúc lớn với tất cả chúng tôi.
“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở thêm nhiều lớp học miễn phí tại các ngôi nhà trí tuệ, nhà văn hóa cộng đồng, với mục đích tạo ra sân chơi an toàn, lành mạnh, giúp gia đình và địa phương quản lý tốt các em trong những tháng nghỉ hè”, anh Cần cho biết thêm.
Các lớp học miễn phí do Đoàn xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) tổ chức vào dịp hè về
Cứu giúp người trong hoạn nạn
Vào khoảng 17h30 ngày 30/8/2023, trong lúc chơi đùa tại âu thuyền xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), 2 em nhỏ là Trần Đình Nhật Anh (8 tuổi) và Nguyễn Bảo Bình (6 tuổi) không may sẩy chân rơi xuống nước. Phát hiện 2 em đang chới với dưới nước sâu, em Phạm Phúc Sinh (lớp 7C) và Nguyễn Hoàng Phong (lớp 7E) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.
Để kịp thời động viên, tuyên dương hành động dũng cảm của 2 em, sáng 28/9, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng Phạm Phúc Sinh và Nguyễn Hoàng Phong. Hành động dũng cảm cứu người của 2 em là tấm gương sáng cho bạn bè noi theo.
Ngày 30/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho hai em: Phạm Phúc Sinh (học sinh lớp 7C) và Nguyễn Hoàng Phong (học sinh lớp 7E), Trường Trung học Cơ sở Thạch Kim (huyện Lộc Hà) đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước. Đồng thời, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã trao Bằng khen cho hai em.
Bí thư Huyện ủy Lộc Hà trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho 2 hai em: Phạm Phúc Sinh và Nguyễn Hoàng Phong dũng cảm cứu người.
Trước đó, vào chiều 19/4/2023, các em: T.V.L.H (SN 2007), N.X.L.N (SN 2007, cùng ở thôn 5, xã Cẩm Sơn) và N.Đ.T (SN 2001, ở thôn Nam Phong, xã Cẩm Lộc) cùng rủ nhau đi tắm ở kênh N01A - - kênh dẫn nước thủy lợi hồ Sông Rác, đoạn giao giữa thôn Hoa Thám và thôn Hưng Đạo, xã Cẩm Lạc. Do dòng nước sâu, chảy xiết nên cả 3 em bị cuốn trôi.
Lúc này, ông Võ Kim Huệ (SN 1960, ở thôn Hưng Đạo, xã Cẩm Lạc) ở gần đó, phát hiện sự việc nên đã kịp thời cứu được 2 em T.V.L.H. và N.Đ.T. Nghe ông Huệ kêu ứng cứu, ông Lê Văn Phan (thôn 9, xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên) và vợ chồng ông Lâm Xuân Bính - bà Nguyễn Thị Minh cũng chạy đến hỗ trợ đưa các em lên bờ.
Riêng em N.X.L.N không may bị cuốn trôi xa nên không thể cứu được.
Trước hành động dũng cảm cứu 2 em học sinh bị đuối nước tại kênh N01A, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 594/QĐ-TTg ngày 30/5/2023 về việc tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Võ Kim Huệ (thôn Hưng Đạo, xã Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên) vì đã có hành động dũng cảm cứu 2 em bị đuối nước.
Ông Võ Kim Huệ bên kênh N01A nơi xảy ra sự việc
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 5/7/2023 về việc tặng bằng khen cho ông Lê Văn Phan (thôn 9, xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên) và vợ chồng ông Lâm Xuân Bính - bà Nguyễn Thị Minh (thôn Hưng Đạo, xã Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên) đã kịp thời phối hợp cứu 2 em học sinh bị đuối nước.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Võ Kim Huệ và bằng khen của Chủ tịch UBND Hà Tĩnh cho anh Lê Văn Phan và anh Lâm Xuân Bính (đại diện 2 vợ chồng)
Hay như, tấm gương của hai chiến sĩ công an hiến máu cứu người qua cơn nguy kịch đã lan tỏa nghĩa cử hiến máu cứu người. Theo đó, vào 15h chiều ngày 09/11/2023, bệnh nhân Đặng Thị N (SN 1988, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng sốc chấn thương nặng, cần truyền gấp một đơn vị tiểu cầu nhóm máu O.
Tiếp nhận thông tin, câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo đến các đoàn viên, thanh niên trong đơn vị để nhanh chóng hiến máu cứu người. Ngay sau đó, Đại úy Thái Khắc Chí - Công an xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) gác công việc lại và nhanh chóng có mặt tại bệnh viện để kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân N. qua cơn nguy kịch.
Đại úy Thái Khắc Chí hiến máu cứu người.
Cũng trong sáng cùng ngày, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.Đ.K (SN 1930, trú huyện Cẩm Xuyên) trong tình trạng nguy kịch, bị gãy xương đùi, giảm tiều cầu. Khi nhận thông tin, Đại úy Dương Chí Tùng - Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Hà Tĩnh) đã kịp thời có mặt, hiến 1 đơn vị máu giúp bệnh nhân hồi phục.
Được biết, Đại uý Dương Chí Tùng và Đại uý Thái Khắc Chí đều là thành viên của Câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống" Công an tỉnh. Đây là lần thứ hai Đại uý Thái Khắc Chí trực tiếp hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Đại uý Dương Chí Tùng hiến 1 đơn vị máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Có thể thấy, soi rọi vào thực tế từng thời kỳ cách mạng, mỗi tấm gương sáng thật sự là một sức mạnh vô giá. Lan tỏa những tấm gương đẹp giữa đời thường để sức mạnh mỗi tấm gương là vũ khí đấu tranh với cái xấu, góp phần tạo ra một xã hội ngày càng nhiều người tốt, việc tốt. Đây là nhiệm vụ đặt ra cho mỗi địa phương, đơn vị trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó cũng là để nhân lên sức mạnh cho từng tổ chức cơ sở đảng, chính quyền, đoàn thể quần chúng.
(CLO) UBND TP Hà Nội vừa quyết định giao 70.574,2 m2 đất tại các phường Ngọc Thụy và Thượng Thanh, quận Long Biên cho UBND quận Long Biên để triển khai dự án xây dựng công viên và hồ điều hòa.
(CLO) Ngày 27/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) phối hợp cùng Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề "Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hóa tập trung", đồng thời giới thiệu dự án thí điểm token hóa quỹ ETF tại Việt Nam.
(CLO) Chiều 27/3, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV).
(CLO) Chiều 27/3, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự lễ và cắt băng khánh thành tuyến đường nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp Becamex VSIP Bình Định kết nối với Cảng Quy Nhơn và Hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh. Hai công trình trọng điểm này là món quà ý nghĩa chào mừng Ngày giải phóng tỉnh Bình Định, thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh.
(CLO) Công an thành phố Hải Phòng cho biết, thời gian gần đây, đơn vị liên tục phát hiện và xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức, cá nhân. Những thông tin này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tác động lớn đến sự ổn định về chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.
(CLO) Chiều ngày 27/3, tại nhà thi đấu Gia Lâm (TP Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Pickleball Legends Tour 2025 với sự góp mặt của các ngôi sao pickleball như Andre Agassi, Ben Joins...
(CLO) Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Tùng đã ký ban hành kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi) đã được cho ý kiến tại Phiên họp thứ 43, tháng 3/2025.
(CLO) Ngày 27/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo và dân vận đầu năm 2025, triển khai phương hướng và nhiệm vụ cho quý 2 năm 2025. Hội nghị được chủ trì bởi ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM cùng các Phó trưởng Ban.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Skoda Auto xem xét các cơ hội hợp tác để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng của Skoda và Volkswagen, nhất là trong khu vực Đông Nam Á.
(CLO) Chiều ngày 27/3, Ban Giám khảo Giải thưởng sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025 đã tiến hành chấm chung khảo các tác phẩm tham gia giải.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, khoảng chiều và đêm 28/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó lan rộng đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ trời chuyển rét xuống 15-18 độ, Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ, trời có mưa rào rải rác.
(CLO) USAID bị đình chỉ khiến hàng loạt tổ chức phi lợi nhuận ở Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng, đẩy những nhóm dễ bị tổn thương vào tình thế nguy hiểm.
(CLO) Ngày 27/3, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định về đánh giá tình hình triển khai thực hiện kịch bản tăng trưởng năm 2025, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng nhà ở xã hội, phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát và các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 27/3, tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tuần 13 năm 2025, ông Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng thông tin, các ca mắc bệnh sởi diễn ra lác đác ở các địa phương, chưa ghi nhận ổ dịch sởi.
(CLO) Một tài xế xe khách vừa bị xử phạt 5 triệu đồng, trừ 4 điểm trên giấy phép lái xe với hành vi điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định trên cao tốc.
(CLO) Ngày 27/3, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp báo định kỳ tháng 3/2025. Cuộc họp do đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành liên quan cùng đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn.
(CLO) Ngày 27/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Hà Nam về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tổ chức họp phiên thứ nhất công bố quyết định thành lập, quy chế làm việc và thảo luận những nội dung công việc của BCĐ trong thời gian tới.
(CLO) Liên quan đến xe cứu thương chở dàn diễn viên đi ra mắt phim ở TP HCM gây bức xúc dư luận vào tối 26/3, ngày 27/3, Sở Y tế TP HCM đã vào cuộc xác minh.
(CLO) Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện được 8.060 nhà, trong đó theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 5.837 nhà; hỗ trợ nhà ở do bão số 3 gây ra là 2.223 nhà.