Điều chỉnh kích thước chữ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội Nhà báo các địa phương

(CLO) Sáng ngày 21/7 tại Bình Dương, cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo về công tác nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động Hội Nhà báo các địa phương.

Audio

Tham dự hội thảo có Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách các tỉnh phía Nam; Nhà báo Lê Hữu Phước, Chủ tịch Hội Nhà báo Bình Dương; Nhà báo Nguyễn Thế Lực, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Tây Ninh kiêm cụm trưởng cụm thi đua, cùng với 9 Hội nhà báo thuộc khu vực miền Đông Nam bộ và TP. HCM.

nang cao chat luong hieu qua hoat dong hoi nha bao cac dia phuong hinh 1

Các đại biểu Hội Nhà báo thuộc 9 tỉnh miền Đông và TP. HCM. Nguồn ảnh: NB.Mai Phúc

Nhà báo Nguyễn Thế Lực, cụm trưởng cụm thi đua cho biết: Trong những năm qua do ảnh hưởng đại dich Covid-19 hoành hành trên mảnh đất miền Đông Nam Bộ và TP. HCM gây nhiều mất mát, đau thương. Trong bối cảnh đó, cùng với toàn Đảng, toàn dân, Hội Nhà báo (HNB) các tỉnh thành cũng như các cơ quan báo chí đã đồng lòng, đồng cam, cộng khổ cùng với các ngành các cấp, hội viên nhà báo trong toàn cụm ngày đêm có mặt tại các điểm nóng không ngại khó khăn để hoàn thành tốt sứ mệnh của người làm báo...

nang cao chat luong hieu qua hoat dong hoi nha bao cac dia phuong hinh 2

Nhà báo Nguyễn Thế Lực - PCTTT Hội nhà báo Tây Ninh cụm trưởng cụm thi đua các HNB miền Đông Nam bộ. Nguồn ảnh: NB. Mai Phúc

Nhà báo Lê Hữu Phước, Chủ tịch Hội Nhà báo Bình Dương cho biết: Sau Đại hội Hội Nhà báo tỉnh lần thứ 7, công tác tổ chức được củng cố đã phát huy vai trò sáng tạo của cơ sở, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan đơn vị... đã thành lập Chi hội Nhà báo Phóng viên thường trú, góp phần phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát hoạt động hội viên là các phóng viên thường trú tai địa phương.

nang cao chat luong hieu qua hoat dong hoi nha bao cac dia phuong hinh 3

Nhà báo Lê Hữu Phước - chủ tịch HNB Bình Dương phát biểu tham luận. Nguồn ảnh: NB. Mai Phúc

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong, PCT thường trực HNB TP. HCM cho biết cần tổ chức tập hợp, kết nối các cơ quan báo chí trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội. Qua đó, cùng với các cơ quan báo đài tập trung vào các giải pháp cơ bản chủ yếu về tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trình độ, kỹ năng về nghiệp vụ cho hội viên HNB. Để đạt được vấn đề này cần thúc đẩy một số giải pháp phối hợp theo hướng "cộng đồng trách nhiệm" với các cơ quan báo chí trên địa bàn để cùng tham gia tạo sức mạnh tập thể vì lợi ích chung.

Nhà báo Phan Đức Hiền, Chủ tịch HNB Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: một trong những hoạt động nỗi bật của HNB tỉnh BR-VT là đặc san "Người làm báo BR-VT" được tổ chức xuất bản định kỳ hàng quý. Nội dung và hình thức các số đặc san liên tục được cải tiến với chất lượng được nâng lên rõ rệt, được hội viên, những người làm báo và bạn đọc hoan nghênh.

Cùng với đó là những hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, giải thưởng báo chí trên địa bàn, tổ chức giao lưu với các cơ quan, lĩnh vực trọng điểm trên địa bàn để góp phần thúc đẩy các hoạt động báo chí.

nang cao chat luong hieu qua hoat dong hoi nha bao cac dia phuong hinh 4

Quang cảnh hội thảo tại Bình Dương. Nguồn ảnh: NB. Mai Phúc

Nhà báo Nguyễn Tôn Hoàn, Chủ tịch HNB Đồng Nai thẳng thắn thừa nhận, trong xu thế phát triển báo chí như hiện nay, báo chí Đồng Nai cũng như nhiều địa phương trong khu vực đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức cần được nhận diện để có giải pháp thúc đẩy phát triển thực chất. Thực tế, mặt bằng chung về kiến thức, trình độ kỹ năng của các nhà báo điạ phương và trung ương không có nhiều khoảng cách.

Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên báo chí địa phương còn bỡ ngỡ và thậm chí là chậm tiếp cận và thể hiện loại hình báo chí hiện đại, chưa ứng dụng được nhiều thành tựu công nghệ thông tin trong quá trình tác nghiệp.

Bên cạnh đó, HNB địa phương cũng ghi nhận có nhiều tác phẩm đoạt giải báo chí quốc gia. Có thể nói là nhờ vào công tác tổ chức giải báo chí địa phương như giải Ngòi Viết Vàng, giải báo chí Dương Tử Giang được tổ chức hằng năm tại địa phương trên cơ sở đó tuyển chọn những tác phẩm báo chí chất lượng để tham gia dự thi.

Tại hội thảo nhiều Hội Nhà báo nêu lên một số vấn đề cần quan tâm về công tác tổ chức, biên chế, hoàn chỉnh điều lệ hội HNB, kinh phí hoạt động tại các Hội Nhà báo địa phương...

Phát biểu với hội thảo, nhà báo Trần Trọng Dũng, PCT Hội nhà báo Việt Nam kiêm phụ trách phía Nam cho rằng các Hội Nhà báo miền Đông Nam bộ có nhiều lợi thế nên cần phát huy. Thực tế hiện nay với lợi thế về liên kết vùng về phát triển kinh tế trên cơ sở này thì các Hội Nhà báo cần liên kết về truyền thông để cùng phát triển. Về các công việc sắp tới như đào tạo bồi dưỡng cần nâng cao chất lượng, tăng cường giao lưu với các cơ quan báo nhất là các báo TP.Hồ Chí Minh.

nang cao chat luong hieu qua hoat dong hoi nha bao cac dia phuong hinh 5

Nhà báo Trần Trọng Dũng - PCT Hội Nhà báo VN phát biểu kết luận tại Hội thảo. Nguồn ảnh: NB. Mai Phúc

Tiếp tục xây dựng các giải thưởng báo chí tại các khu vực, tạo điều kiện cho các hội viên tham gia nhằm phát huy năng lực báo chí, Hội Nhà báo VN sẽ đồng hành, hỗ trợ... về phóng viên thường trú xin đăng ký sinh hoạt với Hội Nhà báo địa phương, các hội nên chủ động mở rộng các chương trình hoạt động để phù hợp trong điều kiện chung về công tác hội .

Mai Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.