Malaysia bãi bỏ một số án tử hình

(CLO) Chính phủ Malaysia cho biết, họ sẽ bãi bỏ án tử hình và tạm dừng tất cả các vụ hành quyết, một động thái hiếm hoi chống lại hình phạt tử hình ở châu Á.

Malaysia sẽ bãi bỏ một số án tử hình, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu (10/6), trong một động thái được các nhóm nhân quyền hoan nghênh một cách thận trọng như một bước tiến bộ hiếm hoi về vấn đề này đối với khu vực.

malaysia bai bo mot so an tu hinh hinh 1

Malaysia bãi bỏ một số án tử hình . Ảnh: CNN

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng tư pháp Malaysia Wan Junaidi Tuanku Jaafar cho biết các bản án tử hình đối với các tội nghiêm trọng sẽ được thay bằng "các hình phạt thay thế" theo quyết định của tòa án.

Ông nói: “Điều này cho thấy sự chú trọng của chính phủ trong việc đảm bảo các quyền của tất cả các bên được bảo vệ và đảm bảo, thể hiện sự minh bạch của lãnh đạo đất nước trong việc cải thiện hệ thống tư pháp hình sự".

Các luật liên quan sẽ được sửa đổi và tuyên bố cho biết thêm rằng các nghiên cứu sâu hơn sẽ được thực hiện về các bản án thay thế cho một số tội phạm có hình phạt tử hình, bao gồm cả tội phạm ma túy. Malaysia nổi tiếng có luật ma túy cứng rắn, bao gồm cả hình phạt tử hình đối với những kẻ buôn người.

Quốc gia này đã tuyên bố tạm hoãn các vụ hành quyết vào năm 2018 nhưng luật áp dụng hình phạt tử hình vẫn còn và các tòa án buộc phải áp dụng bản án tử hình đối với những kẻ buôn ma túy bị kết án. Các hành vi khủng bố, giết người và hãm hiếp dẫn đến chết người cũng vẫn phải chịu án tử hình.

Mai Vân (theo CNN)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: