Máy bay chở khách siêu thanh của NASA có thể bay từ New York đến London trong 90 phút

(CLO) Chỗ ngồi lớn hơn, thức ăn ngon hơn và hành khách có thể bay qua Đại Tây Dương trong vòng chưa đầy ba giờ. Đó là tương lai của ngành du lịch nếu ý tưởng về du hành siêu âm của NASA thành hiện thực.

Kể từ khi Concorde - máy bay chở khách siêu thanh thương mại thành công nhất, bị dừng hoạt động năm 2003, việc bay nhanh qua Đại Tây Dương đã trở thành quá khứ. Các chuyến bay giữa London và New York thường mất khoảng 8 giờ.

Nhưng giờ đây, ý tưởng về du hành siêu âm lại được đưa ra tranh luận bởi NASA, cơ quan này tính toán rằng chuyến bay New York-London có thể chỉ mất 90 phút trong tương lai.

may bay cho khach sieu thanh cua nasa co the bay tu new york den london trong 90 phut hinh 1

Máy bay X-59 của NASA nhằm mục đích giảm tiếng ồn âm thanh xuống mức thấp nhất. Ảnh : CNN

Cơ quan vũ trụ đã xác nhận trong một bài đăng trên blog về “chiến lược tốc độ cao” của mình rằng gần đây họ đã nghiên cứu liệu các chuyến bay thương mại với tốc độ Mach 4 - hơn 3.000 dặm một giờ (1 dặm tương đương khoảng 1.6 km) - có thể cất cánh trong tương lai hay không.

Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA cho thấy hiện đã có “thị trường hành khách tiềm năng với khoảng 50 tuyến bay đã thiết lập”. Các tuyến bay này bị giới hạn trong các hành trình xuyên đại dương, bao gồm cả Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, bởi vì các quốc gia bao gồm cả Mỹ cấm các chuyến bay siêu thanh trên đất liền.

Tuy nhiên, NASA đang phát triển máy bay siêu âm “yên tĩnh”, được gọi là X-59, như một phần của sứ mệnh có tên là Quest. Cơ quan này hy vọng rằng máy bay mới cuối cùng có thể nhanh chóng sửa đổi các quy tắc này, với máy bay bay ở tốc độ Mach 2 và Mach 4 (1.535 - 3.045 dặm một giờ).

Tốc độ tối đa của Concorde là Mach 2,04, hay 1.354 dặm một giờ. Một chiếc máy bay phản lực di chuyển với tốc độ Mach 4 có khả năng thực hiện chuyến vượt Đại Tây Dương chỉ trong 90 phút.

Theo Lori Ozoroski, Giám đốc dự án Dự án Công nghệ Siêu âm Thương mại của NASA, các nghiên cứu tương tự như những nghiên cứu được thực hiện cách đây một thập kỷ đã định hình sự phát triển của máy bay siêu thanh X-59. 

Mary Jo Long-Davis, giám đốc Dự án Công nghệ Siêu thanh của NASA, cho biết giai đoạn tiếp theo cũng sẽ xem xét “các cân nhắc về an toàn, hiệu quả, kinh tế và xã hội”, đồng thời nói thêm rằng “điều quan trọng là phải đổi mới một cách có trách nhiệm”.

Vào tháng 7, Lockheed Martin đã hoàn thành việc chế tạo máy bay thử nghiệm X-59 của NASA, nó được thiết kế để giảm tối đa tiếng ồn khi di chuyển tốc độ siêu cao, với hy vọng biến chuyến bay siêu thanh trên đất liền trở thành hiện thực.

Các cuộc thử nghiệm trên mặt đất và chuyến bay thử nghiệm đầu tiên được lên kế hoạch vào cuối năm nay. NASA đặt mục tiêu có đủ dữ liệu để bàn giao cho cơ quan quản lý Mỹ vào năm 2027.

Mai Vân (theo CNN)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: