Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Ninh:

Liên tiếp trúng thầu tại thành phố Móng Cái, Công ty Trí Đức có được “ưu ái”?

(CLO) Trong vòng 5 năm trở lại đây, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Trí Đức đã trúng 13 gói thầu lớn, nhỏ khác nhau tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, với tổng giá trị hơn 742 tỷ đổng. Trong quá trình thi công còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém tại các dự án.

Audio

Dấu hiệu “quân xanh, quân đỏ” trong kịch bản đấu thầu

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Trí Đức (gọi tắt là Công ty Trí Đức) được thành lập ngày 01/04/2015 với mã số thuế là 5700381159 có địa chỉ tại Đại lộ Hòa Bình, khu Thượng Trung, phường Ninh Dương, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Người đại diện theo pháp luật là ông Bùi Quang Việt, ngành nghề kinh doanh là vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

X

Video: Dấu hiệu "quân xanh, quân đỏ" của Công ty Trí Đức tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Mặc dù thành lập chưa lâu nhưng “thành tựu” mà công ty này đạt được khiến nhiều người không khỏi trầm trồ. Bên cạnh đó, cũng gặp phải không ít sự hoài nghi của dư luận về sự minh bạch trong kinh doanh. 

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Công ty Trí Đức đã liên tiếp trúng 13 gói thầu với tổng giá trị hơn 742 tỷ đồng. Đáng nói, tất cả các gói thầu này đều do Ban QLDA thành phố Móng Cái và UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư với điệp khúc đội ngũ nhà thầu “quân xanh, quân đỏ”, liên danh, liên kết lần lượt trúng, trượt các dự án có giá trị như một “kịch bản” có sẵn mặc dù các gói thầu đều được đấu thầu rộng rãi.

Đội ngũ nhà thầu liên danh, liên kết trúng thầu “quen mặt” của Ban QLDA thành phố Móng Cái gồm có: Công ty Trí Đức; Công ty CP xây dựng Quang Thảo; Công ty TNHH MTV Thái Bình Minh; Công ty CP Tư vấn và xây dựng Quảng An. Các doanh nghiệp này thay phiên nhau trúng thầu, thậm chí thường trúng rất sát giá của với tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp.

Có thể kể đến một vài gói thầu điển hình như, ngày 18/12/2018, tại gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường xuyên đảo xã Vĩnh Thực - xã Vĩnh Trung, TP. Móng Cái, Công ty Trí Đức đã trúng gói thầu trị giá 38.709.000.000 VNĐ. Trong khi đó, Công ty CP Xây dựng Quang Thảo lại không trúng thầu với lý do chưa đủ năng lực tài chính.

lien tiep trung thau tai thanh pho mong cai cong ty tri duc co duoc uu ai hinh 1

Ông Đỗ Xuân Điệp, Phó Chủ tịch TP. Móng Cái kí quyết định lựa chọn Công ty Trí Đức trúng thầu. Tại gói thầu này Công ty CP Xây dựng Quang Thảo bị đánh giá trượt thầu.

Ngày 26/6/2020, tại Gói thầu 02: Thi công xây dựng công trình Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ xã Hải Tiến - hồ Tràng Vinh đến trạm biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP. Móng Cái, Công ty Trí Đức liên danh, liên kết với Công ty CP Xây dựng Quang Thảo lại trúng thầu với trị giá 133.036.000.000 VNĐ.

lien tiep trung thau tai thanh pho mong cai cong ty tri duc co duoc uu ai hinh 2

Ông Đỗ Xuân Điệp, Phó Chủ tịch TP. Móng Cái kí quyết định lựa chọn Liên danh Công ty Trí Đức và Công ty CP Xây dựng Quang Thảo trúng thầu.

Ngày 11/6/2021, tại Gói thầu 09: Thi công xây dựng công trình dự án Đường ven biển liên kết Khu kinh tế Vân Đồn với Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, đoạn từ Cầu Voi, xã Vạn Ninh đến tỉnh lộ 335 (giai đoạn 1), Công ty Trí Đức liên danh với Công ty TNHH MTV Thái Bình Minh và Công ty CP Cầu 3 Thăng Long trúng gói thầu trị giá 244.760.000.000 VNĐ.

Đặc biệt, ngày 25/6/2021, tại Dự án hạ tầng đất ở tái định cư tại khu 5 phường Hải Yên, TP. Móng Cái, Công ty CP xây dựng Quang Thảo liên kết với Công ty CP Tư vấn và xây dựng Quảng An trúng gói thầu trị giá 83.246.000.000 VNĐ trong khi đó Công ty Trí Đức lại bị trượt thầu với lý do “chưa đủ năng lực tài chính”.

lien tiep trung thau tai thanh pho mong cai cong ty tri duc co duoc uu ai hinh 3

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng Thành phố Móng Cái kí quyết định lựa chọn Công ty CP Xây dựng Quang Thảo trúng thầu. Tại gói thầu này Công ty Trí Đức bị đánh giá trượt thầu.

Có thể thấy, việc các doanh nghiệp cạnh tranh khi đấu thầu là rất bình thường. Song chuyện thường xuyên chỉ vài ba doanh nghiệp luân phiên trúng những gói thầu hàng chục, hàng trăm tỷ trên địa bàn TP. Móng Cái thì lại rất bất thường!

Để làm rõ những dấu hiệu bất thường, có hiện tượng “quân xanh, quân đỏ” trong việc liên tiếp thay phiên nhau trúng các gói thầu có giá trị lớn, nhỏ trong thời gian ngắn trên địa bàn TP. Móng Cái, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng Thành phố Móng Cái (gọi tắt là Ban QLDA Thành phố Móng Cái). 

lien tiep trung thau tai thanh pho mong cai cong ty tri duc co duoc uu ai hinh 4

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng Thành phố Móng Cái chia sẻ thông tin với phóng viên.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với phóng viên, ông Hải luôn có thái độ né tránh, thiếu hợp tác trong cung cấp thông tin cho báo chí. “Nếu có chỉ đạo của UBND thành phố chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo UBND thành phố và trả lời báo chí bằng văn bản chính thống theo quy chế phát ngôn đối với báo chí của thành phố”- vị này cho hay.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, Ban QLDA Thành phố Móng Cái hay UBND TP. Móng Cái vẫn chưa có bất kỳ văn bản hay câu trả lời nào liên quan đến những dấu hiệu bất thường này.

Thi công công trình không đảm bảo chất lượng

Không chỉ có dấu hiệu bất thường, hiện tượng “quân xanh, quân đỏ” trong quá trình đấu thầu, Công ty Trí Đức còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém trong quá trình thi công các dự án.

lien tiep trung thau tai thanh pho mong cai cong ty tri duc co duoc uu ai hinh 5

Dự án hạ tầng khu dân cư tại khu Hạ Long, phường Ninh Dương, TP. Móng Cái có dấu hiệu chậm tiến độ.

Theo đó, tại Dự án hạ tầng khu dân cư tại khu Hạ Long, phường Ninh Dương, TP. Móng Cái do Công ty Trí Đức làm nhà thầu chính, thời gian thực hiện gói thầu là 300 ngày. Nhưng tại thời điểm phóng viên tiếp cận (02/06/2022) đã là hơn 300 ngày mà dự án vẫn đang trong quá trình san gạt nền, có dấu hiệu chậm tiến độ. Trong quá trình thực hiện dự án bộc lộ nhiều sai phạm.

Cụ thể, tại công trường, các hạng mục được chia nhỏ rồi giao khoán lại cho các tổ thợ, cá nhân tự ý thi công mà không được thông qua bất kỳ nhà thầu phụ nào. Như hạng mục xây dựng hệ thống thoát nước đã được Công ty Trí Đức giao khoán phần thi công cho 1 cá nhân tên Toán với mức khoán 470.000 VNĐ/m2, sau đó ông Toán lại kêu gọi thợ đến thi công và trả theo công nhật cho từng người với mức 300 – 400.000 VNĐ/ người/ ngày.

lien tiep trung thau tai thanh pho mong cai cong ty tri duc co duoc uu ai hinh 6

Công nhân dùng nước bùn để trộn vữa xây dựng hạ tầng trong dự án.

Công nhân thi công không được trang bị đồ bảo hộ an toàn lao động theo quy định. Trong quá trình xây dựng, công nhân làm cẩu thả, không đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật khi lấy cả nước bùn để trộn vữa, phần đổ bê tông đáy rãnh thoát nước được pha trộn nhiều loại đá to nhỏ lẫn lộn…

Đặc biệt ở hạng mục san nền, như chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ban QLDA Thành phố Móng Cái, theo quy định tại Thông tư 08 năm 2017 của Bộ Xây dựng, toàn bộ chất thải sẽ phải được di chuyển đi trước khi san lấp đất phong hóa, nhưng vì chưa xong phương án vận chuyển nên nhà thầu phải tập kết chất thải ở công trường.

Tuy nhiên, theo thực trạng của phóng viên ghi nhận được thì những mảng bê tông, gạch vụn, chất thải của vật liệu xây dựng cụ thể là của những ngôi mộ nằm trong khu công trình thay vì phải tháo rỡ và vận chuyển đưa ra ngoài thì lại được giữ lại dùng làm vật liệu san lấp, không đảm bảo chất lượng, kỹ thuật cũng như quy định của Thông tư 08.

lien tiep trung thau tai thanh pho mong cai cong ty tri duc co duoc uu ai hinh 7

Công ty Trí Đức có dấu hiệu dùng vật thải xây dựng để san lấp dự án.

Được biết, công trình này được chi tới hơn 1 tỷ đồng cho việc giám sát thi công, tuy nhiên khi phóng viên có mặt tại công trường thì không gặp được bất kỳ cán bộ nào bên tư vấn giám sát. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình.

Có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, nhưng Công ty Trí Đức đang cùng một lúc trúng rất nhiều gói thầu có giá trị hàng trăm tỷ. Vì vậy, dư luận đang hoài nghi về năng lực thực sự của "ông lớn" này có đáp ứng được yêu cầu chất lượng hay không?

Để tránh những vi phạm trong công tác quản lý đấu thầu, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng công trình, gây thất thu ngân sách nhà nước, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và TP. Móng Cái vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ.

Báo Nhà báo và công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Kim Sơn - Minh Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.