Lào Cai: 33 hộ dân Làng Nủ bốc thăm chọn vị trí nhà ở Khu tái định cư mới sau lũ quét lịch sử

(CLO) Vừa qua, tại Nhà văn hóa thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) việc bốc thăm lựa chọn vị trí nhà mới ở tại Khu tái định cư dành cho 33 hộ dân bị thiệt hại sau trận lũ lịch sử trung tuần tháng 9/2024 đã được tổ chức.

Theo Trung tâm Văn hóa thể thao truyền thông huyện Bảo Yên, Khu tái định cư thôn Làng Nủ được xây dựng tại Đồi Sim cùng thôn, có địa hình cao, rộng rãi, đảm bảo an toàn, cách thôn cũ bị lũ dữ quét trắng sáng ngày 9/9/2024 khoảng 2km.

lao cai 33 ho dan lang nu boc tham chon vi tri nha o khu tai dinh cu moi sau lu quet lich su hinh 1

Những ngôi nhà sàn mới của Làng Nủ đang được hoàn thiện để giao cho người dân tới ở trước ngày 22/12/2024. Ảnh: Trung tâm VHTTTT Bảo Yên

Quy mô xây dựng giai đoạn 1 là 10ha với tổng số 40 căn nhà được thiết kế, xây dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày gồm 1 gian 2 chái và các công trình phụ trợ như bếp, nhà vệ sinh.

Cùng với đó, 1 điểm trường gồm 2 phòng mẫu giáo, 2 phòng tiểu học, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống giao thông, điện, nước… cũng được xây dựng, đảm bảo cho người dân sinh sống ổn định, lâu dài.

lao cai 33 ho dan lang nu boc tham chon vi tri nha o khu tai dinh cu moi sau lu quet lich su hinh 2

Quang cảnh buổi thực hiện bốc thăm. Ảnh: Trung tâm VHTTTT Bảo Yên

Đến nay, đã có trên 20 căn nhà hoàn thành lợp mái, các tổ đội thi công tiếp tục lăn sơn, lát nền hoàn thiện...

Buổi bốc thăm diễn ra công khai dưới sự giám sát chặt chẽ của trưởng thôn và ban công tác mặt trận thôn Làng Nủ.

Sau khi các hộ dân bốc thăm, lựa chọn xong vị trí UBND huyện Bảo Yên tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phòng hoàn thiện hồ sơ để ban hành Quyết định cấp đất thổ cư cho các hộ dân theo đúng quy định.

lao cai 33 ho dan lang nu boc tham chon vi tri nha o khu tai dinh cu moi sau lu quet lich su hinh 3

Người dân kiểm tra hòm phiếu. Ảnh: Trung tâm VHTTTT Bảo Yên

Đồng thời hướng dẫn bà con thôn Làng Nủ chủ động dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, làm vườn rau trong diện tích quang nhà mới, góp phần xây dựng làng mới có cảnh quan xanh, sạch, đẹp sớm ổn định cuộc sống tại khu tái định cư mới.

Ông Dương Đức Huy, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai cho biết thêm, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã thống nhất với Đài truyền hình VIệt Nam đơn vị tài trợ kinh phí làm nhà sàn mới cho bà con nơi đây sẽ đặt tên cho thôn Làng Nủ mới là Làng Hạnh phúc./.

Phạm Ngọc Triển

Xem thêm

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP đi vào thực tiễn, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường quảng cáo

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP đi vào thực tiễn, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường quảng cáo

Nếu như Luật Quảng cáo sửa đổi năm 2025 đưa ra khung ranh giới, thì Nghị định số 342/2025/NĐ-CP ban hành cuối năm 2025 và đang đi vào thực tiễn chính là công cụ hiện thực hóa, quét sạch những mảng tối và thiết lập lại một không gian truyền thông văn minh cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp chân chính.

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Chiến lược quảng cáo thông minh, chìa khóa vàng để doanh nghiệp cất cánh và xã hội phát triển thịnh vượng

Trong kỷ nguyên mới — kỷ nguyên của nền kinh tế số, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự thay đổi toàn diện trong hành vi của người tiêu dùng, hoạt động quảng cáo không còn đơn thuần là công cụ "bán hàng" hay "giới thiệu sản phẩm" mà đã dịch chuyển trở thành trở thành đường hướng trong chiến lược phát triển bền vững; đồng thời được ví như chiếc "chìa khóa vàng" nhờ chiến lược quảng cáo thông minh.

Cổng trường ngập tiếng cười sau giờ thi Ngữ văn

Cổng trường ngập tiếng cười sau giờ thi Ngữ văn

(CLO) Sau 120 phút làm bài môn Ngữ văn sáng 11/6, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng phấn khởi, nhẹ nhõm. Tại các cổng trường, phụ huynh vui mừng đón con bằng những nụ cười, cái ôm và lời động viên, tạo nên bầu không khí rộn ràng sau môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Gia Lai: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tái thả 15 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm

Gia Lai: Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tái thả 15 cá thể động vật rừng nguy cấp quý hiếm

(CLO) Sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và phục hồi bản năng sinh tồn, 15 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đã được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai) tái thả về môi trường tự nhiên, góp ý phục hồi đa dạng sinh học và lan thoát thông điệp bảo vệ động vật hoang dã.

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

Quảng Ngãi: Sàng lọc kỹ lưỡng, bóc tách hơn 1.000m³ đất để tìm đồng đội

(CLO) Giữa những ngày tháng 6 nắng gắt, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi vẫn miệt mài bên những hố đào sâu tại đường Trường Chinh. Mỗi nhát cuốc, từng lớp đất được bóc tách không chỉ phục vụ công tác khảo sát địa tầng mà còn gửi gắm một khát vọng thiêng liêng tìm lại nơi yên nghỉ của những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

(CLO) Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi từ sáng sớm ngày 11/6 để dự thi môn Ngữ văn. Đây là môn thi đầu tiên, đồng thời là một trong hai môn bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

(CLO) Trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai vừa tổ chức lễ đón 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia do Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2025 - 2026.

Cà Mau triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”

Cà Mau triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”

(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” nhằm hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai thiết lập “lá chắn” xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

Bộ đội Biên phòng Gia Lai thiết lập “lá chắn” xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

(CLO) Dọc tuyến biên giới tỉnh Gia Lai, cuộc chiến với ma túy không chỉ diễn ra bằng những chuyên án, những cuộc truy quét, mà còn được bắt đầu từ sự thay đổi nhận thức của người dân. Từ thành công mô hình điểm “Xã biên giới sạch ma túy” tại Ia Mơ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Gia Lai đã nhân rộng mô hình, thiết lập “lá chắn”, tạo vành đai biên giới sạch ma túy, góp phần xây dựng những buôn làng bình yên.

Gia Lai: Tinh gọn bộ máy giữ rừng, kỳ vọng và áp lực trên hành trình giữ màu xanh đại ngàn

Gia Lai: Tinh gọn bộ máy giữ rừng, kỳ vọng và áp lực trên hành trình giữ màu xanh đại ngàn

(CLO) Việc hợp nhất 29 Ban Quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai thành một đơn vị duy nhất được kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh tập trung, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, phía sau quyết định mang tính bước ngoặt ấy vẫn còn không ít trăn trở về nhân lực, địa bàn và những áp lực đang hiện hữu nơi tuyến đầu giữ rừng.

Cỡ chữ bài viết: