Latvia tịch thu xe của tài xế say rượu gửi cho Ukraine

(CLO) Latvia đã bắt đầu tịch thu ô tô của những tài xế say xỉn trong năm nay. Và do hàng trăm phương tiện đã chật kín các bãi tạm giữ, họ đã quyết định gửi chúng đến quân đội và bệnh viện ở Ukraine.

Vào thứ Tư vừa rồi, 7 chiếc ô tô đầu tiên đã được đưa lên một chiếc xe đầu kéo để rời khỏi bãi tạm giữ và khởi hành đến Ukraine.

latvia tich thu xe cua tai xe say ruou gui cho ukraine hinh 1

Những chiến xe đầu tiên được tịch thu từ tài xế say xỉn đã được gửi tới Ukraine. Ảnh: Reuters

Có tới hơn 200 chiếc ô tô đã được tịch thu từ những tài xế bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu trên 0,15% trong 2 tháng qua tại quốc gia chỉ có 1,9 triệu dân ở vùng Baltic này.

Reinis Poznaks, người sáng lập tổ chức phi chính phủ có tên Twitter Convoy, được chính quyền Latvia giao nhiệm vụ giao xe cho Ukraine, cho biết: “Thực sự rất đáng sợ khi bạn nhận ra có bao nhiêu chiếc xe đang chạy xung quanh với những tài xế say rượu”.

Poznaks cho biết các nhà chức trách Latvia đã hứa sẽ trao cho ông mỗi tuần hai chục chiếc ô tô bị tịch thu để gửi đến Ukraine. Ông nói: "Không ai ngờ rằng những người say rượu lại lái nhiều xe như vậy... Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi nảy ra ý tưởng - gửi chúng đến Ukraine".

Twitter Convoy đã gửi khoảng 1.200 phương tiện cho Ukraine, sau khi thông báo kêu gọi quyên góp trên Twitter kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái.

Chi tiết hơn, họ đã huy động được 2 triệu euro để mua, cải tạo và sửa chữa các phương tiện để gửi cho Ukraine vào năm 2022.

Bộ trưởng Tài chính Latvia, Arvils Aseradens, cho biết họ được truyền cảm hứng từ  tổ chức phi chính phủ này trong việc từ bỏ việc bán đấu giá những chiếc xe, thay vào đó viện trợ cho Ukraine.

Khoảng 4.300 tài xế đã bị phát hiện vượt quá giới hạn nồng độ cồn trên các con đường của Latvia vào năm ngoái, và cảnh sát cho biết những “bợm nhậu” có liên quan đến gần một nghìn vụ tai nạn vào năm 2022.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: