Lừa đảo qua điện thoại: Đang đợi nạn nhân rút gần 13,5 tỷ đồng thì bị bắt

(CLO) Một phụ nữ Hong Kong, bị buộc tội giúp những kẻ lừa đảo qua điện thoại lừa một cụ ông 76 tuổi số tiền 2 triệu HKD (tương đương hơn 6,1 tỷ đồng), đã bị bắt khi hộ tống nạn nhân đến ngân hàng để rút thêm 4,4 triệu HKD (gần 13,5 tỷ đồng) 4 ngày sau đó, cảnh sát cho biết.

Dùng chính nạn nhân cũ để lừa thêm nạn nhân mới

Vụ lừa đảo trị giá 4,4 triệu HKD đã bị triệt phá vào đầu tuần này khi một giao dịch viên tại một ngân hàng thuộc khu dân cư Jordan, Hong Kong hỏi nạn nhân tại sao ông cần rút một lượng tiền mặt lớn như vậy.

Cụ ông sống một mình trong căn hộ tại khu dân cư Yau Ma Tei, đã nhận được một cuộc điện thoại từ một người tự xưng là quan chức thực thi pháp luật từ Trung Quốc đại lục vào tuần trước.

“Người gọi tự nhận mình là một sĩ quan công an và cáo buộc nạn nhân có liên quan đến một vụ rửa tiền ở Trung Quốc đại lục”, một nguồn tin quen thuộc với vụ việc cho biết.

Viên chức giả danh này đã hướng dẫn ông chuyển khoản trực tuyến 2 triệu HKD vào một tài khoản ngân hàng được chỉ định, nhưng cụ ông lớn tuổi này không quen thao tác các dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Nạn nhân sau đó được thông báo rằng sẽ có người đến căn hộ của ông và giúp ông chuyển tiền. Cùng ngày, một phụ nữ 26 tuổi đến căn hộ của ông.

“Người phụ nữ tuyên bố mình là một sĩ quan an ninh công cộng đại lục. Cô rời đi sau khi nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân của mình và thông tin chi tiết về một trong những tài khoản ngân hàng của ông như tên người dùng và mật khẩu”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết cuộc điều tra cho thấy khoảng 2 triệu HKD đã được chuyển ra khỏi tài khoản ngân hàng của nạn nhân thông qua 2 giao dịch vào chiều ngày 3/12 và ngày 5/12 vừa qua.

Vào chiều ngày 5/12, người phụ nữ lại đến căn hộ của cụ ông và hộ tống ông đến một ngân hàng ở khu dân cư Jordan để rút 4,4 triệu HKD từ tài khoản của ông.

Kế hoạch này bị bại lộ khi một nhân viên ngân hàng tỏ ra nghi ngờ và hỏi nạn nhân tại sao ông lại muốn rút một số tiền lớn như vậy. Các nhân viên sau đó đã gọi cảnh sát. Cảnh sát đã bắt giữ người phụ nữ tại ngân hàng vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày.

Người phụ nữ ngay lập tức bị giam giữ vì tình nghi lừa đảo chiếm đoạt tài sản - một tội danh có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Nguồn tin cho biết người phụ nữ đang thất nghiệp tuyên bố cô cũng là nạn nhân của một vụ lừa đảo giả mạo quan chức qua điện thoại.

lua dao qua dien thoai dang doi nan nhan rut gan 135 ty dong thi bi bat hinh 1

Cảnh sát bắt giữ một phụ nữ 28 tuổi bị cáo buộc giúp đỡ những kẻ lừa đảo để lừa một cụ già về hưu số tiền 2 triệu HKD. (Nguồn: Handout)

“Người phụ nữ này bị lừa nhưng không bị thiệt hại về tài chính vì không có tiền. Nhưng cô ấy được một người gọi là công an hướng dẫn thực hiện một nhiệm vụ và giúp điều tra một vụ án khác”, nguồn tin này nói.

Anh cho biết người phụ nữ sau đó được giao nhiệm vụ thu thập thông tin từ người đàn ông lớn tuổi và đưa ông đi rút tiền.

Nghi phạm đã được tại ngoại chờ điều tra thêm. Cảnh sát cho biết cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và có thể bắt giữ thêm những người có liên quan.

Số nạn nhân, số tiền lừa đảo ngày càng tăng

Ở Hong Kong, có ba loại lừa đảo chủ yếu qua điện thoại: giả mạo quan chức, vụ bắt cóc không có thật và trò lừa đảo “đoán xem tôi là ai” trong đó chúng thường mạo danh người thân của nạn nhân.

Lừa đảo giả mạo quan chức liên quan đến những kẻ lừa đảo giả làm nhân viên an ninh đại lục buộc tội nạn nhân vi phạm pháp luật. Sau đó, họ yêu cầu nộp tiền để bảo lãnh hoặc đưa ra những lý do khác để khiến nạn nhân của họ giao tiền mặt hoặc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng.

Trong trò lừa bịp “đoán xem tôi là ai”, những kẻ lừa đảo sẽ liên lạc với nạn nhân qua điện thoại và yêu cầu họ đoán danh tính của mình. Khi mục tiêu đề cập đến một cái tên, những kẻ lừa đảo sẽ giả làm người đó và yêu cầu tiền.

Các vụ bắt cóc giả liên quan đến việc nạn nhân được yêu cầu trả tiền để trả tự do cho những người thân mà những kẻ lừa đảo nói rằng họ đã bị “bắt cóc”.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, cảnh sát đã xử lý 906 vụ lừa đảo giả danh qua điện thoại liên quan đến thiệt hại tài chính lên tới 663 triệu HKD.

Có 780 trường hợp lừa đảo qua điện thoại “đoán xem tôi là ai” với tổng thiệt hại 58 triệu HKD trong 9 tháng đầu năm 2022.

Tổng cộng, cảnh sát Hong Kong đã xử lý 1.687 báo cáo về các vụ lừa đảo qua điện thoại trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng 130% so với 735 trường hợp trong cùng kỳ năm ngoái. Tổng số tiền liên quan đã tăng 8% lên hơn 721 triệu HKD từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tăng từ 667 triệu HKD trong cùng kỳ năm ngoái.

Hồng Vân (Theo SCMP)

Xem thêm

Bứt phá công nghệ 5G Advanced, Viettel thiết lập tốc độ 10 Gbps

Bứt phá công nghệ 5G Advanced, Viettel thiết lập tốc độ 10 Gbps

Làm chủ giải pháp tổng hợp băng tần và xử lý dữ liệu tại biên trên nền tảng mạng 5G Standalone (5G SA) thực tế, Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đã thử nghiệm thành công và tối ưu toàn trình công nghệ 5G Advanced để đạt tốc độ truyền dữ liệu 10 Gbps – dẫn đầu Đông Nam Á.

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam

Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam

Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng, sự phát triển, mở rộng quy mô của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) còn có ý nghĩa quyết định tới mục tiêu tăng trưởng cao của nền kinh tế.

Chiến tranh gây thiếu hụt nguồn cung, nhôm Trung Quốc lên ngôi

Chiến tranh gây thiếu hụt nguồn cung, nhôm Trung Quốc lên ngôi

(CLO) Xuất khẩu nhôm của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 5 khi các doanh nghiệp nước này tận dụng cơ hội từ sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu do xung đột tại Trung Đông gây ra. Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô tiếp tục lao dốc khi chiến tranh làm gián đoạn dòng chảy năng lượng từ khu vực vùng Vịnh.

Morgan Stanley: Giá LNG châu Á có thể lập đỉnh 3,5 năm

Morgan Stanley: Giá LNG châu Á có thể lập đỉnh 3,5 năm

(CLO) Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại châu Á có thể tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm rưỡi vào cuối năm nay khi nhu cầu điện phục vụ mùa hè tăng mạnh, trong khi châu Âu đẩy nhanh quá trình bổ sung kho dự trữ khí đốt đã cạn kiệt.

Vietnam Airlines cùng đối tác đưa 100 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt tham gia “Chuyến đi mơ ước 2026”

Vietnam Airlines cùng đối tác đưa 100 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt tham gia “Chuyến đi mơ ước 2026”

Vietnam Airlines phối hợp cùng SpaceSpeakers Group, Tập đoàn quản lý khách sạn Meliá Hotels International và Doanh nghiệp xã hội Vietnam Children’s Fund tổ chức chương trình “Chuyến đi mơ ước 2026”. Với chủ đề “Chạm ước mơ bay”, chương trình diễn ra trong hai ngày 09-10/6, mang đến cơ hội trải nghiệm, học tập và rèn luyện kỹ năng cho 100 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Doanh nhân, kỷ lục gia thế giới Trần Văn Mười - người đi giữa hai bờ kinh tế và thi ca

Doanh nhân, kỷ lục gia thế giới Trần Văn Mười - người đi giữa hai bờ kinh tế và thi ca

Có những con người sinh ra để đi qua cuộc đời như một dấu lặng bình yên. Nhưng cũng có những con người, mỗi bước chân đi đều để lại phía sau những âm vang đẹp đẽ. Doanh nhân, Kỷ lục gia thế giới Trần Văn Mười là một người như thế. Cuộc đời ông giống như một dòng sông dài, bắt nguồn từ miền quê nghèo Nông Cống của xứ Thanh, chảy qua những ghềnh thác gian nan của thương trường, rồi lắng lại ở những bến bờ của thi ca, âm nhạc và lòng nhân ái.

KITA Group: Nội lực tạo đà cho chiến lược “Go Global”

KITA Group: Nội lực tạo đà cho chiến lược “Go Global”

Khi “Go Global” trở thành mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, yếu tố quyết định không nằm ở tham vọng mở rộng thị trường, mà ở nền tảng năng lực phía sau. Việc KITA Group vừa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho thấy doanh nghiệp đang từng bước hoàn thiện những điều kiện cần thiết để tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị quốc tế.

DPM liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50

DPM liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50

Liên tiếp được vinh danh tại AGM Awards 2026, VIX50 và VIE50, DPM cho thấy những kết quả tích cực trong nâng cao chất lượng quản trị, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và duy trì hiệu quả hoạt động, qua đó tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư và thị trường.

Cảnh giác với các hình thức giả mạo trên không gian mạng mùa cao điểm hè

Cảnh giác với các hình thức giả mạo trên không gian mạng mùa cao điểm hè

Trước nhu cầu đi lại và giao dịch trực tuyến tăng cao đầu mùa cao điểm hè, Vietnam Airlines phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến nghị hành khách nâng cao cảnh giác với các hình thức giả mạo trên không gian mạng, chủ động xác minh thông tin và sử dụng các kênh giao dịch chính thức để bảo vệ tài sản, dữ liệu cá nhân và quyền lợi của mình.

Từ tăng trưởng nhanh đến tăng trưởng bền vững: Định vị mới của F88

Từ tăng trưởng nhanh đến tăng trưởng bền vững: Định vị mới của F88

Hà Nội, ngày 9/6/2026 - F88 công bố báo cáo Phát triển bền vững, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trong quá trình chuẩn hóa quản trị, minh bạch hoạt động và tích hợp ESG vào chiến lược phát triển. Trên thị trường cho vay thay thế tại Việt Nam, F88 là đơn vị đầu tiên công bố báo cáo này.

Giá than châu Á tăng sốc vì nguồn cung Indonesia

Giá than châu Á tăng sốc vì nguồn cung Indonesia

(CLO) Giá than chuẩn tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm sau khi Indonesia công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ quốc gia xuất khẩu than lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: