Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật

(CLO) Mỹ sẽ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật bị cướp phá, bao gồm các bức tượng bằng đồng và đá của các vị thần Phật giáo và Ấn Độ giáo được tạc cách đây hơn 1.000 năm.

Audio

Các địa điểm khảo cổ của đất nước Đông Nam Á - bao gồm Koh Ker, thủ đô của đế chế Khmer cổ đại - đã hứng chịu nạn cướp bóc trên diện rộng trong các cuộc xung đột dân sự giữa những năm 1960 và 1990. Chính phủ Campuchia kể từ đó đã tìm cách hồi hương những cổ vật bị đánh cắp được bán trên thị trường quốc tế.

my tra lai cho campuchia 30 co vat hinh 1

Mỹ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật. Ảnh: Reuters

Damian Williams, công tố viên liên bang hàng đầu ở Manhattan, cho biết các cổ vật được trả lại đã được bán cho người mua phương Tây bởi Douglas Latchford, một đại lý ở Bangkok, người đã tạo ra các tài liệu giả để che giấu rằng các mặt hàng bị cướp và buôn lậu.

Williams cho biết các cổ vật, bao gồm một bức tượng bằng đá sa thạch thế kỷ 10 mô tả thần chiến tranh Ấn Độ giáo Skanda cưỡi trên con công, đã được các bảo tàng và nhà sưu tập tư nhân của Mỹ tự nguyện từ bỏ sau khi văn phòng của ông nộp đơn yêu cầu tịch thu dân sự.

"Những bức tượng và hiện vật này ... có giá trị văn hóa phi thường đối với người dân Campuchia", Williams nói tại một buổi lễ ở Manhattan thông báo về việc trả lại cổ vật.

Các công tố viên Mỹ vào năm 2019 đã buộc tội Latchford, một công dân mang hai quốc tịch Thái Lan và Mỹ, với tội gian lận và buôn lậu liên quan đến cáo buộc cướp bóc. Ông qua đời tại Thái Lan vào năm 2020.

Đại sứ Campuchia Keo Chhea nói với Reuters tại buổi lễ các cổ vật sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Campuchia ở Phnom Penh.

Vào năm 2014, các công tố viên liên bang đã trả lại Duryodhana, một tác phẩm điêu khắc bằng đá sa thạch từ thế kỷ 10 bị cướp phá, cho Campuchia sau khi thỏa thuận với nhà đấu giá Sotheby's Inc, công ty đã mua lại nó. Năm ngoái, văn phòng luật sư quận Manhattan cũng đã trả lại 27 cổ vật bị cướp cho Campuchia.

Vũ Long (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Trần Văn Tuấn

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để nhận nhiệm vụ mới.

Dự báo CPI năm 2022 sẽ tăng 3,7 - 3,8%

(CLO) Từ nay đến cuối năm, nếu giá xăng dầu tương đối ổn định như trong tháng 9, giá điện chưa thay đổi, cung cầu hàng hoá duy trì ở mức hợp lý, lưu thông được thông suốt và thị trường không có những đột biến lớn thì khả năng CPI cả năm nay sẽ ở mức tăng 3,7 - 3,8% so với năm 2021.

Nga phạt TikTok và Twitch vì tuyên truyền về Ukraine và LGBT

(CLO) Nga hôm thứ Ba (4/10) đã phạt TikTok do không xóa nội dung vi phạm luật pháp Nga về “tuyên truyền LGBT”, cũng như phạt dịch vụ phát video Twitch vì một cuộc phỏng vấn trực tuyến về Ukraine mà Nga cho rằng có chứa thông tin “giả mạo”.

Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

36 đội tham gia Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2022

(CLO) Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ có sự tham dự của trên 500 vận động viên đến từ 36 đội thuyền nam nữ, thi đấu ở 4 nội dung.

TP. HCM: Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên đang có tiến triển tốt

(CLO) Ngày 4/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cập nhật tình hình sức khỏe hiện tại của bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam.

Ai Cập: Khoảng 90 nguyên thủ quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27

(CLO) Khoảng 90 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận tham dự các cuộc đàm phán về khí hậu COP27 vào tháng 11/2022 ở Ai Cập, nơi họ sẽ giải quyết các vấn đề bao gồm chuyển đổi năng lượng và an ninh lương thực.

Đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng quốc lộ 37 và đầu tư dự án giao thông nối 2 tỉnh

(CLO) Ngày 4/10/2022, Văn phòng Chính phủ đã phát đi ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng quốc lộ 37, đoạn từ Km10+400 – Km10+080, thành phố Hải Phòng và đầu tư dự án giao thông đường bộ nối 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.