Điều chỉnh kích thước chữ
Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2019” – Báo Nhà báo & Công luận:

Mỗi khoảnh khắc của sự thật được tỏa sáng...

(NB&CL) Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2019” do Báo Nhà báo & Công luận – HNBVN tổ chức dự kiến sẽ được trao giải vào cuối tháng 2/2020 và được Truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC trong “Đêm Gala Báo chí 2020” tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong - Hà Nội.

Công tác chuẩn bị đã bắt đầu được khởi động. Sự hưởng ứng tích cực từ phía các cơ quan báo chí, các nhà báo trong cả nước hứa hẹn sẽ tạo nên một sân chơi bổ ích, đọng lại những khoảnh khắc ấn tượng về mọi mặt của đời sống xã hội qua lăng kính người làm báo.

1. Mùa đầu tiên “Khoảnh khắc Báo chí 2018” của Báo Nhà báo & Công luận đã thành công tốt đẹp với 50 bức ảnh được trưng bày triển lãm. Trong số đó, Ban tổ chức đã trao giải tại buổi lễ cho 11 tác giả đoạt giải (10 tác giả lọt vào top 10 tác phẩm xuất sắc và 1 tác giả đoạt giải ấn tượng). Năm nay, Ban Tổ chức đã bắt đầu “chạy nước rút” những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho sự kiện hấp dẫn này. Những tiêu chí được đặt ra trong cuộc thi này gắn liền với chất lượng của các tác phẩm ảnh báo chí. Đó phải là những “khoảnh khắc” phản ánh sinh động, đa dạng và sáng tạo về thực tế cuộc sống. Đó còn là sự phát hiện những góc nhìn ấn tượng, sâu sắc về các vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội. Hay hơn nữa sẽ là những bức ảnh có sức mạnh khơi gợi cảm xúc, suy nghĩ, hoặc ám ảnh người xem, những bức ảnh truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng, cho sự phát triển của xã hội. Những bức ảnh nổi bật, tiêu biểu cho đời sống báo chí Việt Nam năm 2019... như nhà báo Trần Lan Anh – Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo & Công luận nhận định: “Năm 2019 là một năm với rất nhiều sự kiện quan trọng, nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm. Qua ống kính của người làm báo cả nước, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được những khoảnh khắc đắt giá từ những tay máy, những nhà báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề. Cuộc thi về ảnh không mới trong làng báo hiện nay nhưng trên sân chơi bổ ích này, chúng tôi sẽ giúp mỗi khoảnh khắc ấy được tỏa sáng, để những người làm nghề được tôn vinh càng thêm đam mê, càng thêm yêu nghề”.

Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh "Khoảnh khắc Báo chí 2018" diễn ra trong khuôn khổ Gala Báo chí 2019 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 16/3/2019.

2. Khoảnh khắc không phải chỉ để minh họa... chính là một trong những thông điệp mà cuộc thi “Khoảnh khắc Báo chí 2019” mang tới. Tôn vinh những tác phẩm ảnh, đề cao giá trị của người phóng viên ảnh lăn xả, ngụp lặn vào đời sống, chính là tâm ý mà những người thực hiện chương trình này hướng đến. Trên thực tế, những năm gần đây, ảnh báo chí ngày càng được chú trọng và quan tâm hơn rất nhiều so với trước. Một phần là vì các tác phẩm ảnh đã dần khẳng định được vị trí, vai trò của mình. Phần nữa là nhờ tư duy của những người làm nghề đã khác trước. Dẫu vậy, những khắt khe, những đòi hỏi về chất  lượng tác phẩm ảnh báo chí vì thế cũng cao hơn. Ban tổ chức “Khoảnh khắc Báo chí 2019” đã dành nhiều thời gian họp bàn, tham vấn ý kiến các chuyên gia và lựa chọn mời được những nhà báo uy tín, nhiếp ảnh gia có nghề để thẩm định các tác phẩm được gửi về. Thế nên mỗi tác phẩm được tôn vinh chắc chắn sẽ là dấu ấn khó quên trong nghề với những người làm báo. “Là tờ báo thuộc Hội chính  trị - xã hội – nghề nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu hoạt động nghiệp vụ báo chí, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí của các đồng nghiệp. Từ đó tạo nên một sân chơi uy tín cho các phóng viên ảnh, thể hiện kỹ năng nghiệp vụ cũng như góc nhìn về các lĩnh vực đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội” – nhà báo Trần Lan Anh nhấn mạnh.

Những bức ảnh đoạt giải trong Giải ảnh

Những bức ảnh đoạt giải trong Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí 2018".

3. Báo Nhà báo & Công luận – Cơ quan ngôn luận của HNBVN, diễn đàn của giới báo chí cả nước nhìn nhận rằng, trên thực tế những khoảnh khắc báo chí được ghi lại một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, sinh động nhất đã có những hiệu ứng tích cực và lan tỏa không kém gì những bài viết. Chính vì thế, giá trị thông tin trong bức ảnh là tiêu chí quan trọng để tác phẩm được đề cao. Và sự đặc sắc của thông tin nằm ở những sự thật khách quan được chớp lấy từ các tay máy chuyên nghiệp. Điều ấy sẽ được hiện thực hóa trên từng bức ảnh trong đêm trao giải Gala báo chí 2020. Một trong những điều thú vị của cuộc thi này chính là việc không có khuôn khổ nào cho nội  dung, ngoài việc phản ánh sự thật. Những tác phẩm tốt là những câu chuyện được kể bằng ảnh có sức hấp dẫn và lay động. Bởi không thể phủ nhận rằng, giá trị của sự thật thông qua các bức ảnh đã góp phần quan trọng làm nên sự sôi động của bức tranh nghề nghiệp trong năm qua. Để thấy được toàn cảnh cuộc sống, mỗi bức ảnh cần chứa đựng những thông tin đắt giá và trong bất cứ tác phẩm nào luôn phải là sự thật khách quan.

Có thể nói, trong bối cảnh có rất nhiều cuộc thi về ảnh do các cơ quan báo chí, các đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước tổ chức, “Khoảnh khắc Báo chí 2019” không kỳ vọng sẽ là cuộc thi “bùng nổ” về sự hoành tráng với quy mô lớn nhưng chắc chắn đủ tự hào là một “điểm đến” của nghề,  xứng đáng cuốn hút những trái tim đam mê khoảnh khắc và dấn thân với đời sống xã hội để tìm kiếm những thông tin đặc sắc, những sự thật khách quan, ấn tượng.

Ban tổ chức bắt đầu nhận các tác phẩm dự thi từ ngày 30/10/2019 - 10/1/2020).

Cơ cấu giải thưởng:

- 01 Giải Ấn tượng trị giá 50.000.000 đồng tiền mặt (Cùng Quà tặng giá trị của các nhà tài trợ)

- 01 Giải A trị giá 30.000.000 đồng tiền mặt (Cùng Quà tặng giá trị của các nhà tài trợ.)

- 02 Giải B trị giá mỗi giải 20.000.000 đồng tiền mặt (Cùng Quà tặng giá trị của các nhà tài trợ).

- 03 Giải C trị giá mỗi giải 15.000.000 đồng tiền mặt (Cùng Quà tặng giá trị của các nhà tài trợ.)

- Top 10 Khoảnh khắc Báo chí 2019, trị giá mỗi giải 10.000.000 đồng tiền mặt (Cùng Quà tặng giá trị của các nhà tài trợ).

- Top 50 giải Khoảnh khắc Báo chí 2019 (33 tác giả không đoạt các giải chính sẽ nhận được giải thưởng 2.000.000 đồng tiền mặt và kèm quà tặng của các nhà tài trợ).

Tổng giá trị giải thưởng: 331.000.000 đồng tiền mặt.

Ngoài phần thưởng tiền mặt trên, tất cả các giải còn được tặng Kỷ niệm chương của chương trình có in tên Giải ảnh Báo chí “Khoảnh khắc Báo chí 2019”, và quà tặng giá trị của nhà tài trợ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hà Vân

 
 
Tin mới
4 người chết, 9 người bị thương khi lũ quét ở Tứ Xuyên, Trung Quốc

(CLO) Chính quyền thành phố Tứ Xuyên cho biết, ít nhất 4 người chết và 9 người bị thương trong trận lũ quét ở phía tây nam Trung Quốc vào hôm thứ Bảy (13/8).

NSƯT Kim Tử Long bức xúc vì không được xét duyệt NSND mà không rõ lý do

(CLO) Trong một chia sẻ mới đây trên mạng xã hội, nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Kim Tử Long bày tỏ sự bức xúc vì nhiều lần gửi hồ sơ xin xét nghệ sĩ nhân dân (NSND) lên Sở Văn hóa TP.HCM, nhưng không được duyệt để trình ra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL).

Cựu CEO nổi tiếng của Deutsche Bank qua đời

(CLO) Anshu Jain, nhà điều hành tài chính nổi tiếng với việc giúp tập đoàn ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức tiếp quản các công ty lớn nhất Phố Wall, đã qua đời vào đêm thứ Bảy (13/8) sau 5 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Vivo Y77e ra mắt: Điện thoại 5G giá rẻ sở hữu màn hình OLED, có pin lên tới 5000mAh

(CLO) Vivo Y77e mặc dù là một phiên bản cắt giảm của Y77 tuy nhiên vẫn được trang bị phần cứng tương đối mạnh mẽ trong phân khúc.

Mỹ: Hơn 250.000 xe KIA Optima Sedan bị triệu hồi vì lỗi trần xe

(CLO) KIA vừa công bố đợt triệu hồi liên quan đến những chiếc xe Optima đời 2012-2013 sau sự cố với tấm trần xe xảy ra vào tháng 5 năm nay. Tổng cộng, hơn 250.000 chiếc Optima bị ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Truss dẫn trước trong cuộc đua thủ tướng Anh

(CLO) Theo kết quả khảo sát đảng viên Đảng Bảo thủ được Opinium Research công bố hôm thứ Bảy (13/8), Ngoại trưởng Liz Truss đang dẫn trước đối thủ Rishi Sunak 22 điểm phần trăm trong cuộc cạnh tranh trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.

Giá Bitcoin hôm nay 14/8: Dòng tiền đổ về altcoin rủi ro hơn

(CLO) Ethereum đạt mức cao nhất trong 8 tháng trong khi dòng tiền hướng đến các altcoin "rủi ro hơn".

Tuyển quần vợt Việt Nam thua trận tranh ngôi vô địch nhóm 3 Davis Cup 2022

(CLO) Đội tuyển quần vợt Việt Nam thất bại 1-2 trước Pacific Oceania ở chung kết Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2022 diễn ra vào ngày 13/8 tại Tây Ninh.

Thắng Bournemouth 4-0, Man City tạm thời đứng đầu BXH Ngoại hạng Anh

(CLO) Trước đội bóng được đánh giá dưới cơ là Bournemouth, Man City đã dễ dàng đánh bại đối thủ tỉ số 4-0 nhờ các pha lập công của Gundogan, De Bruyne, Foden cùng 1 bàn phản lưới nhà của Lerma. Thắng lợi này giúp Man xanh tạm thời leo lên đứng đầu BXH Ngoại hạng Anh 2022/23.