Mỹ xem xét hạn chế thị thực đối với 41 quốc gia

(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một lệnh hạn chế đi lại quy mô lớn, có thể ảnh hưởng đến công dân của 41 quốc gia.

Nếu được thông qua, chính sách này sẽ đình chỉ hoặc hạn chế cấp thị thực cho nhiều nước. Bản ghi nhớ liệt kê tổng cộng 41 quốc gia được chia thành 3 nhóm riêng biệt. Nhóm đầu tiên gồm 10 quốc gia, bao gồm Afghanistan, Iran, Syria, Cuba và Triều Tiên cùng nhiều quốc gia khác, sẽ bị đình chỉ hoàn toàn thị thực. 

Nhóm thứ hai, gồm Eritrea, Haiti, Lào, Myanmar và Nam Sudan, sẽ bị hạn chế một phần đối với thị thực du lịch, sinh viên và định cư.

Nhóm thứ ba, gồm 26 nước như Belarus, Pakistan và Turkmenistan, sẽ có 60 ngày để cải thiện quy trình thẩm tra nếu không muốn đối mặt với các biện pháp hạn chế.

my xem xet han che thi thuc doi voi 41 quoc gia hinh 1

Ảnh minh họa: Unsplash

Một quan chức giấu tên cho biết danh sách này chưa phải quyết định cuối cùng và có thể thay đổi trước khi được Ngoại trưởng Marco Rubio và các quan chức cấp cao phê duyệt.

Động thái này gợi nhớ đến lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi của ông Trump vào nhiệm kỳ đầu, nhắm vào 7 quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, vốn từng bị thách thức tại tòa án nhưng cuối cùng được Tòa án Tối cao duy trì vào năm 2018.

Ngày 20/1, ông Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu tăng cường kiểm tra an ninh đối với người nước ngoài muốn vào Mỹ. Theo đó, các cơ quan liên quan phải lập danh sách các nước có "thông tin thẩm tra quá thiếu sót" trước ngày 21/3 để đề xuất biện pháp hạn chế.

Trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ hai, ông Trump từng tuyên bố sẽ cấm nhập cảnh từ Gaza, Libya, Somalia, Syria, Yemen và "bất kỳ nơi nào khác đe dọa an ninh của chúng ta". Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa phản hồi về thông tin này.

Ngọc Ánh (theo Reuters, NYT)

Xem thêm

Nổ súng gần Nhà Trắng, hai người trọng thương

Nổ súng gần Nhà Trắng, hai người trọng thương

(CLO) Khoảng 18 giờ ngày 23/5 theo giờ địa phương, một vụ nổ súng nghiêm trọng đã xảy ra ngay sát khuôn viên Nhà Trắng tại thủ đô Washington, Mỹ, khiến hai người bị thương và buộc lực lượng chức năng phải phong tỏa toàn bộ khu vực.

Ông Trump nói thỏa thuận hòa bình với Iran 'gần như hoàn tất'

Ông Trump nói thỏa thuận hòa bình với Iran 'gần như hoàn tất'

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 cho biết một bản ghi nhớ về thỏa thuận hòa bình với Iran đã được "đàm phán gần như hoàn tất", trong bối cảnh Mỹ, Iran và các bên trung gian tại Pakistan đều ghi nhận những bước tiến trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ tháng 2.

Mảnh vỡ từ UAV gây cháy kho dầu Nga ở Biển Đen

Mảnh vỡ từ UAV gây cháy kho dầu Nga ở Biển Đen

(CLO) Mảnh vỡ từ các máy bay không người lái (UAV) bị Nga bắn hạ đã gây ra một vụ cháy tại một kho dầu ở cảng Novorossiysk bên bờ Biển Đen, khiến hai người bị thương, theo giới chức Nga công bố vào rạng sáng 23/5.

Cỡ chữ bài viết: