Mỹ khiến Trung Quốc phải tăng vay nợ nước ngoài

Thứ ba, 14/01/2025 13:33 PM - 0 Trả lời

(CLO) Trung Quốc đạt thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD năm 2024, tuy nhiên đang đối mặt căng thẳng từ chính sách thuế quan khắt khe của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Dữ liệu chính thức công bố hôm thứ Hai cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc trong năm 2024 đạt mức kỷ lục chưa từng có, lên tới 1 nghìn tỷ USD. Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, Tổng thống đắc cử Donald J. Trump sẽ nhậm chức, trong bối cảnh những tuyên bố áp đặt thuế quan trừng phạt đối với Trung Quốc từ ông Trump đang làm gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

my khien trung quoc phai tang vay no nuoc ngoai hinh 1

Hình ảnh tại một nhà máy sản xuất Trung Quốc. Ảnh: Agence France-Presse

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, năm 2024, nước này xuất khẩu tổng cộng 3,58 nghìn tỷ USD hàng hóa và dịch vụ, trong khi nhập khẩu đạt 2,59 nghìn tỷ USD, dẫn đến thặng dư thương mại 990 tỷ USD. Riêng trong tháng 12, thặng dư thương mại đạt mức kỷ lục 104,8 tỷ USD, nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh 10,7%, trong khi nhập khẩu chỉ tăng nhẹ 1%.

Các chuyên gia kinh tế nhận định số liệu này phản ánh hiện tượng “xuất khẩu trước” khi các nhà sản xuất gấp rút chuyển hàng trước khi chính sách thương mại mới của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực.

“Trước nguy cơ thuế quan bị áp đặt, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu sẽ tiếp tục mạnh trong ngắn hạn do hiện tượng xuất khẩu trước”, các nhà phân tích thị trường của Nomura nêu rõ trong một báo cáo nghiên cứu.

Trung Quốc hướng đến các đối tác thương mại khu vực

Trong bối cảnh lo ngại các chính sách khắt khe từ các nước đối tác, các nhà xuất khẩu Trung Quốc ngày càng tập trung vào thị trường Đông Nam Á. Năm 2024, xuất khẩu sang các nước ASEAN chiếm 16,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc, tăng từ 15,5% so với năm trước.

Sự chuyển hướng này được các nhà kinh tế của Nomura đánh giá là có thể giúp Trung Quốc giảm bớt tác động từ căng thẳng thương mại với Mỹ. “Việc giảm tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ và gia tăng mạnh mẽ thị phần tại ASEAN có thể là lớp đệm bảo vệ”, các nhà kinh tế nhận định.

Tuy nhiên, nếu Mỹ nhắm mục tiêu vào các sản phẩm tái xuất qua Đông Nam Á, khu vực này cũng có thể đối mặt với áp lực kinh tế và sự đình trệ trong tăng trưởng thị trường. Một số nhà sản xuất đã bắt đầu đa dạng hóa hoạt động sản xuất sang các nước láng giềng để tránh rủi ro từ các biện pháp thuế quan và hạn chế thương mại, do lo ngại các chính sách hạn chế từ chính quyền mới của Mỹ.

Các nhà kinh tế của HSBC cảnh báo rằng hiệu ứng từ việc xuất khẩu trước có thể suy giảm khi thuế quan của Mỹ chính thức được áp dụng. Họ nhấn mạnh: “Với sự gia tăng của những bất ổn thương mại toàn cầu, động lực từ xuất khẩu trước có thể mờ nhạt, và Trung Quốc sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ chính sách để thúc đẩy nhu cầu nội địa”.

PBOC bảo vệ đồng nhân dân tệ và thúc đẩy thương mại nội địa

Trong diễn biến liên quan, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang nỗ lực ổn định đồng nhân dân tệ, vốn chịu áp lực giảm giá do sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Hôm nay, PBOC cùng với Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước thông báo nâng thông số điều chỉnh vĩ mô đối với tài trợ xuyên biên giới.

Sự điều chỉnh này sẽ tăng giới hạn trên về nợ nước ngoài mà các doanh nghiệp và tổ chức tài chính Trung Quốc có thể vay. Áp lực giảm giá đồng nhân dân tệ được cho là xuất phát từ những lo ngại về một cuộc chiến thương mại với Washington, điều có thể làm gia tăng thêm khó khăn cho đồng nội tệ của Trung Quốc.

Gần đây, Thống đốc PBOC, ông Phan Cung Thăng, đã khẳng định cam kết duy trì ổn định thị trường ngoại hối. “Chúng tôi có đủ sự tự tin, điều kiện và năng lực để giữ vững sự ổn định của thị trường”, ông Phan tuyên bố trong một thông báo gần đây.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc là một biện pháp phòng ngừa trước khi ông Trump chính thức nhậm chức. Giáo sư kinh tế Chu Điền từ Trường Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc - Châu Âu nhận định:

“Bước đi này có thể phần nào giảm áp lực giảm giá và gia tăng khả năng tài trợ nước ngoài cho doanh nghiệp. Nếu dòng USD chảy vào nhiều hơn, chắc chắn điều này sẽ giúp ổn định đồng nhân dân tệ”.

Căng thẳng thương mại gia tăng cùng thặng dư kỷ lục

Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc đã khiến các đối tác thương mại lớn của nước này lên tiếng chỉ trích. Theo dữ liệu mới nhất, Mỹ chiếm hơn một phần ba thặng dư này, chính quyền Tổng thống Trump vẫn quyết liệt trong việc đối phó với sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu.

Nhiều quốc gia khác, từ công nghiệp phát triển đến đang phát triển, đã áp đặt các mức thuế để kiềm chế dòng chảy hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc thường đáp trả bằng các biện pháp tương tự. Các tranh chấp thương mại leo thang đang đe dọa đến sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu.

Quy mô thặng dư thương mại năm 2024 của Trung Quốc cũng vượt qua các kỷ lục trước đây do các cường quốc kinh tế như Đức, Nhật Bản và Mỹ nắm giữ. So sánh cho thấy, thặng dư trong hàng hóa sản xuất của Trung Quốc chiếm tới 10% GDP, một mức độ thống trị chưa từng thấy kể từ thời kỳ bùng nổ kinh tế của Mỹ sau Thế chiến thứ hai.

Dũng Phan (Theo Cryptopolian)

Tin mới

Đêm muộn ngày vía Thần Tài, người dân vẫn 'rồng rắn' xếp hàng chờ đến lượt mua vàng

Đêm muộn ngày vía Thần Tài, người dân vẫn 'rồng rắn' xếp hàng chờ đến lượt mua vàng

(CLO) Đêm muộn ngày vía Thần Tài, hàng trăm người vẫn ngồi xếp hàng chờ đợi để được mua vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (Cầu Giấy, Hà Nội). Hầu hết đều phải chờ đợi trên một giờ đồng hồ mới đến lượt mua vàng.

Đời sống
Luật mới phải tháo gỡ được những 'nút thắt' trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp

Luật mới phải tháo gỡ được những 'nút thắt' trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp

(CLO) Về dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc yêu cầu luật mới phải tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc, những nút thắt trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp. Luật phải bao quát tối đa, không để khoảng trống pháp lý, tránh tình trạng có những tình huống xảy ra trong thực tiễn nhưng luật không quy định.

Tin tức
Kiến nghị tâm huyết, tạo hành lang thuận lợi cho báo chí phát triển trong bối cảnh mới

Kiến nghị tâm huyết, tạo hành lang thuận lợi cho báo chí phát triển trong bối cảnh mới

(CLO) Chiều ngày 7/2, thực hiện Chương trình công tác năm 2025, để chuẩn bị cho công tác thẩm tra Dự án Luật Báo chí (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Triệu Thế Hùng làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí.

Nghề báo
Thông qua Nghị quyết phê chuẩn về bộ máy làm việc của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Thông qua Nghị quyết phê chuẩn về bộ máy làm việc của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

(CLO) Chiều 7/2, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về bộ máy làm việc của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Tin tức
11 cầu thủ bị VFF cấm thi đấu tại V-League

11 cầu thủ bị VFF cấm thi đấu tại V-League

(CLO) Theo thông báo mới từ Ban Tổ chức giải đấu V-League 2024/25, sẽ có tới 11 cầu thủ và một quan chức phải ngồi ngoài ở vòng này, một số nhận thẻ đỏ ở trận trước, còn lại nhận đủ ba thẻ vàng và quyết định kỷ luật từ Ban Tổ chức.

Video - Giải trí
6 lãnh đạo cấp phòng tại Công an tỉnh Hải Dương xin nghỉ hưu trước tuổi

6 lãnh đạo cấp phòng tại Công an tỉnh Hải Dương xin nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Ngày 7/2, Công an tỉnh Hải Dương tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc nghỉ hưu trước hạn tuổi đối với 5 trưởng phòng, 1 phó trưởng phòng của đơn vị này.

Tin tức
Tổng giám đốc tổ chức FAO về Ninh Bình thăm cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam

Tổng giám đốc tổ chức FAO về Ninh Bình thăm cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam

(CLO) Ngày 7/2, Đoàn lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO) do ông QU Dongyu (Khuất Đông Ngọc) - Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn đã có chuyến tham quan, khảo sát thực tế tại cánh đồng lúa Tam Cốc (xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình).

Đời sống
Phim kinh dị 'Đèn âm hồn' bất ngờ vượt doanh thu phim Trấn Thành, Thu Trang

Phim kinh dị "Đèn âm hồn" bất ngờ vượt doanh thu phim Trấn Thành, Thu Trang

(CLO) Chính thức ra rạp ngày 7/2, phim "Đèn âm hồn" bất ngờ vươn lên đứng đầu phòng vé, vượt doanh thu phim "Nụ hôn bạc tỷ" và "Bộ tứ báo thủ".

Công luận 24H
Việt Nam và Pakistan phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên hơn 1 tỷ USD

Việt Nam và Pakistan phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên hơn 1 tỷ USD

(CLO) Tiếp Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, tận dụng các tiềm năng và thế mạnh của hai nước, phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên hơn 1 tỷ USD.

Tin tức
Đề nghị truy tố tài xế xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần khiến nạn nhân tử vong

Đề nghị truy tố tài xế xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần khiến nạn nhân tử vong

(CLO) Tài xế vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần ở Đồng Nai khiến nạn nhân tử vong bị đề nghị truy tố.

Công luận 24H
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xin nghỉ trước tuổi

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xin nghỉ trước tuổi

(CLO) Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng ghi nhận nỗ lực của Ban Chỉ đạo tỉnh trong tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW, đảm bảo chất lượng và tiến độ các đề án trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, ông biểu dương lãnh đạo các ban, ngành, đặc biệt là Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu vì tinh thần gương mẫu, tự nguyện xin nghỉ trước tuổi, tạo thuận lợi cho công tác sắp xếp tổ chức bộ máy.

Tin tức
Bức xúc hình ảnh tài xế ô tô đi tắt ngược chiều, liên tục nháy đèn đòi nhường đường

Bức xúc hình ảnh tài xế ô tô đi tắt ngược chiều, liên tục nháy đèn đòi nhường đường

(CLO) Chiếc ô tô 7 chỗ không những đi ngược chiều để tiện cho mình mà còn nháy đèn liên tục để đòi ô tô đi đúng phải nhường đường.

Công luận 24H
Dự báo thời tiết ngày 8/2: Miền Bắc mưa rét, vùng núi dưới 3 độ

Dự báo thời tiết ngày 8/2: Miền Bắc mưa rét, vùng núi dưới 3 độ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 8/2, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới khu vực Trung Bộ, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có mưa rào rải rác. Vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, trời rét hại, mưa tuyết và băng giá cảnh báo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người và vật nuôi.

Môi trường và cuộc sống
Xuân Son nhận giải cầu thủ xuất sắc nhất tháng của V-League

Xuân Son nhận giải cầu thủ xuất sắc nhất tháng của V-League

(CLO) Tiền đạo Nguyễn Xuân Son nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất V.League tháng 1 dù anh không thi đấu trận nào.

Video - Giải trí
Cần chính sách đặc thù để nâng cao hiệu quả tổ chức quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cần chính sách đặc thù để nâng cao hiệu quả tổ chức quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 7/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin tức
Bỏ đề xuất tăng 1 bậc lương cho nhà giáo mới vào nghề

Bỏ đề xuất tăng 1 bậc lương cho nhà giáo mới vào nghề

(CLO) Thường vụ Quốc hội quyết định bỏ đề xuất tăng một bậc lương cho nhà giáo xếp lương lần đầu, với lý do chính sách này chưa hợp lý với ngành nghề khác.

Công luận 24H
Bình Luận

Tin khác

Tổng thống Donald Trump mở đường cho ngân hàng kiểm soát Bitcoin

Tổng thống Donald Trump mở đường cho ngân hàng kiểm soát Bitcoin

(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy ngân hàng tiến sâu vào tiền mã hóa, với FDIC xem xét cho phép tiền gửi token hóa và nới lỏng giám sát.

Kinh tế vĩ mô
Dự trữ dầu khí của Nga tăng lên trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine

Dự trữ dầu khí của Nga tăng lên trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine

(CLO) Dự trữ dầu khí của Nga tăng mạnh với 592 triệu tấn dầu và 708 tỷ mét khối khí đốt, bất chấp trừng phạt tác động đến xuất khẩu.

Kinh tế vĩ mô
Đề xuất cấm cá nhân vi phạm thuế thành lập doanh nghiệp: VCCI nói 'cân nhắc'

Đề xuất cấm cá nhân vi phạm thuế thành lập doanh nghiệp: VCCI nói 'cân nhắc'

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý về dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Kinh tế vĩ mô
Iran: Các lệnh trừng phạt đang làm bất ổn thị trường dầu

Iran: Các lệnh trừng phạt đang làm bất ổn thị trường dầu

(CLO) Iran cảnh báo lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể đẩy xuất khẩu dầu về 0, làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

Kinh tế vĩ mô
Số lượng doanh nghiệp 'phá sản' tăng đột biến trong tháng 1/2025

Số lượng doanh nghiệp 'phá sản' tăng đột biến trong tháng 1/2025

(CLO) Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thương trường trong tháng 1/2025 gấp 1,75 lần so với số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Trong đó, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn đang gia tăng đột biến.

Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Việt Nam khởi đầu năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực

Kinh tế Việt Nam khởi đầu năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2025 của Tổng cục Thống kê (GSO), kinh tế Việt Nam khởi đầu năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực.

Kinh tế vĩ mô
Tổng thống Trump đóng cửa USAID: Lợi thế cho Trung Quốc và Nga?

Tổng thống Trump đóng cửa USAID: Lợi thế cho Trung Quốc và Nga?

(CLO) Quyết định đóng cửa USAID của Tổng thống Trump khiến hơn 40 tỷ USD viện trợ toàn cầu bị đình trệ, mở đường cho Trung Quốc và Nga gia tăng ảnh hưởng.

Kinh tế vĩ mô
Đề xuất các quy định mới quản lý thuế đối với kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

Đề xuất các quy định mới quản lý thuế đối với kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

(CLO) Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Kinh tế vĩ mô
Chủ tịch Bắc Ninh đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các Khu công nghiệp

Chủ tịch Bắc Ninh đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các Khu công nghiệp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các Khu công nghiệp (KCN) gồm: Nam Sơn - Hạp Lĩnh, Quế Võ II - giai đoạn 2 và Quế Võ III - phân khu 2.

Kinh tế vĩ mô
Đề xuất cơ chế mới quản lý tài chính PPP và BT

Đề xuất cơ chế mới quản lý tài chính PPP và BT

(CLO) Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức PPP và cơ chế thanh toán, quyết toán đối với dự án áp dụng loại hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Kinh tế vĩ mô