Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ: Ước tính gian lận thất nghiệp do đại dịch tăng lên 45,6 tỷ USD

(CLO) Liên quan việc phân phối các quỹ cứu trợ đại dịch Covid-19, một cơ quan giám sát liên bang Hoa Kỳ đã tăng gấp 3 lần ước tính trước đó về số tiền mà Chính phủ Hoa Kỳ trả cho những người không được hưởng chúng.

Audio

Theo The New York Times, một cơ quan giám sát liên bang điều tra việc phân phối các quỹ cứu trợ đại dịch Covid-19 đã tăng gấp 3 lần ước tính về số tiền được chi trả trong bảo hiểm thất nghiệp có thể bị cho là do một số hình thức gian lận.

my uoc tinh gian lan that nghiep do dai dich tang len 456 ty usd hinh 1

Những kẻ gian lận có khả năng đã đánh cắp 45,6 tỷ USD từ chương trình bảo hiểm thất nghiệp của Hoa Kỳ trong đại dịch Covid-19 bằng cách sử dụng số An sinh xã hội của những người đã qua đời,... (Nguồn: The New York Times)

Cơ quan giám sát, văn phòng của Tổng thanh tra Bộ Lao động Hoa Kỳ, trước đó đã quy khoảng 16 tỷ USD cho các khoản thanh toán trùng lặp hoặc các khoản cứu trợ được thực hiện cho những người đã chết, các cá nhân có tài khoản email đáng ngờ hoặc các tù nhân liên bang. Văn phòng hiện cho biết Chính phủ liên bang có thể đã thực hiện 45,6 tỷ USD cho các khoản thanh toán vô lý như vậy.

Các cuộc điều tra của văn phòng Tổng thanh tra đã dẫn đến cáo buộc hình sự đối với hơn 1.000 người bị cáo buộc gian lận nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong đại dịch Covid-19, văn phòng cho biết trong một tuyên bố hôm 22/9 vừa qua.

Ông Larry D. Turner, Tổng thanh tra, cho biết trong một tuyên bố: “Hàng trăm tỷ USD trong quỹ đại dịch đã thu hút những kẻ lừa đảo tìm cách khai thác chương trình Bảo hiểm thất nghiệp - dẫn đến mức độ gian lận khổng lồ trong lịch sử và các khoản thanh toán không phù hợp khác”.

Các cuộc điều tra bao gồm các khoản thanh toán được thực hiện từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2022, khi Chính phủ liên bang gửi một loạt tiền cứu trợ cho các doanh nghiệp và cá nhân, với ý định hỗ trợ nền kinh tế khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tràn lan. Khoản viện trợ bao gồm 3,1 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Donald J. Trump khi đó đã phê duyệt vào năm 2020, tiếp theo là gói 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Biden đã ký thành luật vào năm 2021.

Có rất nhiều gian lận thất nghiệp mà ngay cả sau 2 năm làm việc, các nhà điều tra liên bang mới bắt đầu xử lý đến. Hàng trăm người đang làm việc về các vụ gian lận trong văn phòng của 21 Tổng thanh tra. FBI, Sở Mật vụ, Cơ quan Kiểm tra Bưu điện và Sở Thuế vụ cũng đang vào cuộc xem xét vấn đề này.

Các quan chức đã nói rằng vụ gian lận đã lan rộng đến mức một số vụ trộm cắp nhỏ có thể không bao giờ bị truy tố. Tháng trước, ông Biden đã ký dự luật tăng gấp đôi thời hiệu đối với một số gian lận liên quan đến đại dịch Covid-19 lên 10 năm.

“Thông điệp của tôi với những kẻ lừa đảo ngoài kia là: Bạn không thể che giấu tội lỗi của mình. Chúng tôi sẽ tìm thấy bạn”, ông Biden nói trong lễ ký kết tại Nhà Trắng.

Sơn Tùng (Theo The New York Times)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 5/10: Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giải Nobel Vật lý 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

(CLO) Ba nhà khoa học đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2022 vào thứ Ba (4/10) cho công trình nghiên cứu khoa học thông tin lượng tử có những ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như trong lĩnh vực mã hóa.

Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Trần Văn Tuấn

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để nhận nhiệm vụ mới.

Dự báo CPI năm 2022 sẽ tăng 3,7 - 3,8%

(CLO) Từ nay đến cuối năm, nếu giá xăng dầu tương đối ổn định như trong tháng 9, giá điện chưa thay đổi, cung cầu hàng hoá duy trì ở mức hợp lý, lưu thông được thông suốt và thị trường không có những đột biến lớn thì khả năng CPI cả năm nay sẽ ở mức tăng 3,7 - 3,8% so với năm 2021.

Nga phạt TikTok và Twitch vì tuyên truyền về Ukraine và LGBT

(CLO) Nga hôm thứ Ba (4/10) đã phạt TikTok do không xóa nội dung vi phạm luật pháp Nga về “tuyên truyền LGBT”, cũng như phạt dịch vụ phát video Twitch vì một cuộc phỏng vấn trực tuyến về Ukraine mà Nga cho rằng có chứa thông tin “giả mạo”.

Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

36 đội tham gia Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2022

(CLO) Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ có sự tham dự của trên 500 vận động viên đến từ 36 đội thuyền nam nữ, thi đấu ở 4 nội dung.