Điều chỉnh kích thước chữ

NATO đưa ra chiến lược mới, xem Nga là thách thức lớn nhất

(CLO) Tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra ở Madrid, NATO đã đưa ra những chiến lược mới, trong đó gọi Nga là thách thức lớn nhất, đồng thời chính thức đưa ra lời mời gia nhập tới Phần Lan và Thụy Điển.

Audio

Nga trở thành đối trọng số một

Hôm thứ Tư (29/6), NATO lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, bên cạnh đó cam kết tiếp tục hỗ trợ lâu dài cho Kiev. "Ukraine có thể tin tưởng vào chúng tôi lâu dài", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid.

NATO công bố các khái niệm chiến lược mới trong hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào ngày 29/6. Ảnh: Reuters

NATO công bố các khái niệm chiến lược mới trong hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào ngày 29/6. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo NATO chụp ảnh chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo NATO chụp ảnh chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trực tuyến tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trực tuyến tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo NATO đang ở thủ đô của Tây Ban Nha trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh mà ông Stoltenberg cho rằng sẽ mang tính "lịch sử và biến đổi", khi liên minh cải tổ chiến lược của mình bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tuyên bố được công bố vào thứ Tư của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được đưa ra như một phần của các khái niệm chiến lược mới. Trong chiến lược mới, các quốc gia thành viên nhất trí tăng số lượng binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao từ 40.000 lên 300.000, đồng thời triển khai thêm vũ khí hạng nặng ở các quốc gia Baltic và Ba Lan.

Ông Stoltenberg cho biết các nhà lãnh đạo NATO cũng đã đồng ý về một gói hỗ trợ toàn diện cho Ukraine bao gồm thông tin liên lạc an toàn, nhiên liệu và vật tư y tế, thiết bị chống mìn và cả hệ thống chống máy bay không người lái. Cũng sẽ có nhiều đợt huấn luyện cho các lực lượng Ukraine về các hệ thống vũ khí hiện đại hơn.

Theo trang web của NATO, khái niệm chiến lược được cập nhật khoảng 10 năm một lần để tái khẳng định "các giá trị và mục đích của NATO, đồng thời đưa ra đánh giá chung về môi trường an ninh".

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã tạo ra một phản ứng đoàn kết bất ngờ của NATO, liên minh mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng gọi là "chết lâm sàng" vào năm 2019. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần đặt câu hỏi về giá trị của NATO và từng muốn rút Mỹ khỏi liên minh này.

Mời Thụy Điển, Phần Lan và tăng cường lực lượng

Bên cạnh đưa ra tuyên bố về những khái niệm mới, NATO cũng đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối này, sau khi 2 nước Bắc Âu đã đạt được thỏa thuận về các tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Ba trước đó. NATO cho biết trong một tuyên bố: "Hôm nay, chúng tôi đã quyết định mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên".

Qua trình trở thành thành viên chính thức NATO có thể mất tới một năm, nhưng sau khi hoàn thành, Phần Lan và Thụy Điển sẽ được điều khoản phòng vệ tập thể Điều 5 của NATO bảo vệ. “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi có thể bảo vệ tất cả các đồng minh, bao gồm Phần Lan và Thụy Điển”, ông Stoltenberg nói.

Các nhà lãnh đạo NATO cũng cho biết liên minh sẽ tăng cường khả năng phòng thủ dọc theo sườn phía đông của khối. Điều này bao gồm việc có thêm quân đội sẵn sàng chiến đấu và các thiết bị quân sự ở các nước Đông Âu .

Trước đó, vào hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng NATO ngày nay cần "hơn bao giờ hết" và liên minh sẽ được "củng cố trên mọi hướng trên mọi miền - đất liền, trên không và trên biển."

Ông Biden cho biết Mỹ sẽ tăng cường lực lượng của mình ở châu Âu với 2 tàu chiến nữa đóng ở Tây Ban Nha, 2 phi đội máy bay chiến đấu bổ sung tới Anh và một trụ sở quân đội mới ở Ba Lan. Ông nói thêm, hội nghị thượng đỉnh sẽ đưa ra "thông điệp rõ ràng" rằng NATO mạnh mẽ và đoàn kết.

Trung Quốc xuất hiện trong chiến lược mới

Khái niệm chiến lược mới của NATO bao gồm một số nội dung chỉ ra rằng sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc là thách thức chiến lược lâu dài. "Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố tham vọng và các chính sách thách thức lợi ích, an ninh và giá trị của chúng ta", khái niệm được công bố tại hội nghị thượng đỉnh.

NATO cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các thành viên của mình bằng "các hoạt động không gian mạng hỗn hợp và độc hại, cùng các luận điệu đối đầu". Vào sáng thứ Tư, Stoltenberg nhấn mạnh rằng Trung Quốc từng "không được đề cập với một từ nào" trong các khái niệm an ninh trước đây của NATO.

"Trung Quốc không phải là đối thủ, nhưng tất nhiên chúng ta cần tính đến hậu quả về an ninh của mình khi thấy Trung Quốc đầu tư mạnh vào năng lực quân sự hiện đại mới", ông nói thêm.

Huy Hoàng (theo AP, AFP, DW)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.