Điều chỉnh kích thước chữ

Liên Chi hội Nhà báo Báo Quân đội nhân dân: “Chìa khóa” nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ

(NB&CL) Nhấn mạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ là nhiệm vụ “then chốt” trong hoạt động của LCH, Đại tá Lê Ngọc Long - Phó Tổng Biên tập, Chủ tịch LCH Nhà báo Báo QĐND chia sẻ những việc làm thiết thực mang tính cốt lõi để hoạt động này đạt hiệu quả.

Audio

Liên Chi hội (LCH) Nhà báo Báo Quân đội nhân dân (QĐND) là một trong 8 đơn vị được tặng cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam trong Hội nghị thi đua khen thưởng vừa qua. Nhấn mạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ là nhiệm vụ “then chốt” trong hoạt động của LCH, Đại tá Lê Ngọc Long - Phó Tổng Biên tập, Chủ tịch LCH Nhà báo Báo QĐND chia sẻ những việc làm thiết thực mang tính cốt lõi để hoạt động này đạt hiệu quả.

Chú trọng sinh hoạt nghiệp vụ, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn

Đại tá Lê Ngọc Long cho biết, là “cánh tay nối dài” của Đảng ủy, Ban Biên tập Báo QĐND trong việc tập hợp, động viên, cổ vũ hội viên tích cực thi đua lao động sáng tạo thực hiện nhiệm vụ làm báo, giữ vững giá trị truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam và truyền thống vẻ vang của báo chí quân đội, LCH Báo QĐND thường xuyên coi trọng và thực hiện nhiều giải pháp thiết thực nhằm góp phần bồi dưỡng, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ báo chí cho hội viên.

Theo đó, LCH định kỳ tổ chức nói chuyện chuyên đề với sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia, nhà báo lão thành. Đây là một trong những hoạt động được LCH rất coi trọng.

Ví dụ, vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), LCH mời các nhà báo lão thành có uy tín của tòa soạn từng trải qua tác nghiệp trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đến nói chuyện truyền thống, truyền đạt kinh nghiệm cho hội viên có thêm thông tin, hiểu biết về hoạt động nghiệp vụ của các thế hệ nhà báo đi trước...

Ngoài ra, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về công tác xây dựng Đảng nói chung, tuyên truyền về đề tài xây dựng Đảng nói riêng, LCH mời chuyên gia của Ban Tổ chức Trung ương đến nói chuyện chuyên đề về một số vấn đề cơ bản trong công tác xây dựng Đảng hiện nay mà báo chí cần tập trung tuyên truyền, nhất là những vấn đề trọng tâm được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đồng thời gợi mở những vấn đề về công tác xây dựng Đảng được dư luận quan tâm, giúp các hội viên có thể sáng tạo được những tác phẩm báo chí “đúng, trúng, hay” về đề tài xây dựng Đảng.

Đặc biệt, những năm gần đây, trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ, LCH đã chủ động mời chuyên gia của Hội Nhà báo Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến trao đổi, nói chuyện chuyên đề về phương pháp làm báo đa phương tiện, quy trình, cách thức tổ chức tòa soạn hội tụ trong kỷ nguyên “4.0”; đổi mới hoạt động tác nghiệp báo chí trong bối cảnh truyền thông xã hội bùng nổ...

lien chi hoi nha bao bao quan doi nhan dan chia khoa nang cao chat luong chuyen mon nghiep vu hinh 1

Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân tác nghiệp tại khu cách ly đặc biệt tại Bắc Giang. Ảnh: Đinh Trọng Hải

Sinh hoạt trao đổi, tọa đàm về nghiệp vụ cũng là hoạt động được LCH quan tâm với việc tổ chức các buổi sinh hoạt trao đổi, tọa đàm trao đổi nghiệp vụ về các chuyên đề rất cụ thể như: “Chống sai sót”, “Chống viết nhạt”, “Kinh nghiệm viết điển hình hay”; “Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về đấu tranh phòng, chống thông tin xấu độc”...

Những buổi sinh hoạt đó đã mang đến nhiều kinh nghiệm quý giúp hội viên, nhất là các hội viên là phóng viên trẻ, phóng viên mới vào nghề học hỏi, tham khảo được nhiều điều bổ ích, thiết thực trong công việc làm báo hằng ngày.

Ngoài ra, với phương châm “Lấy nghề dạy nghề”, LCH duy trì việc phát hành theo quý cuốn Nội san Thông tin viên, coi đây là “cẩm nang” làm báo không chỉ có tác dụng đối với hội viên, mà còn góp phần bồi dưỡng, hướng dẫn cộng tác viên tham gia; phát huy tích cực vai trò của cộng tác viên đối với công việc làm báo của tòa soạn.

Những bài viết trên nội san chủ yếu đúc rút từ chính thực tiễn hoạt động nghề nghiệp của các phóng viên - hội viên trong LCH, vì thế, cả người viết và đồng nghiệp khi đọc những bài báo này đều tự mình suy ngẫm, chiêm nghiệm, từ đó rút ra bài học bổ ích cho bản thân để không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ báo chí.

Ý thức trách nhiệm được đề cao, chuyên môn nghiệp vụ sẽ có nhiều chuyển biến tích cực…

Coi việc “kỷ luật” trong nghề là quan trọng, Chủ tịch LCH Nhà báo Báo QĐND trao đổi thêm rằng, việc duy trì chế độ giao ban rút kinh nghiệm nghiệp vụ hằng tuần cũng là một trong những hoạt động thường xuyên và mang lại hiệu quả rất thiết thực.

Ở Báo QĐND, ngoài chế độ giao ban buổi sáng triển khai công việc làm báo hằng ngày do Tổng Biên tập chủ trì, vào chiều thứ Ba hằng tuần, Chi hội, các phòng, ban chuyên môn (khối biên tập) duy trì nghiêm túc chế độ trao đổi, rút kinh nghiệm về công việc làm báo trong tuần.

Cán bộ chỉ huy các phòng (ban) là thư ký Chi hội trực tiếp nhận xét về thái độ, tác phong làm việc và kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng phóng viên - hội viên; đồng thời đánh giá chất lượng tác phẩm báo chí của mỗi phóng viên.

Nhờ cách làm sát sao này đã góp phần bảo đảm cho nội dung thông tin tuyên truyền được đánh giá kịp thời, khách quan, góp phần nâng cao thái độ, trách nhiệm của phóng viên - hội viên trong hoạt động nghiệp vụ; đồng thời nhắc nhở phóng viên - hội viên thực hiện nghiêm quy trình, kỷ luật làm báo, không để xảy ra sai sót, bảo đảm an toàn thông tin trên các ấn phẩm.

Hằng tháng, một số Chi hội trong LCH còn duy trì việc theo dõi, nhận xét, đánh giá chất lượng hội viên bằng 10 tiêu chí (tương ứng với 3 tiêu chuẩn cơ bản là: Đạo đức nghề nghiệp, năng lực nghiệp vụ và mức độ sáng tạo, cống hiến) và trao thưởng “Mỗi tháng một phóng viên nổi bật”” – nhà báo Lê Ngọc Long cho biết.

Bên cạnh đó, để rèn luyện tác phong làm báo chuyên nghiệp cho hội viên, LCH luôn chú trọng việc giáo dục, rèn luyện và duy trì kỷ luật làm báo của nhà báo-chiến sĩ. Một trong những việc làm đó là các chi hội chủ động, tích cực rèn luyện tác phong, phương pháp làm việc của phóng viên - hội viên theo hướng “ba bám sát, ba kết nối” trong công tác chuyên môn.

Theo đó, “Ba bám sát” gồm: Bám sát lĩnh vực được phân công phụ trách; bám sát các sự kiện, vấn đề thời sự, dư luận bạn đọc quan tâm theo lĩnh vực tuyên truyền; bám sát cơ quan quản lý nhà nước theo lĩnh vực tuyên truyền. 

“Ba kết nối” gồm: Kết nối với thực tiễn đời sống và thực tiễn cơ sở để có những thông tin thời sự, nóng hổi; kết nối với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý để có những thông tin chính thống, chuyên sâu, tin cậy; kết nối với đội ngũ thông tin viên, cộng tác viên để góp phần làm phong phú nội dung và cách thể hiện thông tin trên các ấn phẩm.

Nhà báo Lê Ngọc Long khẳng định: “Việc duy trì nghiêm túc các chế độ, nền nếp hoạt động có thể làm tăng áp lực công việc của đội ngũ cán bộ, hội viên, nhưng tác dụng mang lại là góp phần phòng ngừa, giảm thiểu những sơ suất, sai sót trong hoạt động nghiệp vụ và tạo động lực để các chi hội thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền. Nói cách khác, khi ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên càng được đề cao, thì hiệu quả chuyên môn nghiệp vụ càng có nhiều chuyển biến tích cực”.

Giải thưởng nội bộ hằng quý – động lực cho sáng tạo

Một trong những hoạt động nghiệp vụ nổi bật được LCH Nhà báo Báo QĐND duy trì nền nếp, hiệu quả là tổ chức thẩm định, trao Giải thưởng “Bài hay, ảnh đẹp, trình bày tốt” hằng quý, góp phần khích lệ, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo trong hoạt động báo chí của LCH.

Chỉ tính trong 5 năm qua (2016-2021), LCH đã tổ chức chấm, trao 34 giải A; 86 giải B; 107 giải C tặng các hội viên có tác phẩm báo chí chất lượng tốt. Việc duy trì giải thưởng nội bộ này góp phần giúp LCH lựa chọn được những tác phẩm báo chí chất lượng cao tham dự các giải thưởng báo chí lớn của đất nước.

Nhờ vậy, từ năm 2016 đến nay, LCH Nhà báo Báo QĐND đã đoạt 14 Giải Báo chí Quốc gia (3 giải A, 3 giải B, 4 giải C và 4 giải Khuyến khích) và đoạt 9 Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (1 giải A, 3 giải B, 2 giải C và 3 giải Khuyến khích); cùng hàng chục giải báo chí chuyên ngành của mặt trận và các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương...

Hằng năm, LCH lựa chọn, giới thiệu và tham mưu cho Tổng Biên tập Báo QĐND quyết định và trao thưởng “5 nhà báo xuất sắc trong năm”, góp phần tôn vinh, lan tỏa những tấm gương nhà báo hết lòng dấn thân lao động sáng tạo và có nhiều cống hiến trong hoạt động báo chí.

Có thể nói, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, sự phát triển mạnh mẽ của tòa soạn hội tụ và truyền thông đa phương tiện vừa là thời cơ, vừa là thách thức đòi hỏi cán bộ, hội viên LCH Nhà báo Báo QĐND phải luôn nỗ lực học tập, tiếp thu công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, đồng thời năng động, sáng tạo trong các hoạt động công tác hội, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, xây dựng Báo QĐND là một trong những cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện, hiện đại định hướng dư luận theo đúng chủ trương quy hoạch báo chí của Chính phủ” – Đại tá Lê Ngọc Long khẳng định.

Sông Mây

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắt 3 đối tương cấu kết mua 350 kg pháo tại Lào về bán kiếm lời

(CLO) Quá trình làm phụ xe khách, Mạnh đã cấu kết với một số đối tượng để mua pháo nổ tại Lào với giá rẻ sau đó vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời. Trong các “khách hàng” thường mua pháo nổ từ Mạnh là Trần Văn Phú và Phạm Văn Nhật.

Nhận định trận Bournemouth vs Arsenal, 23h30 ngày 20/8

(CLO) Nhận định trận Bournemouth vs Arsenal, 23h30 ngày 20/8 vòng 3 giải Ngoại hạng Anh 2022/23, dự đoán tỷ số Bournemouth vs Arsenal cùng các chuyên gia phân tích.

Giám đốc Bệnh viện K: Bệnh viện công lập rất khó tự chủ toàn diện!

(CLO) Theo GS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K: Về việc tự chủ toàn diện bệnh viện gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về nguồn vốn đề đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị cùng những rào cản về pháp lý khác.

“Bí kíp” giúp Tân Hiệp Phát cạnh tranh sòng phẳng với “ông lớn” thế giới

(CLO) Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát nhấn mạnh: Các doanh nghiệp cần phải có chiến lược rõ ràng, nhất quán và kiên định với nguyện vọng và tầm nhìn, sứ mệnh. Những điều này là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp luôn đi đúng hướng và tiến về phía trước.

Ngư dân Sầm Sơn thích thú đi thu hoạch ruốc biển

(CLO) Những ngày nắng lên, nhiều ngư dân biển Sầm Sơn (Thanh Hoá) lại mang dụng cụ đi thu hoạch ruốc biển, mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Độc đáo nghề dệt vải của dân tộc Dao họ

(CLO) Dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, nhưng phụ nữ Dao họ vẫn không mua trang phục may sẵn về mặc. Họ vẫn giữ nghề dệt vải như truyền thống hàng trăm năm trước.

Nhận định trận Tottenham vs Wolves, 18h30 ngày 20/8

(CLO) Nhận định trận Tottenham vs Wolves, 18h30 ngày 20/8 vòng 3 giải Ngoại hạng Anh 2022/23, dự đoán tỷ số Tottenham vs Wolves cùng các chuyên gia phân tích.

Ứng dụng phần mềm, công cụ trực tuyến cho nhà báo trong thời đại số

(CLO) Ngày 19/8, tại TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng sử dụng các công cụ trực tuyến dành cho nhà báo trong thời đại số.

Triển lãm ‘Sợi kết nối’ trưng bày 80 tác phẩm hội họa, sắp đặt

(CLO) Triển lãm “Sợi kết nối” đang diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom sẽ mang tới cái nhìn toàn diện tới công chúng về tranh lụa trong cuộc sống đương đại.