Điều chỉnh kích thước chữ

Mcredit vẫn tăng trưởng tốt trong đại dịch

(CLO) Theo Mcredit, kết quả này có được phần nào nhờ sự hỗ trợ tài chính với chi phí rất thấp từ tiền gửi của ngân hàng MB và tiền vay từ Shinsei Bank thông qua gói tín dụng USD tuần hoàn.

Audio

Kinh doanh tăng trưởng bất chấp đại dịch

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong 2 năm qua đã gây khó khăn đến nền kinh tế của thế giới nói chung và thị trường tài chính tiêu dùng nói riêng. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của Mcredit dường như không bị ảnh hưởng đáng kể, thậm chí còn... “thăng hoa”.

Cụ thể, doanh thu năm 2021 của Mcredit đạt 4.184 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận của công ty tài chính này cũng tăng vọt lên mức 480 tỷ đồng, cao hơn 87% so với năm trước. Đáng chú ý, năm 2020 trước đó, Mcredit cũng đã báo lãi lớn trên nền so sánh thấp của năm 2019.

mcredit van tang truong tot trong dai dich hinh 1

Hậu thuẫn lớn của Mcredit

Mcredit được thành lập ngày 10/03/2016 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng do MB sở hữu 100% vốn. Tháng 10/2017, Mcredit hoàn tất thủ tục liên doanh với đối tác Nhật Bản là Shinsei Bank, đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei. Đến tháng 3/2018, Mcredit tăng vốn điều lệ lên mức 800 tỷ đồng, trong đó MB vẫn giữ tỷ lệ góp vốn 50%.

Hiện tại, vốn điều lệ của công ty tài chính này đã được nâng lên mức 1.300 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Mcredit cũng liên tục tăng qua từng năm và đạt gần 1.900 tỷ đồng vào cuối năm 2021, gần gấp 4 lần thời điểm mới thành lập. Quy mô tổng tài sản cũng liên tục tăng vọt và đạt mức hơn 18.900 tỷ đồng vào cuối năm 2021, tức là cao hơn khoảng 6.000 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm trước và gấp hơn 37 lần thời điểm cuối năm 2016. Tỷ lệ vốn chủ sở hữu/tổng nợ phải trả đã thấp lại ngày càng suy giảm qua từng năm và đến năm 2021 con số này chỉ còn 11%, thấp hơn nhiều so với các công ty tài chính khác như FE Credit, Home Credit hay HD SAISON. Điều này cho thấy nguồn vốn từ hai ngân hàng mẹ là MB và Shinsei Nhật Bản là sự hẫu thuẫn lớn cho hoạt động của Mcredit.

Cùng quá trình mở rộng quy mô, chỉ trong vòng 5 năm, dư nợ của Mcredit cũng đã liên tục tăng gần 10 lần, từ mức 1.550 tỷ đồng tại cuối năm 2017 lên 15.118 tỷ đồng vào cuối năm 2021, tương ứng tốc độ tăng trưởng kép đạt 77%/năm. Vào cuối năm 2021, công ty tài chính này đã trích lập dự phòng 639 tỷ đồng đối với các khoản cho vay khách hàng.

Theo Mcredit, kết quả này có được phần nào nhờ sự hỗ trợ tài chính với chi phí rất thấp từ tiền gửi của ngân hàng MB và tiền vay từ Shinsei Bank thông qua gói tín dụng USD tuần hoàn. Bên cạnh đó, hoạt động bán chéo sản phẩm cũng như khai thác cơ sở dữ liệu từ hệ sinh thái MB trong các lĩnh vực Chứng khoán, Quản lý Quỹ, Quản lý nợ và khai thác tài sản, Bảo hiểm, Bất động sản và sự đồng hành của Viettel Group cũng hỗ trợ cho công ty tài chính tiêu dùng này. Trong hai năm gần nhất 2020 và 2021, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng chiếm tới 84% và 74% lãi thuần từ hoạt động kinh doanh.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khởi tố, bắt giam nam thanh niên dùng súng đi “giải quyết” mâu thuẫn

(CLO) Phân viện kỹ thuật hình sự Bộ Công an kết luận khẩu súng mà Sáng dùng để đe dọa người khác có đủ các bộ phận chính, bắn được đạn nổ, là vũ khí quân dụng. Do đó, Sáng bị bắt giữ để điều tra về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trung Quốc hạ lãi suất trước rủi ro đại dịch Covid-19 và khủng hoảng bất động sản

(CLO) Hôm 15/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất để cứu nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội và cuộc khủng hoảng nhà đất ngày càng trầm trọng.

Vi phạm của Giám đốc CDC Quảng Ninh gây hậu quả nghiêm trọng

(CLO) Ngày 15/8/2022, tại Kỳ họp 40, sau khi xem xét báo cáo của Đoàn Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận liên quan đến vụ việc của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Bệnh nhân COVID ở Trung Quốc vẫn sống trong sự kỳ thị

(CLO) Zuo có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang làm công việc quét dọn tại một trong những trung tâm kiểm dịch lớn nhất Thượng Hải, cô đã hy vọng sẽ mau được đi làm trở lại.

Sẽ ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(CLO) Ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Ấn Độ, kinh tế phát triển và những nghịch lý xã hội

(CLO) Ấn Độ kỷ niệm 75 năm ngày độc lập vào thứ Hai (15/8/1947 - 15/8/2022) với tăng trưởng dự kiến hơn 7% trong năm nay, cũng như đã vươn mình trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, thật nghịch lý khi mà phần đông dân số Ấn Độ vẫn chưa thực sự thoát nghèo!

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế

(CLO) Chiều 15/8, tại chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên họp.

Tìm bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua “chơi phường'' tại Hải Phòng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) đang thông báo tìm người bị hại liên quan vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua việc chơi phường, hụi, họ, biêu.

Thực hư mối quan hệ của tân Hoa hậu Mai Phương và chồng cũ Lệ Quyên

(CLO) Việc chồng cũ Lệ Quyên là đại gia Đức Huy đăng ảnh Hoa hậu Mai Phương để chúc mừng cô khiến nghi vấn tình cảm giữa hai người, từng rộ lên vào năm ngoái, bị "đào" lại.