Điều chỉnh kích thước chữ
Hướng đến Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam:

“Mái nhà” thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về"

(NB&CL) "Hội là mái nhà chung, đoàn kết, tập hợp hội viên nhưng mái nhà thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về!"- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Vĩnh Long Nguyễn Thị Hồng Thư nhấn mạnh.

Bài liên quan

+Thi đua để thúc đẩy việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Hội, Ban là mục tiêu hướng đến của các cấp Hội Nhà báo. Thưa bà, trong bối cảnh hiện nay, việc cụ thể hóa nhiệm vụ ấy được đặt ra như thế nào?

Báo Công luận

- Trong những năm gần đây, xu thế không ngừng đổi mới của báo chí, đặc biệt là trước sự phát triển của công nghệ truyền thông và mạng xã hội, để đứng vững được trong lòng khán, thính giả và bạn đọc, các cơ quan báo chí địa phương và các nhà báo cũng phải không ngừng đổi mới và đi sát hơn đời sống xã hội. Từ đó, áp lực đối với các BBT và các nhà báo không nhỏ.

Thấy rõ được điều này, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long luôn đặt ra nhiệm vụ là góp phần cùng các cơ quan báo chí xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Để thực hiện được mục tiêu này, hằng năm Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long xây dựng kế hoạch thi đua và phát động đến các chi hội, trong đó mục tiêu được đặt ra là xây dựng các cấp Hội vững mạnh.

+ Nhưng thưa bà, thiết nghĩ, để đánh giá thế nào là vững mạnh, có lẽ cũng cần có những tiêu chí cụ thể?

- Tất nhiên là vậy. Hội Nhà báo tỉnh đề ra các chỉ tiêu cụ thể, đó là mỗi Hội Nhà báo tỉnh và các chi hội sẽ đạt bao nhiêu Giải Báo chí cấp Quốc gia, các ngành của Trung ương, của khu vực (Giải Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), Giải Báo chí của Hội Nhà báo tỉnh và kể cả tác phẩm được xét chọn hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam tài trợ. Trong quá trình tác nghiệp, không có hội viên hoặc nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam hoặc tham gia mạng xã hội; hội viên các cơ quan báo chí đoàn kết nhau trong tác nghiệp…

Các tiêu chí này được lãnh đạo các cơ quan báo chí phối hợp với Hội Nhà báo xem là những tiêu chuẩn thi đua hằng năm của CB, VC. Tiêu chí đưa ra tưởng chừng như rất dễ nhưng để đạt được, phải có sự phối hợp triển khai giữa thường trực Hội với Ban thư ký Liên chi hội và các chi hội, đặc biệt là có sự tham gia của các ban biên tập trong gợi ý lựa chọn đề tài, phân công phóng viên thực hiện, kiểm tra, đôn đốc.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tỉnh phải đóng vai trò chủ đạo trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và khen thưởng kịp thời, tạo một phong trào tích cực tham gia, tích cực thi đua nhau trong hội viên với tinh thần cầu tiến.

HNBVN cùng Báo Nhà báo & Công luận và Hội Nhà báo Vĩnh Long thăm và tặng quà cho thân nhân các nhà báo liệt sỹ tại Vĩnh Long.

HNBVN cùng Báo Nhà báo & Công luận và Hội Nhà báo Vĩnh Long thăm và tặng quà cho thân nhân các nhà báo liệt sỹ tại Vĩnh Long.

+ Như vậy, theo bà, sự phối hợp triển khai phải như thế nào để nhịp nhàng, hiệu quả?

- Do lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh là những người đã từng trải qua quá trình là phóng viên, biên tập viên và khi được phân công phụ trách công tác Hội “máu” và lòng yêu nghề vẫn không phai nhạt.

Nội dung hoạt động của Hội không là những buổi họp chung chung, mà đều phải thiết thực, đáp ứng được những gì hội viên đang cần! Thường trực Hội luôn phối hợp chặt với các cơ quan báo chí lắng nghe xem hội viên đang cần gì, đang có khó khăn gì trong quá trình tác nghiệp, cần bồi dưỡng về đề tài gì, thể loại gì hoặc trong quá trình tham dự các hội nghị được nghe tình hình của tỉnh, kịp thời nắm bắt được những vấn đề cần thiết để tuyên truyền…

Từ đó, Hội Nhà báo tỉnh làm cầu nối cho hội viên, phóng viên tiếp xúc với các ngành chức năng thông qua các buổi trao đổi, tọa đàm. Đây là công việc đạt nhiều hiệu quả thời gian qua chúng tôi đã làm được.

Sau mỗi buổi trao đổi, các ngành chức năng cũng vui vì có thể nói hết được những điều cần nói và định hướng được nội dung tuyên truyền, hội viên, phóng viên có được nguồn tư liệu nếu đơn lẻ đôi khi khó khai thác đầy đủ...

+ Về lâu dài, để phong trào thi đua thực sự có chiều sâu và hiệu quả thì đâu là giải pháp căn cơ, thưa bà?

- Từ kinh nghiệm thực tế, theo tôi người làm công tác Hội cũng hãy xem mình là nhà báo đang tác nghiệp, không chỉ nắm vững được tinh thần chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền để vận dụng triển khai đến hội viên, mà cần phải lắng nghe từ thực tế cuộc sống, từ những gì hội viên đang cần Hội tham gia tháo gỡ.

Hội là mái nhà chung, đoàn kết, tập hợp hội viên nhưng mái nhà thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về! Và, nhân đây tôi cũng xin đề xuất “giải pháp của giải pháp” là khi phân công người làm lãnh đạo Hội rất cần những người không chỉ có lòng nhiệt tình, mà phải là người giỏi nghề. Chỉ như thế, họ mới có thể xây dựng phong trào thi đua phù hợp với hoạt động báo chí!

+ Xin trân trọng cảm ơn!

An Vinh (Thực hiện)

 
 
Tin mới
16 công ty Phố Wall bị xử phạt 1,8 tỷ USD vì vi phạm nguyên tắc kinh doanh

(CLO) 16 công ty tài chính, bao gồm cả các “ông lớn” đã bị xử phạt 1,8 tỷ USD sau khi bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.