Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên trong năm 2025: Biến thách thức thành động lực

(NB&CL) Theo đánh giá của giới chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 và 12 mục tiêu tăng trưởng tại Nghị quyết 25 rất thách thức, nhưng không phải không thực hiện được.

Vì sao cần điều chỉnh mục tiêu GDP năm 2025 vượt 8%?

Đầu tháng 2/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 25 về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực và địa phương bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 25 đề ra 12 chỉ tiêu tăng trưởng nhằm tạo nền tảng tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2025-2030. Cụ thể, Nghị quyết đề ra mục tiêu xuất khẩu hàng hóa tăng 12%, thặng dư thương mại 30 tỷ USD, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,5%,...

Tới ngày 10/2, trong cuộc họp thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất điều chỉnh tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2025 đạt 8% trở lên. Mức tăng trưởng này cao hơn 1% - 1,5% so với mục tiêu mà Quốc hội đề ra hồi đầu năm nay.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng GDP 8% và 12 mục tiêu tăng trưởng tại Nghị quyết 25 rất thách thức, nhưng không phải không thực hiện được.

muc tieu tang truong gdp 8 tro len trong nam 2025 bien thach thuc thanh dong luc hinh 1

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho biết, với ý nghĩa quan trọng của năm 2025, Chính phủ đang rất tập trung vào tăng trưởng.

Đối với 12 mục tiêu tăng trưởng được nêu tại Nghị quyết 25, ông Sơn cho rằng, nhiều mục tiêu đã có đà tăng trưởng từ năm 2024, nhờ đó việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng là hoàn toàn khả thi.

Đơn cử như xuất nhập khẩu, trong năm 2024, xuất khẩu hàng hóa đã vượt xa chỉ tiêu đề ra, nên ông Sơn cho rằng mục tiêu này rất có thể đạt được. Tuy nhiên, những chính sách thuế quan của Tổng thống Trump tập trung đánh vào những nước mà Mỹ có thâm hụt thương mại nhiều nhất, gồm Mexico, Canada và Trung Quốc có thể là thách thức cho mục tiêu trên.

“Việt Nam có thể vẫn sẽ là nước được hưởng lợi phần nào trong cuộc chiến thương mại bởi khi ông Trump đánh thuế, Mỹ vẫn sẽ phải nhập hàng hóa từ một khu vực khác”, ông Sơn nhận định.

Cũng theo ông Sơn, động lực tăng trưởng trong năm nay sẽ đến từ đầu tư công, trở thành mũi nhọn tăng trưởng kinh tế.

“Trong năm 2025, Việt Nam sẽ khánh thành hàng loạt con đường cao tốc. Kế hoạch đầu tư công mạnh mẽ như vậy sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế”, ông Sơn nhấn mạnh.

4 yếu tố có thể giúp kinh tế Việt Nam bứt phá

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng, Việt Nam muốn hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra trong năm 2025 cần phải tập trung vào 4 yếu tố chính.

Thứ nhất, Việt Nam cần phải có giải pháp đột phá để hoàn thiện thể chế và đẩy mạnh cải cách thể chế. Thể chế, pháp luật mặc dù đã được quan tâm, chỉ đạo nhưng vẫn còn một số vướng mắc, bất cập, chưa được kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển.

Thứ hai, Việt Nam cần tập trung làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, đó là đầu tư - xuất khẩu - tiêu dùng. Đồng thời, Việt Nam cũng cần thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới, như công nghệ số, chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, hoặc các ngành năng lượng tái tạo,...

muc tieu tang truong gdp 8 tro len trong nam 2025 bien thach thuc thanh dong luc hinh 2

Thứ ba, thúc đẩy đầu tư công và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Có thể thấy, giải ngân đầu tư công chậm đã diễn ra trong nhiều năm nay, do đó, ông Bình đề nghị phải có giải pháp đột phá cho quá trình này, phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân ít nhất 95%.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia và phải có phương án chuẩn bị đầu tư các dự án đường sắt quan trọng.

“Điều này không chỉ giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào các thị trường quốc tế mà còn tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế Việt Nam”, PGS.TS Phạm Thanh Bình nhấn mạnh.

Thứ tư, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, hệ thống đại học và trường dạy nghề phải được cải cách hơn nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cao của nền kinh tế.

Ngoài ra, Việt Nam là nước có nền kinh tế hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu, vì vậy, diễn biến của kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế trong nước năm 2025.

“Để ứng phó với sự bất ổn địa chính trị toàn cầu và xu hướng gia tăng phòng vệ thương mại cũng như chi phí vận tải tăng cao, Việt Nam cần hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các hiệp định thương mại tự do, đồng thời cắt giảm chi phí sản xuất và chống lãng phí để tăng khả năng cạnh tranh”, ông Bình nhấn mạnh.

Việt Vũ

Xem thêm

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả làm thước đo

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả làm thước đo

(CLO) Nghị quyết 68-NQ/TW, một trong các Nghị quyết được Đảng, Nhà nước xác định là một định hướng lớn, có ý nghĩa chiến lược trong việc thúc đẩy, phát huy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, là quyết sách quan trọng để tạo nền tảng đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đồng rúp mạnh lên đang trở thành bài toán đau đầu mới của Nga

Đồng rúp mạnh lên đang trở thành bài toán đau đầu mới của Nga

(CLO) Đồng rúp Nga đã tăng lên mức cao nhất trong hơn ba năm qua, nhưng thay vì mang lại sự ổn định cho nền kinh tế, đà tăng mạnh của đồng nội tệ lại đang tạo thêm áp lực lên quốc khố và các ngành xuất khẩu chủ lực trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine kéo dài sang năm thứ năm.

Châu Âu cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính dưới thời ông Trump

Châu Âu cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính dưới thời ông Trump

(CLO) Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong bối cảnh xung đột với Iran leo thang, chính sách thương mại liên tục thay đổi và Washington ngày càng xa rời các cơ chế hợp tác quốc tế.

Việt Nam và Thái Lan có nhiều điểm tương đồng trong phát triển kinh tế

Việt Nam và Thái Lan có nhiều điểm tương đồng trong phát triển kinh tế

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 28/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas.

Vĩnh Long: Loạt công trình trọng điểm ven biển định hình tương lai kinh tế

Vĩnh Long: Loạt công trình trọng điểm ven biển định hình tương lai kinh tế

(CLO) Hiện thực hóa các nghị quyết của Đảng và Quốc hội, tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực khơi thông các điểm nghẽn hạ tầng giao thông và năng lượng. Bằng việc tăng tốc các siêu dự án kết nối và quyết liệt tháo gỡ nút thắt tại Khu kinh tế (KKT) Định An, địa phương đang mở rộng cửa đón dòng vốn chiến lược, sẵn sàng cho một chu kỳ bứt phá bền vững.

Cảnh báo lừa đảo, giả mạo trang thông tin của Bộ Tài chính trên không gian mạng

Cảnh báo lừa đảo, giả mạo trang thông tin của Bộ Tài chính trên không gian mạng

(CLO) Mới đây, Bộ Tài chính đã có Công văn số 1314/ CNTT- ATANM ngày 26/5/2026 gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính. Đây là một trong nhiều hoạt động của Bộ Tài chính trong thời gian qua để đảm bảo an toàn thông tin mạng, an ninh mạng phòng, chống các hành vi giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên không gian mạng.

EVFTA mở rộng cửa vào EU, doanh nghiệp Việt lại “kẹt” giữa ma trận tiêu chuẩn xanh

EVFTA mở rộng cửa vào EU, doanh nghiệp Việt lại “kẹt” giữa ma trận tiêu chuẩn xanh

((NB&CL) Nhờ cú hích từ Hiệp định EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam), quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực. EU không chỉ trở thành một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam mà còn là khu vực mang lại giá trị xuất siêu cao kỷ lục.

Không còn ‘mùa thu’ năng lượng giá rẻ cho châu Âu

Không còn ‘mùa thu’ năng lượng giá rẻ cho châu Âu

(CLO) Các quan chức Ủy ban châu Âu cảnh báo người dân lục địa sẽ phải đối mặt với mặt bằng giá dầu và khí đốt cao hơn đáng kể so với thời điểm trước xung đột Iran, ít nhất cho tới cuối năm 2027, trong bối cảnh cú sốc năng lượng tiếp tục lan rộng sang toàn bộ nền kinh tế khu vực.

Cỡ chữ bài viết: