Điều chỉnh kích thước chữ

“Loạn giá” chung cư, Hà Nội có tốc độ tăng cao gấp 3 lần tại TP. HCM

(CLO) Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP. HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%...

Audio

“Loạn giá” chung cư

Cách đây 1 năm, chị Nguyễn Hoài (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tìm mua căn hộ quanh khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân. Tại khu này có những tòa nhà đã bàn giao cách đây gần chục năm, có những tòa thì tầm gần 4 năm như Thanh Xuân Complex. Do tài chính thấp nên chị Hoài nhắm đến những tòa chung cư cũ, được ban giao cách đây tầm 4-5 năm.

Thời điểm đó, môi giới cho chị xem vài căn ở một dự án thuộc Cầu Giấy, dù khá ưng nhưng do chưa chuẩn bị được tiền nên chị Hoài “hoãn” mua nhà. “Vừa rồi tôi quay lại hỏi mua dự án xem trước đó, cùng căn tôi “nhắm” hồi trước chỉ 2,8 tỷ, giờ đã lên gần 4 tỷ. Trong 1 năm mà giá đã đội lên quá cao”, chị Hoài cho hay.

loan gia chung cu ha noi co toc do tang cao gap 3 lan tai tp hcm hinh 1

“Loạn giá” chung cư ở các thành phố lớn. Nguồn: TL

Còn anh Nguyễn Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, 3 tháng nay anh bỏ công đi tìm mua nhà và thấy “sốc” vì giá nhà tăng quá nhanh. “Thời điểm tôi hỏi mua giá căn hộ ở Thanh Xuân Complex đang được rao bán giá 37 triệu đồng/m2. Còn cách đó 1 tháng, giá mới chỉ rao ở 33-35 triệu đồng/m2. Môi giới nói rằng, có sự tăng giá như vậy do nguồn cung khan hiếm, thời điểm này toàn người mua ở thực tìm mua chứ rất ít nhà đầu tư vào căn hộ”, anh Hiệp nói.

Vừa bàn bạc, thống nhất được với cả gia đình đồng ý mua xong, báo lại với môi giới thì anh Hiệp nhận được tin căn 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh với diện tích 98 m2, chủ nhà muốn thu về gần 3,8 tỷ đồng, tương đương với mức giá 39 triệu đồng/m2. Như vậy, chưa đầy 1 tuần mà căn hộ được chào bán đã tăng gần 200 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, hiện nay, giá căn hộ tại Thanh Xuân Complex rao bán lên đến 40 triệu đồng/m2, có căn còn đẩy lên mức giá 47 triệu đồng/m2. Không riêng gì dự án này, các dự án khác như Home City, Five Star, Hanoi Center Point, Mipec Cầu Giấy… đều được rao bán với giá tăng chóng mặt. Có thể thấy, việc giá căn hộ liên tục bị đẩy cao trong thời gian ngắn chỉ diễn ra cục bộ tại một số quận trung tâm như Cầu Giấy, Thanh Xuân, không phải là bức tranh chung của toàn thị trường căn hộ Hà Nội. Mặc dù như vậy, người mua nhà vẫn bị đẩy vào thế khó khi giá căn hộ đang bị rao bán loạn, khó xác định giá thực.

Anh Nguyễn Nam - môi giới bất động sản (BĐS) tại Hà Nội cho biết, một phần do nguồn cung khan hiếm, quỹ căn hộ tại những dự án đã bàn giao 4-5 năm cũng không có nhiều. Do đó, chủ nhà chào bán giá cao hơn với mặt bằng chung. Tuy nhiên, việc chào bán như vậy cũng sẽ khiến chủ nhà khó mà chốt bán được. Bởi người bán thì kỳ vọng bán được giá cao, người mua mong mua được giá hợp lý. Nếu cả hai không tìm được tiếng nói chung thì khó mà giao dịch được. Chính vì thế, có căn hộ rao bán đến hơn 3 tháng rồi nhưng khách đều lắc đầu ra về vì chủ nhà rao bán giá quá cao mà tiện ích không tương xứng.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cao cấp của Savills Hà Nội cho biết, xuất hiện xu hướng người mua tìm mua căn hộ đã qua sử dụng bởi giá mua trên thị trường sơ cấp (còn gọi là mua trực tiếp từ chủ đầu tư) đang ở mức cao hơn so với thị trường thứ cấp (tức là căn hộ đã qua sử dụng).

Bà Hằng cho biết thêm, mọi người chấp nhận mua căn hộ đã qua sử dụng ngoài yếu tố giá hợp lý còn từ yếu tố họ có thể sử dụng được ngay hoặc họ kỳ vọng trong thời gian tới có sự tăng giá, trong khi các sản phẩm đầu tư khác không thực sự hấp dẫn bằng.

“Tuy nhiên, khi mua căn hộ đã qua sử dụng cần hết sức lưu ý về thời gian đã sử dụng. Nếu ở mức độ trong vòng khoảng 5 năm thì đầu tư căn hộ vẫn còn có những cơ hội. Còn nếu 10 năm, nhà đầu tư cần chú ý đến việc đầu tư ban đầu của tòa nhà đó có tốt hay không? Và nếu trên 10 năm, giá chung cư gần như ở mức chững”, bà Hằng chia sẻ.

Nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận trong 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lượt tìm mua chung cư Hà Nội và TP. HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là là 25% và 48%.

Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP. HCM, tùy từng phân khúc.

Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng 15 - 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP. HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định những năm qua, nền giá chung cư TP. HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch.

Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp 30 - 50 triệu đồng/m2 có giá rao bán tăng cao nhất 15,5%. Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%.

Còn ở TP. HCM, căn hộ cao cấp 55 triệu đồng/m2 đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp TP. HCM tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Cùng với đó, thị trường BĐS miền Nam, đặc biệt là tại TP. HCM chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Trong khi lượt tìm kiếm BĐS toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì TP. HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TP. HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, một phần lớn nhà đầu tư BĐS ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với BĐS phía Bắc tăng khá mạnh.

Khi lượng quan tâm tăng, BĐS miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam.

"Trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TP. HCM và miền Nam nói chung vì những yếu tố sau: kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng BĐS tốt; đồng thời, mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định.

Hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về BĐS tăng", ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Trung Hiếu

Bình Luận
 
 
Tin mới
Một số máy tính bảng dưới 5 triệu sở hữu pin trâu, cấu hình khỏe

(CLO) Nokia Tab T20 4G, Lenovo Tab M8,... là những chiếc máy tính bảng có mức giá ở phân khúc tầm trung với cấu hình khỏe, pin trâu.

Tay vợt Nguyễn Thùy Linh lọt vào chung kết Vietnam Open 2022

(CLO) Tay vợt nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh thi đấu xuất sắc để vượt qua đàn chị Vũ Thị Tranh lần lượt 21-15 và 21-16 tại bán kết giải cầu lông Vietnam Open chiều 1/10 ở nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM.

Xúc động hình ảnh nhiều người hối hả đưa cháu bé bệnh nặng vượt lũ đi cấp cứu

(CLO) Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của người dân và lực lượng chức năng địa phương xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An), cháu bé bị sốt xuất huyết nặng được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thông tin mới về chip Snapdragon 8 Gen 2

(CLO) Theo nguồn tin mới nhất cho hay Snapdragon 8 Gen 2 sẽ có cấu hình CPU 1 + 2 + 2 + 3 , bao gồm một Cortex-X3, hai Cortex-A720, hai Cortex-A710 và ba lõi Cortex-A510.

Cận cảnh Redmi K50 Ultra với chip Snapdragon 8+ Gen 1, pin 5.000mAh

(CLO) K50 Ultra vừa được công bố cách đây không lâu, máy là phiên bản cao cấp nhất của dòng Redmi K50 series năm nay. Máy đi kèm với chip Snapdragon 8+ Gen 1, pin 5.000mAh và có giá từ 10,4 triệu đồng.

Còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội

(CLO) Nguyên nhân chính khiến việc phát triển nhà ở xã hội gặp khó khăn trong thời gian qua là yếu tố về lợi nhuận thấp khiến chủ đầu tư không mặn mà. Cùng đó là sự loay hoay, thiếu quyết liệt trong việc đưa ra những chính sách hỗ trợ chủ đầu tư, người dân tham gia vào phân khúc bất động sản này.

Na Uy: Xung đột Nga -  Ukraine thay đổi vĩnh viễn cảnh quan năng lượng châu Âu

(CLO) Na Uy, nhà sản xuất khí đốt lớn đang nỗ lực nâng cao xuất khẩu để trở thành đối tác tin cậy với châu Âu.

Nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Hoà bình 2022

(CLO) Người đẹp đến từ Long An, Đoàn Thiên Ân chính thức trở thành Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Grand Vietnam 2022.

Nhiều cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Indonesia

(CLO) Khung cảnh hỗn loạn sau trận đấu giữa Arema và Persebaya ở giải VĐQG Indonesia diễn ra tối 1/10/2022 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng. Hiện tại, báo chí Indonesia cũng như các CĐV bóng đá nước này đang lo ngại vụ việc xảy ra ở sân Kanjuruhan có thể khiến FIFA tước quyền đăng cai World Cup U20 của Indonesia.