(CLO) Một thiết bị vớt rác trên sông, chạy bằng năng lượng tái tạo và là một sáng kiến của một nhóm môi trường địa phương, đã giúp con sông ô nhiễm ở Panama trong xanh trở lại
Thiết bị này, chạy bằng thủy lực và năng lượng mặt trời, đã thu gom một lượng lớn chất thải được tạo ra ở Thủ đô Panama City, nơi có dân số khoảng hai triệu người và hàng tấn rác thường đổ ra biển mỗi năm.
Máy vớt rác năng lượng mặt trời giúp sông Panama trong xanh trở lại. Ảnh: Reuters
Trưởng dự án Robert Getman cho biết: “Làm sạch các bãi biển là tốt, nhưng hiệu quả hơn và rẻ hơn để thu dọn rác trên sông vì khi nó đổ ra đại dương, chi phí môi trường và chi phí xử lý trở nên quá cao".
Được lắp đặt bởi nhóm môi trường Marea Verde, thiết bị này được đặt tên là Wanda Diaz, một phần liên quan đến dòng sông Juan Diaz. Wanda Diaz đã được lắp đặt vào cuối tháng 9 tại một lưu vực sông. Đến giữa tháng 10, Wanda đã thu thập được 22 túi chai nhựa 1,3 mét khối.
Sông Juan Diaz là một trong những con sông bị ô nhiễm nặng nhất Panama do quản lý chất thải kém, thiếu quy hoạch bất động sản và dòng chảy chảy qua Panama City, một trong những thành phố lớn nhất Trung Mỹ.
Hình ảnh tổng thể của thiết bị hớt rác trên sông của Panama. Ảnh: Reuters
Trong hơn 5 năm qua, các dự án của Marea Verde đã làm chậm quá trình phát tán rác trên khắp các con sông và bờ biển của Panama.
Trước khi đại dịch COVID xảy ra, nhóm cũng đã triển khai công nghệ có tên "Rào chắn hoặc Thùng rác", một thiết bị nổi có thể giữ lại hơn 100 tấn chất thải ở sông Matias Hernandez từ năm 2019 đến năm 2020.
"Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức rằng chúng ta có thể ngăn chặn sự chết chóc của con sông rất quan trọng này", Sandy Watemberg, người đứng đầu Marea Verde, bày tỏ sự lạc quan rằng thiết bị này sẽ hữu ích.
Nhưng Watemberg cũng kêu gọi những người quá tùy tiện sử dụng đồ nhựa dùng một lần nên suy nghĩ lại về hành vi tiêu dùng của chính họ. “Điều quan trọng nhất là đạt được sự thay đổi trong thói quen”, bà nói.
(CLO) Tối 6/2, tại trụ sở báo Tuổi Trẻ, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh và Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức lễ trao giải thưởng “Báo chí viết về Chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh” lần 1/2024.
(CLO) Ngày 6/2, tại huyện Thọ Xuân, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Ất Tỵ 2025 với chủ đề “Báo chí Thanh Hoá hướng tới 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam”.
(CLO) Chiều 6/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai thực hiện Kết luận số 91-KL/TW, Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.
(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị chọn kịch bản CPI bình quân năm 2025 tăng khoảng 4,15% so với năm 2024 để quyết liệt triển khai các giải pháp thực hiện. Đồng thời, yêu cầu các bộ ngành trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao xây dựng kịch bản điều hành giá của mặt hàng quản lý theo từng quý, gửi cho Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê để tổng hợp, tham mưu cho Chính phủ các biện pháp điều hành khả thi nhất.
(CLO) Sau những ngày vàng tăng giá liên tục, đến chiều nay (6/2), giá vàng đã bắt đầu giảm. Với tâm lý lo ngại sau ngày vía Thần Tài vàng sẽ giảm tiếp, nhiều người dân đã xếp hàng chờ đợi tại tiệm vàng để bán.
(CLO) Ngày 6/2, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Tấn Sơn (SN 1980, trú tại xã Hòa Thành, TP Cà Mau) để điều tra về hành vi "giết người".
(CLO) Ngày 6/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa phối hợp Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ Trần Nguyễn Hữu Thắng (SN 1999) và Nguyễn Chí Linh (SN 2002, cùng trú tại huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) để điều tra về hành vi giết người.
(CLO) Nằm ẩn mình giữa những dãy núi trùng điệp, bao quanh là rừng thông xanh ngát, chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) hiện lên như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, luôn thu hút đông đảo giới trẻ đến check-in vào mỗi dịp đầu xuân.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 7/2, không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, trời chuyển rét đậm. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa rải rác. Vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá, có nơi dưới 3 độ.
(CLO) Ngày 06/2/2025 (tức ngày 9/1 âm lịch) là ngày đầu tiên mở "cổng trời" Am Tiên, hàng nghìn du khách đã trở về cõi thiêng này để cầu mong sức khỏe, may mắn, bình an, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
(CLO) Ngày 6/2, huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ hội Động Tiên - Chợ quê năm 2025. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa - tín ngưỡng mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc huyện Hàm Yên mà còn là dịp để khẳng định bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất nơi đây.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến dư luận dậy sóng khi tuyên bố Mỹ sẽ "tiếp quản" và "sở hữu" Dải Gaza, đồng thời muốn đẩy người dân Palestine đến các quốc gia lân cận.
(CLO) Đã thành thông lệ, vào mùng 9 Tết Âm lịch hàng năm, Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) lại được tổ chức thu hút hàng nghìn người dân và khách thập phương tới tham dự. Điểm nhấn đặc sắc của Lễ hội chính là màn trai giả gái đeo trống nhảy điệu “con đĩ đánh bồng” đầy ấn tượng.
(CLO) Lần đầu tiên phim của Trấn Thành không còn độc chiếm rạp chiếu khi "Nụ hôn bạc tỷ" của Thu Trang tăng tốc với số suất chiếu và lượng vé bán ra trong ngày chính thức vượt qua đối thủ.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến dư luận dậy sóng khi tuyên bố Mỹ sẽ "tiếp quản" và "sở hữu" Dải Gaza, đồng thời muốn đẩy người dân Palestine đến các quốc gia lân cận.
(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tại Bắc Kinh vào ngày 6 tháng 2, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác song phương nhằm đối phó với tình hình bất ổn toàn cầu và ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới.
(CLO) Nhà máy Alstom tại Görlitz, nơi đã chế tạo toa tàu trong hơn 175 năm, sẽ chuyển sang sản xuất các bộ phận cho xe tăng Leopard 2 và các hệ thống quân sự khác sau khi được tập đoàn vũ khí Pháp - Đức KNDS mua lại.
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 5/2 khẳng định sự viện trợ của Mỹ vẫn là "không thể thiếu" đối với Ukraine, trong bối cảnh Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) bị đình chỉ hoạt động.
(CLO) Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) thông báo vào thứ Tư (5/2) rằng họ sẽ tiếp tục nhận các bưu kiện từ Trung Quốc, đảo ngược quyết định tạm ngừng trước đó.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ trình bày kế hoạch được chờ đợi từ lâu nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào tuần tới tại Đức, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này.