Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ ngày càng nhiều người đói nghèo và phải tốn nhiều tiền hơn để nuôi họ

(CLO) Giám đốc mạng lưới ngân hàng thực phẩm lớn nhất Hoa Kỳ đang nhận thấy người dân hỗ trợ, làm từ thiện giảm dần khi nhu cầu của mỗi người đang tăng lên.

Audio

Làm nhiều công việc một lúc vẫn không đủ sống

Kelly Wilcox, người mẹ của bốn cậu con trai nhỏ đã không biết điều gì sẽ xảy ra khi cô thực hiện chuyến đi đầu tiên đến cửa hàng thực phẩm từ thiện Tabitha's Way Local Food Pantry. Nhưng cô biết cô cần giúp đỡ. Chồng cô đã mất việc. Mặc dù anh sẽ sớm tìm được công việc mới là quản lý tài khoản, nhưng với lạm phát tăng cao thì điều đó vẫn chưa đủ.

Wilcox, 35 tuổi, cho biết: “Chúng tôi vẫn không thể trả kịp các hóa đơn”. Để các con của cô được ăn đầy đủ trong mùa hè này, Wilcox đã thường xuyên đến các cửa hàng thức ăn từ thiện và nói những câu lặp đi lặp lại, chẳng hạn như giảm giá thực phẩm hoặc mong muốn tăng lương cho chồng cô.

my ngay cang nhieu nguoi doi ngheo va phai ton nhieu tien hon de nuoi ho hinh 1

Thùng thực phẩm quyên góp tại Tabitha's Way. (Nguồn: Niki Chan Wylie, The New York Times)

Theo New York Times, sự gia tăng mất an ninh lương thực không phải do làn sóng thất nghiệp đột ngột như khi nền kinh tế ngưng trệ vào năm 2020 trong làn sóng đầu tiên của đại dịch. Bây giờ, nguyên nhân là vì lạm phát - giá nhà ở, khí đốt và đặc biệt là thực phẩm cao hơn. Theo báo cáo cuối cùng về giá tiêu dùng, chi phí thực phẩm đã tăng 10,4% so với một năm trước đó, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ năm 1981.

Các ngân hàng thực phẩm như Tabitha's Way đang cố gắng đáp ứng nhu cầu trong khi đối phó với việc giảm dần các khoản quyên góp.

Dữ liệu từ Cục điều tra dân số cho thấy vào tháng trước, 25 triệu người trưởng thành đôi khi không đủ ăn trong 7 ngày trước đó. Đó là con số lớn nhất kể từ ngay trước Giáng sinh năm 2020, khi đại dịch tiếp tục gây thiệt hại kinh tế cao và tỷ lệ thất nghiệp gần gấp đôi so với hiện nay.

Một cuộc khảo sát do Viện Đô thị thực hiện cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực, sau khi giảm mạnh vào năm 2021, đã tăng lên gần bằng mức tháng 6 và tháng 7 năm nay so với mức đạt được vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020: Khoảng 1 trong số 5 người lớn cho biết đã trải qua tình trạng mất an toàn thực phẩm trong 30 năm trước đó. ngày. Trong số những người trưởng thành có việc làm, 17,3% cho biết họ đã trải qua tình trạng mất an ninh lương thực, so với 16,3% vào năm 2020.

Ở cấp độ địa phương, những xu hướng đó được phản ánh qua những gì Wendy Osborne, Giám đốc Tabitha's Way nhận thấy: “Có nhiều người có việc làm hơn, họ đang làm việc, chỉ là lương của họ không đủ sống”.

Bà Osborne cho biết phần lớn các gia đình chọn thức ăn từ Tabitha's Way đều làm một hoặc nhiều công việc. “Tôi đã nhiều lần nghe khách hàng nói: 'Tôi chưa bao giờ phải đến ngân hàng thực phẩm từ thiện. Tôi là người đã giúp đỡ mọi người, không phải là người cần giúp đỡ”, bà Osborne nói.

Tài trợ giảm dần khi người dân vẫn cần trợ giúp

“Khi đại dịch mới bắt đầu, đã có một trào lưu hưởng ứng từ thiện khổng lồ”, Elaine Waxman, một chuyên gia về vấn đề an ninh lương thực và các chương trình dinh dưỡng liên bang tại Viện Đô thị ở Washington cho biết. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, các khoản thanh toán tín dụng hàng tháng, kết hợp với lạm phát, có nghĩa là các vấn đề lại bắt đầu xuất hiện. Lần này số tiền quyên góp giảm xuống cũng như nhu cầu đang tăng trở lại.

“Chúng ta sống tốt trong một cuộc khủng hoảng. Nhưng chúng ta không biết phải làm gì nếu cuộc khủng hoảng vẫn tiếp diễn”, Bà Waxman nói.

my ngay cang nhieu nguoi doi ngheo va phai ton nhieu tien hon de nuoi ho hinh 2

Các tình nguyện viên chuẩn bị đơn hàng thực phẩm tại Tabitha's Way. (Nguồn: Niki Chan Wylie, The New York Times)

Feeding America, mạng lưới ngân hàng thực phẩm lớn nhất cả nước, giúp cung cấp cho các cửa hàng thức ăn nhỏ hơn ở tuyến đầu, nơi khách hàng lấy thức ăn, cho biết 65% các tổ chức thành viên được khảo sát đã báo cáo số lượng người được phục vụ tăng từ tháng 5 đến tháng 6.

Đồng thời, các khoản đóng góp bằng tiền mặt, một sự trợ giúp rất lớn khi đại dịch bắt đầu, cũng giảm xuống. Trong quý đầu tiên của năm, doanh thu của văn phòng quốc gia đã giảm gần một phần ba so với một năm trước đó, từ 151 triệu USD xuống 107 triệu USD.

Claire Babineaux-Fontenot, giám đốc điều hành của Feeding America, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Bạn đang ở giữa một trận chiến và mọi người đang rời sân”.

Trong ba quý đầu tiên của năm tài chính 2022, Feeding America cho biết, họ đã nhận được 1,14 tỷ pound thực phẩm từ các chương trình hàng hóa của liên bang, so với 2,46 tỷ pound một năm trước đó.

Cũng giống như người tiêu dùng, những ngân hàng thực phẩm khẩn cấp đang chi nhiều hơn cho thực phẩm mà họ mua. Số vốn để mua thức ăn quyên góp đang tốn nhiều tiền hơn, ngay cả khi giảm nhẹ so với mức lạm phát cao gần đây.

Antazha Boysaw, 24 tuổi, một trợ lý điều dưỡng tại một nhà hưu trí ở Hartford, Conn, cho biết cô bắt đầu đến một cửa hàng thực phẩm từ thiện vào năm 2021 sau khi cô biết rằng thu nhập của mình quá cao để đủ điều kiện nhận trợ cấp, nhưng cô vẫn cần hỗ trợ để nuôi con.

“Tôi đã đội mũ, mặc áo len to vì tôi không muốn ai nhìn thấy mình,” cô nói về lần đầu tiên đến một cửa hàng thực phẩm từ thiện.

Giờ đây, khi lạm phát tiếp tục đẩy giá cả lên cao, cô ấy đã dựa vào sự trợ giúp về thực phẩm để có những bữa ăn lành mạnh - và cũng đang khuyến khích những người khác cần sự giúp đỡ tìm kiếm sự giúp đỡ.

Sơn Tùng (Theo New York Times)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu HPG, Vn-Index tiếp tục tăng

(CLO) Dòng tiền chảy mạnh vào HPG và là cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số Vn-Index giúp chỉ số này bật mạnh cuối phiên. Chốt phiên làm việc hôm nay (9/8), Vn-Index đã tăng nhẹ hơn 2 điểm.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tàng trữ ma túy trong nhà rẫy

(CLO) Tại nhà rẫy thuộc làng Al, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah (Gia Lai) cơ quan chức năng phát hiện bắt quả tang nhóm đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, các đối tượng khai nhận là ma túy dạng Heroin.

Trang bị những kinh nghiệm quý báu về cách viết báo, nghiệp vụ làm báo

(CLO) Ngày 9/8, Báo Quân đội nhân dân tổ chức lễ bế mạc Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân Khóa 12 năm 2022 khu vực phía Bắc cho đội ngũ phóng viên, thông tin viên - cộng tác viên.

Hà Nội yêu cầu tăng cường tiêm chủng vắc xin COVID-19

(CLO) Ngày 9/8, UBND TP Hà Nội ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19. 

Nhiều vạt ngao giấy trôi dạt bờ biển Hải Lĩnh, Thanh Hoá

(CLO) Ngày 9/8, dọc bãi biển thuộc phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng số lượng lớn ngao giấy dạt vào bờ.

Nữ ca sĩ Camila Cabello công khai hẹn hò với CEO công nghệ

(CLO) Camila Cabello – nữ ca sĩ người Mỹ xác nhận thông tin yêu giám đốc (CEO) công nghệ Austin Kevitch. Cả 2 có buổi hẹn hò lãng mạn ở Thành phố Los Angeles (Mỹ).

Du lịch tình dục: Vấn nạn ở Mallorca

(CLO) Rất nhiều du khách đang tìm kiếm những cuộc phiêu lưu tình ái và sẵn sàng trả nhiều tiền cho chúng. Nhưng nhiều điểm du lịch vẫn đang né tránh vấn đề nhạy cảm này.

Giá trị phát hành trái phiếu bất động sản giảm đến 98%

(CLO) So với giá trị phát hành đạt 10.832 nghìn tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của nhóm ngành bất động sản trong tháng 7 đã giảm tới 98%.

Trung Quốc đạt kỳ vọng thặng dư thương mại 101 tỷ USD

(CLO) Trong tháng 7, ngành xuất khẩu của Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng, củng cố tích cực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang trên đà hoàn thành mục tiêu GDP trong năm nay.