Điều chỉnh kích thước chữ

Malaysia cân nhắc áp dụng xét nghiệm COVID-19 thường xuyên

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Khairy Jamaluddin cho biết ông đang cân nhắc về chính sách xét nghiệm quốc gia yêu cầu mọi người tự xét nghiệm COVID-19, khi Malaysia bước vào giai đoạn truyền nhiễm phổ biến.

malaysia can nhac ap dung xet nghiem covid 19 thuong xuyen hinh 1

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin - Ảnh: Bernama

Bài liên quan

“Một khi chúng ta bước vào giai đoạn truyền nhiễm phổ biến, cho dù bạn đã được tiêm phòng hay chưa, bạn cần phải xét nghiệm bản thân khá thường xuyên”, ông Khairy Jamaluddin phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (1/9).

“Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn làm cho xét nghiệm có giá cả phải chăng hơn và dễ tiếp cận hơn”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết chính sách này là một trong những lựa chọn nếu chính phủ không bắt buộc tiêm chủng COVID-19 theo luật.

Những người từ chối tiêm chủng sẽ phải tuân thủ một lịch trình và chế độ xét nghiệm nhất định, bao gồm xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase.

“Chúng tôi sẽ đưa ra chính sách xét nghiệm quốc gia để hy vọng tính đến những người từ chối tiêm chủng”, ông Khairy cho biết. “Nhưng kết quả ưu tiên của tôi là nếu bạn không có lý do y tế hay bất kỳ lý do gì để không được tiêm chủng, hãy lập tức đi tiêm”.

“Tôi nghĩ chưa đến giai đoạn mà tôi sẽ đề xuất với Nội các một yêu cầu liên bang, nhưng tôi nghĩ điều đó cũng không còn xa nữa”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Y tế cũng cho biết Nội các đã đồng ý đặt giá trần cho các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh và nó sẽ được công bố bởi Bộ trưởng Nội thương.

Ông nói thêm rằng Malaysia có thể sẽ bước vào giai đoạn truyền nhiễm phổ biến vào cuối tháng 10, khi 80% dân số của đất nước đã được tiêm chủng.

“Vào cuối tháng 10, chúng tôi sẽ đạt đến điểm giới hạn truyền nhiễm, nơi chúng tôi phải bắt đầu xem xét việc sống chung với virus”, ông nói.

Tính đến thứ Ba (31/8), 46% dân số của Malaysia, hoặc 64,2% dân số trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ. Malaysia cho đến nay đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm COVID-19 và gần 17.000 ca tử vong.

Chấn Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Thủ đô

(CLO) Ngày 18/8, tại Trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng gắn với phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn TP Hà Nội.

Thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(CLO) Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Thủ tướng đề nghị Kazakhstan tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam

(CLO) Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Kazakhstan tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, như nông sản, thủy sản, hàng dệt may, đồ gỗ tiếp cận thị trường Kazakhstan.

Đánh nhầm tên biến thể phụ của Omicron, Bộ Y tế đính chính

(CLO) Cục Y tế dự phòng đính chính như sau: ở nước ta ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin.

Thiết kế mui trần của Porsche Cayenne 20 năm trước gặp thách thức nào?

(CLO) Trong chuỗi sự kiện ăn mừng dịp kỷ niệm đánh dấu 20 năm ra đời của dòng SUV hạng sang Porsche Cayenne, hãng Porsche đã bất ngờ tung ra hình ảnh của chiếc Cayenne phiên bản mui trần Convertible mà có lẽ ít người biết tới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Thu hút doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào hoạt động đào tạo

(CLO) Theo báo cáo của Vụ Giáo dục đại học năm 2021 cho biết, hoạt động hợp tác nổi bật nhất giữa trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo là hoạt động tiếp nhận sinh viên đến kiến tập, thực tập.

Nghệ nhân giữ nghề làm đèn kéo quân lâu đời ở Hà Nội

(CLO) Ở miền Bắc, từng có nhiều làng nghề làm đèn kéo quân, nhưng đến nay thì nghề này dần bị mai một. Tuy nhiên, tại thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai có nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn tận tâm giữ nghề, dạy nghề làm đèn kéo quân cho lớp trẻ, để níu giữ nghề xưa.

Kon Tum: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà bị khởi tố

(CLO) Ông Đoàn Ngọc Thắng – Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) bị khởi tố để điều tra do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Công an TP. HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(CLO) Cơ quan điều tra nhận định những phát ngôn của bà Hằng đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.