Dừng làm mới sắc phong tại phủ Vân Cát - Nam Định
(CLO) Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định dừng việc phối hợp với Viện Nghiên cứu Hán Nôm làm mới các sắc phong liên quan đến phủ Vân Cát, thuộc di tích kiến trúc nghệ thuật Phủ Dầy.
Theo dõi báo trên:
Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định đưa tri thức dân gian mì Quảng vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quyết định này yêu cầu chủ tịch UBND các cấp quản lý và bảo tồn di sản theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, tri thức dân gian mì Quảng bao gồm toàn bộ quy trình từ nghiên cứu, trồng nguyên liệu, sản xuất sản phẩm thô đến chế biến sợi mì và sử dụng gia vị, nước dùng. Quá trình này thể hiện yếu tố dân gian, văn hóa bản địa sâu sắc, tạo nên tô mì Quảng chính hiệu của Quảng Nam.
"Việc trồng lúa, sản xuất gạo, chế biến sợi mì, chọn nguyên liệu, gia vị... đều là quá trình lưu truyền và truyền nghề qua nhiều thế hệ, thể hiện rõ nét yếu tố văn hóa dân gian của vùng đất này", ông Hồng giải thích.
Việc công nhận tri thức dân gian mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ khẳng định giá trị văn hóa của nghề chế biến mì Quảng mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực độc đáo này. Qua đó, tỉnh Quảng Nam có cơ hội đẩy mạnh phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân, và phát triển làng nghề.
Trước đó, vào tháng 8/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề chế biến mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Mì Quảng không chỉ là món ăn mà còn là biểu tượng văn hóa, cốt cách của người xứ Quảng, từ thời kỳ các chúa Nguyễn cho đến nay.
Mì Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam, dung nạp và tiếp biến các nguyên liệu đa dạng trên đường, tạo nên hương vị phong phú, đặc sắc. Món ăn này chứa đựng cả diễn trình lịch sử hình thành và hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.
Hiện nay, mì Quảng đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước và một số nước như Mỹ, Nhật Bản, Úc, minh chứng cho sức sống mạnh mẽ và tầm ảnh hưởng của món ăn này trong dòng chảy văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Trọng Nhân
(CLO) Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định dừng việc phối hợp với Viện Nghiên cứu Hán Nôm làm mới các sắc phong liên quan đến phủ Vân Cát, thuộc di tích kiến trúc nghệ thuật Phủ Dầy.
(CLO) Đêm rằm Trung thu (17/9), người dân Việt Nam sẽ có cơ hội được ngắm siêu Trăng tròn khổng lồ, màu cam cháy tuyệt đẹp.
(CLO) Bộ VHTT&DL vừa có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xử lý các tài khoản đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc về việc “rạp xiếc Trung ương ủng hộ đồng bào bão lụt 10 nghìn đồng”.
(CLO) Đồng cảm và chia sẻ nỗi mất mát bà đau thương tột cùng do cơn bão số 3 gây ra, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã viết bài thơ NỖI ĐAU CHẲNG CỦA RIÊNG AI phản ánh ý chí và nghĩa tình của nhiều giai tầng xã hội, đặc biệt của các lực lượng quân đội, công an chung tay vượt qua nỗi đau, dồn sức cứu người là trên hết, trước hết.
(CLO) Ngày mai (18/9), tại Rạp Kim Mã (số 71 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật "Tâm sự quê" nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào các tỉnh/thành miền Bắc bị thiệt hại nặng nề do bão lũ vừa qua.