Món cá quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích nhưng lại có nguy cơ gây ung thư cao số 1

Chủ nhật, 15/11/2020 11:26 AM - 0 Trả lời

(CLO) Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), loại cá có nguy cơ gây ung thư cao nhất cho người ăn đó là cá ướp muối.

Cá là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể với vô vàn chất dinh dưỡng như protein, vitamin D và là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời. Tuy nhiên, việc chế biến cá không đúng cũng là biến thành nguy cơ gây bệnh cao.

Cá ướp muối thực phẩm gây ung thư cấp độ 1

Cá ướp muối hay còn gọi là cá muối là một hình thức bảo quản cá, trong đó người ta ướp, xát với muối khô vào con cá để bảo quản và tăng hương vị cho món ăn. Đây là loại thực phẩm lâu đời và được người Trung Quốc rất yêu thích. Tại Việt Nam cũng sử dụng loại cá này như một món khoái khẩu.

Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá ướp muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.

Báo Công luận

Nguyên nhân cá muối trở thành yếu tố hàng đầu gây bệnh là trong cá muối có nồng độ muối cao và giàu nitrite. Khi vào trong cơ thể, Nitrite phản ứng với protein amin tạo thành nitrosamine, có thể phá hỏng DNA, có khả năng tăng bạch cầu cấp tính và các nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, dạ dày.

Báo Công luận

Theo Tân Hoa Xã - hãng thông tấn của chính phủ Trung Quốc khuyến cáo, trẻ em dưới 10 tuổi không nên cá muối khô, vì nguy cơ mắc bệnh ung thư vòng họng là rất cao. Một số chuyên gia Trung Quốc còn cho rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn kiểu Trung Quốc cũng độc ngang với việc hút 250 điếu thuốc.

Đồng thời Tân Hoa Xã cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng cá tươi thay cá khô để giảm lượng muối natri vào cơ thể. Ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư. 

Ngoài cá muối, một số cá khác cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe

1. Ăn Cá sống: thức ăn tưởng chừng bổ dưỡng, nhưng cũng hàm chứa nhiều loại sán và độc tố. 

Sashimi, hay Sushi cá sống….là một món ăn được cho là bổ dưỡng vì là thực phẩm hoàn toàn tươi sống, chưa qua các phương pháp chế biến làm chín, nên giữ gần trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. 

Báo Công luận

Nhiều người đánh giá rằng trong thực phẩm cá sống này giàu acid béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Nhưng, chúng cũng đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc như: 

Nhiễm độc thủy ngân: Thông thường các loại cá to, các loại cá sống ở biển sâu sẽ có hàm lượng thủy ngân cao. Nếu cơ thể bị nhiễm thủy ngân ở hàm lượng nhỏ, cơ thể chúng ta sẽ không có biểu hiện bất lợi. Những nếu cơ thể tích tụ hàm lượng thủy ngân này lâu và ở hàm lượng cao sẽ dẫn đến hiện tượng ngộ độc thủy ngân.

Nhiễm khuẩn Salmonella : Theo CDC - trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh cho rằng, Salmonella là loại khuẩn rất dễ xuất hiện trong cá ngừ sống. Loại khuẩn này thường gây ra ngộ độc thực phẩm. 

Nếu bị ngộ độc thủy ngân, con người không chỉ bị tổn thương niêm mạc miệng mà còn có tác động làm ăn mòn đến đường tiêu hóa, thận và mao mạch. Khiến trẻ em cũng có thể gây tổn thương não.

2. Cá hồi nuôi

Cá hồi tự nhiên là một loại thức ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, bởi đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất béo Omega-3 giàu EPA và DHA, tốt cho hệ thần kinh, não bộ, thị giác, tim mạch.

Tuy nhiên, cá hồi nuôi lại được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) khuyến cáo là một trong những loại thực phẩm độc hại nhất trên thế giới. Nguyên nhân khiến cá hồi nuôi gây hại là vì chúng dễ bị bệnh hơn so với cá hồi tự nhiên. Chúng cũng chứa ít hàm lượng omega-3 do thiếu vắng chế độ ăn uống tự nhiên. Chứa hàm lượng PCB cao gấp 16 lần so với cá hồi tự nhiên...

PV (TH)

Tin khác

Ca sinh hy hữu: Sản phụ đẻ trên biển

Ca sinh hy hữu: Sản phụ đẻ trên biển

(CLO) Bé trai kháu khỉnh được chào đời trong trường hợp hết sức đặc biệt và rất may mắn khi đang trên thuyền di chuyển từ đảo Quan Lạn về đất liền.

Sức khỏe
Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc hai nam bệnh nhân suy gan phải nhập viện

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc hai nam bệnh nhân suy gan phải nhập viện

(CLO) Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Sức khỏe
TP HCM: Phát hiện một cơ sở thẩm mỹ đổi tên để 'né' xử phạt vi phạm hành chính

TP HCM: Phát hiện một cơ sở thẩm mỹ đổi tên để 'né' xử phạt vi phạm hành chính

(CLO) Sau khi kiểm tra, Sở Y tế TP HCM phát hiện cơ sở treo biển phòng khám chuyên khoa Da liễu An Nhi đang hoạt động trái phép. Đáng nói phòng khám này có chung chủ với các đơn vị kinh doanh đã bị xử phạt trước đó tại cùng địa chỉ.

Sức khỏe
TP HCM: Phát hiện 'viện tế bào gốc' núp bóng phòng khám đa khoa hoạt động trái phép

TP HCM: Phát hiện 'viện tế bào gốc' núp bóng phòng khám đa khoa hoạt động trái phép

(CLO) Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện và xử lý cơ sở mang tên “Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam” hoạt động không phép, núp bóng một phòng khám đa khoa.

Sức khỏe
Y tế phường cứu thành công một trẻ đuối nước

Y tế phường cứu thành công một trẻ đuối nước

(CLO) Nạn nhân khi đến trạm y tế phường đã trong tình trạng bất động, lay gọi không biết, toàn thân lạnh, da tái nhợt, mạch cảnh không bắt được.

Sức khỏe