(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và tiếp tục đình chỉ tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ Palestine (UNRWA), theo một quan chức Nhà Trắng.
Quyết định này trùng với chuyến thăm Washington của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người từ lâu đã chỉ trích UNRWA, cáo buộc cơ quan này kích động chống Israel và có liên quan đến các hoạt động khủng bố. Hiện Liên hợp quốc và UNRWA chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump từ 2017 đến 2021, ông đã cắt nguồn tài trợ cho UNRWA với lý do tổ chức này không mang lại giá trị thực sự và yêu cầu Palestine phải đồng ý nối lại đàm phán hòa bình với Israel.
Chính quyền Tổng thống Trump khi đó cũng rút Mỹ khỏi Hội đồng Nhân quyền gồm 47 thành viên, cho rằng cơ quan này có thành kiến chống Israel và thiếu cải cách. Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã tái gia nhập và đảm nhận nhiệm kỳ 2022 - 2024.
Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon hoan nghênh quyết định của ông Trump, cáo buộc Hội đồng Nhân quyền thúc đẩy "chủ nghĩa bài Do Thái cực đoan" và khẳng định UNRWA đã trở thành một tổ chức do Hamas kiểm soát, hoạt động dưới danh nghĩa nhân đạo.
Tổng giám đốc UNRWA Philippe Lazzarini phản bác những cáo buộc này, cho rằng tổ chức của ông đang trở thành mục tiêu của một "chiến dịch thông tin sai lệch".
Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của UNRWA, cung cấp 300 - 400 triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, ông Biden đã đình chỉ tài trợ vào tháng 1/2024 sau khi Israel cáo buộc một số nhân viên UNRWA tham gia vào cuộc tấn công ngày 7/10/2023 do Hamas thực hiện, dẫn đến cuộc chiến ở Gaza.
Quốc hội Mỹ sau đó đã chính thức chặn ngân sách dành cho UNRWA ít nhất đến tháng 3/2025. UNRWA hiện cung cấp viện trợ, dịch vụ y tế và giáo dục cho hàng triệu người Palestine tại Gaza, Bờ Tây, Đông Jerusalem, Syria, Lebanon và Jordan.
Liên hợp quốc xác nhận rằng 9 nhân viên UNRWA có thể đã tham gia vào vụ tấn công ngày 7/10 và đã bị sa thải. Một chỉ huy Hamas tại Lebanon bị Israel tiêu diệt vào tháng 9 cũng từng làm việc cho UNRWA.
Từ khi nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20/1, ông Trump đã thực hiện các bước đi tương tự như nhiệm kỳ trước, bao gồm rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Thỏa thuận khí hậu Paris.
(CLO) Chiều 13/2, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), các đại biểu cho rằng: Cần cân nhắc quy định xem xét, thông qua các luật của Quốc hội tại 1 kỳ họp bởi việc xem xét kỹ lưỡng các dự thảo luật trong 2 hay nhiều kỳ họp là sự cẩn trọng cần thiết trong công tác xây dựng luật.
(CLO) Trong hơn một thế kỷ qua, các hãng xe hơi được định danh bởi những mẫu xe họ sản xuất. Thế nhưng, cục diện ngành công nghiệp này đang thay đổi nhanh chóng khi nhiều thương hiệu lớn không còn chỉ tập trung vào việc chế tạo ô tô, mà muốn chuyển mình thành những công ty công nghệ thực thụ.
(CLO) Ngày 13/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ tại Thành ủy Đồng Hới và Thị ủy Ba Đồn. Đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn JBS S.A. mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh, như chăn nuôi, chế biến thịt, nghiên cứu hợp tác trong các lĩnh vực cây công nghiệp, chế biến cà phê…; JBS S.A có thể liên doanh, liên kết với doanh nghiệp Việt Nam, hoặc đầu tư trực tiếp; hợp tác đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng; đồng thời kết nối các doanh nghiệp khác hợp tác, đầu tư với Việt Nam.
(CLO) Lễ hội Kinh Dương Vương năm 2025 thể hiện niềm tôn kính của các thế hệ con Lạc - cháu Hồng đối với vị Vua Thủy tổ nước Nam, đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi.
(CLO) Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Thương mại Dược Vật tư y tế Khải Hà bị cấm thầu 6 tháng. Ngày 12/2, Bệnh viện Y học cổ truyền Huế đã thu hồi thông báo xử lý nhà thầu vi phạm trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc Gia.
(CLO) Theo Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, trong những ngày tới, khu vực Nam Bộ vẫn có mưa rào và dông vài nơi, có nơi mưa to, gây ngập úng cục bộ do ảnh hưởng bởi vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động giữa Biển Đông. Ngày 14/2, không khí lạnh tiếp tục tác động tới Bắc Bộ, Trung Bộ gây mưa, trời rét.
(CLO) Ngày 13/2/2025, 100% quận, huyện, thành phố trên địa bàn TP Hải Phòng đã tổ chức Lễ giao nhận quân trang trọng, ý nghĩa, bảo đảm chặt chẽ, an toàn; thực sự là ngày “Hội Tòng quân” của địa phương tiễn thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
(CLO) Tại Hội nghị Cung cấp thông tin báo chí và Giao ban báo chí tuần 7 năm 2025, ông Nguyễn Ngọc Tú - Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hải Phòng thông tin về việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng trưởng kinh tế năm 2025 theo Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 05/02/2025 của Chính phủ và thông tin về tình hình kinh tế xã hội thành phố Hải Phòng tháng 1 năm 2025.
(CLO) Ngày 13/2, Công an tỉnh Bình Phước thông tin, đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực nghiệm hiện trường, lấy lời khai đối tượng Đỗ Tuấn Anh (SN 1978, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thái, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) để điều tra, làm rõ hành vi cướp tài sản.
(CLO) Sau nhiều giờ nỗ lực giải phóng hiện trường vụ xe chở gỗ lật chắn ngang, quốc lộ 15D lên cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) đã thông tuyến trở lại vào trưa 13/2.
(CLO) Ngày 13/2, một chiếc ô tô bất ngờ lao vào nhóm người đang đi bộ tại khu vực gần nhà ga trung tâm thành phố Munich, miền nam nước Đức, khiến ít nhất 15 người bị thương.
(CLO) Một vụ nổ khí gas xảy ra vào trưa ngày 13/2 tại một trung tâm mua sắm ở Đài Trung, Đài Loan đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 20 người bị thương.
(CLO) Trong một sự trùng hợp thú vị của vũ trụ, Sao Kim - hành tinh mang tên nữ thần tình yêu La Mã (Venus) - sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất vào đúng Ngày lễ Tình nhân (14/2).
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc chấm dứt khủng hoảng Ukraine sẽ bắt đầu "ngay lập tức".
(CLO) Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng việc Mỹ tạm dừng viện trợ nước ngoài đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe toàn cầu.
(CLO) Tulsi Gabbard, cựu Hạ nghị sĩ Mỹ với ít kinh nghiệm trong lĩnh vực tình báo, đã được Thượng viện Mỹ xác nhận làm Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) vào thứ Tư.
(CLO) Theo đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ, Israel đang cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong vòng 6 tháng đầu năm 2025.
(CLO) Hạ viện Mỹ vừa công bố kế hoạch ngân sách mới với đề xuất cắt giảm 2 nghìn tỷ USD chi tiêu, nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump về an ninh biên giới, quốc phòng, năng lượng và cắt giảm thuế.
(CLO) Một máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ đã gặp nạn tại cảng San Diego, bang California vào sáng thứ Tư. Theo thông tin từ Sở Cứu hỏa San Diego, hai phi công trên máy bay đã kịp thời nhảy dù trước khi được Lực lượng Tuần duyên cứu hộ.