Điều chỉnh kích thước chữ

NATO đưa ra chiến lược mới, xem Nga là thách thức lớn nhất

(CLO) Tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra ở Madrid, NATO đã đưa ra những chiến lược mới, trong đó gọi Nga là thách thức lớn nhất, đồng thời chính thức đưa ra lời mời gia nhập tới Phần Lan và Thụy Điển.

Audio

Nga trở thành đối trọng số một

Hôm thứ Tư (29/6), NATO lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, bên cạnh đó cam kết tiếp tục hỗ trợ lâu dài cho Kiev. "Ukraine có thể tin tưởng vào chúng tôi lâu dài", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid.

NATO công bố các khái niệm chiến lược mới trong hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào ngày 29/6. Ảnh: Reuters

NATO công bố các khái niệm chiến lược mới trong hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào ngày 29/6. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo NATO chụp ảnh chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo NATO chụp ảnh chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trực tuyến tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trực tuyến tại hội nghị. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo NATO đang ở thủ đô của Tây Ban Nha trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh mà ông Stoltenberg cho rằng sẽ mang tính "lịch sử và biến đổi", khi liên minh cải tổ chiến lược của mình bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tuyên bố được công bố vào thứ Tư của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương được đưa ra như một phần của các khái niệm chiến lược mới. Trong chiến lược mới, các quốc gia thành viên nhất trí tăng số lượng binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao từ 40.000 lên 300.000, đồng thời triển khai thêm vũ khí hạng nặng ở các quốc gia Baltic và Ba Lan.

Ông Stoltenberg cho biết các nhà lãnh đạo NATO cũng đã đồng ý về một gói hỗ trợ toàn diện cho Ukraine bao gồm thông tin liên lạc an toàn, nhiên liệu và vật tư y tế, thiết bị chống mìn và cả hệ thống chống máy bay không người lái. Cũng sẽ có nhiều đợt huấn luyện cho các lực lượng Ukraine về các hệ thống vũ khí hiện đại hơn.

Theo trang web của NATO, khái niệm chiến lược được cập nhật khoảng 10 năm một lần để tái khẳng định "các giá trị và mục đích của NATO, đồng thời đưa ra đánh giá chung về môi trường an ninh".

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã tạo ra một phản ứng đoàn kết bất ngờ của NATO, liên minh mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng gọi là "chết lâm sàng" vào năm 2019. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần đặt câu hỏi về giá trị của NATO và từng muốn rút Mỹ khỏi liên minh này.

Mời Thụy Điển, Phần Lan và tăng cường lực lượng

Bên cạnh đưa ra tuyên bố về những khái niệm mới, NATO cũng đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối này, sau khi 2 nước Bắc Âu đã đạt được thỏa thuận về các tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Ba trước đó. NATO cho biết trong một tuyên bố: "Hôm nay, chúng tôi đã quyết định mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên".

Qua trình trở thành thành viên chính thức NATO có thể mất tới một năm, nhưng sau khi hoàn thành, Phần Lan và Thụy Điển sẽ được điều khoản phòng vệ tập thể Điều 5 của NATO bảo vệ. “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi có thể bảo vệ tất cả các đồng minh, bao gồm Phần Lan và Thụy Điển”, ông Stoltenberg nói.

Các nhà lãnh đạo NATO cũng cho biết liên minh sẽ tăng cường khả năng phòng thủ dọc theo sườn phía đông của khối. Điều này bao gồm việc có thêm quân đội sẵn sàng chiến đấu và các thiết bị quân sự ở các nước Đông Âu .

Trước đó, vào hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng NATO ngày nay cần "hơn bao giờ hết" và liên minh sẽ được "củng cố trên mọi hướng trên mọi miền - đất liền, trên không và trên biển."

Ông Biden cho biết Mỹ sẽ tăng cường lực lượng của mình ở châu Âu với 2 tàu chiến nữa đóng ở Tây Ban Nha, 2 phi đội máy bay chiến đấu bổ sung tới Anh và một trụ sở quân đội mới ở Ba Lan. Ông nói thêm, hội nghị thượng đỉnh sẽ đưa ra "thông điệp rõ ràng" rằng NATO mạnh mẽ và đoàn kết.

Trung Quốc xuất hiện trong chiến lược mới

Khái niệm chiến lược mới của NATO bao gồm một số nội dung chỉ ra rằng sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc là thách thức chiến lược lâu dài. "Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố tham vọng và các chính sách thách thức lợi ích, an ninh và giá trị của chúng ta", khái niệm được công bố tại hội nghị thượng đỉnh.

NATO cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các thành viên của mình bằng "các hoạt động không gian mạng hỗn hợp và độc hại, cùng các luận điệu đối đầu". Vào sáng thứ Tư, Stoltenberg nhấn mạnh rằng Trung Quốc từng "không được đề cập với một từ nào" trong các khái niệm an ninh trước đây của NATO.

"Trung Quốc không phải là đối thủ, nhưng tất nhiên chúng ta cần tính đến hậu quả về an ninh của mình khi thấy Trung Quốc đầu tư mạnh vào năng lực quân sự hiện đại mới", ông nói thêm.

Huy Hoàng (theo AP, AFP, DW)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

36 đội tham gia Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2022

(CLO) Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ có sự tham dự của trên 500 vận động viên đến từ 36 đội thuyền nam nữ, thi đấu ở 4 nội dung.

TP. HCM: Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên đang có tiến triển tốt

(CLO) Ngày 4/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cập nhật tình hình sức khỏe hiện tại của bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam.

Ai Cập: Khoảng 90 nguyên thủ quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27

(CLO) Khoảng 90 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận tham dự các cuộc đàm phán về khí hậu COP27 vào tháng 11/2022 ở Ai Cập, nơi họ sẽ giải quyết các vấn đề bao gồm chuyển đổi năng lượng và an ninh lương thực.

Đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng quốc lộ 37 và đầu tư dự án giao thông nối 2 tỉnh

(CLO) Ngày 4/10/2022, Văn phòng Chính phủ đã phát đi ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng quốc lộ 37, đoạn từ Km10+400 – Km10+080, thành phố Hải Phòng và đầu tư dự án giao thông đường bộ nối 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nữ giáo viên trắng tay sau lũ dữ

(CLO) Trận lũ quét lịch sử vừa qua khiến nhiều giáo viên ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trắng tay vì mất nhà, tài sản. Thương tâm hơn cả là hoàn cảnh của cô giáo mất chồng, vừa mới xây được căn nhà lại bị lũ cuốn trôi.

Thượng viện Nga phê chuẩn việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine

(CLO) Thượng viện Nga hôm thứ Ba (4/10) đã bỏ phiếu thông qua việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga. Đây là một thủ tục để Nga chính thức sáp nhập các lãnh thổ của Ukraine vào nước này.

Nghiên cứu giao dịch đất đai, bất động sản để thống nhất trong sửa đổi, bổ sung Luật Công chứng

(CLO) Chính phủ giao Bộ Tư pháp cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan rà soát kỹ các quy định pháp luật của các lĩnh vực liên quan, nghiên cứu đầy đủ, khoa học đối với các loại giao dịch liên quan đến đất đai, bất động sản... để có sự thống nhất sửa đổi, bổ sung tại Luật Công chứng.

DIC Corp (DIG) mới hoàn thành 9,6% kế hoạch lợi nhuận, Phó chủ tịch HĐQT đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu

(CLO) Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch HĐQT DIC Corp (DIG), cũng đồng thời là con gái ông Nguyễn Thiện Tuấn đã đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu DIG.