NATO, EU hướng tới nâng cấp quan hệ đối tác

(CLO) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách tăng cường hợp tác, sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm thay đổi trật tự an ninh châu Âu

Hai tổ chức có trụ sở tại Brussels đã tìm cách cải thiện sự phối hợp trong nhiều năm, bất chấp lo ngại rằng nỗ lực tăng cường vai trò của EU trong quốc phòng có thể làm suy yếu liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo.

nato eu huong toi nang cap quan he doi tac hinh 1

Lá cờ NATO và các ngôi sao của Liên minh Châu Âu. Ảnh: AFP

Cuộc chiến ở Ukraine đã thúc đẩy các lời kêu gọi khai thác tốt hơn ảnh hưởng kết hợp giữa sức mạnh kinh tế của châu Âu và sức mạnh quân sự của Mỹ để bảo vệ tốt hơn 1 tỷ công dân sống ở các quốc gia thành viên.

"Khi các mối đe dọa và thách thức an ninh mà chúng ta đang phải đối mặt đang phát triển về phạm vi và mức độ, chúng ta sẽ đưa mối quan hệ đối tác của mình lên một tầm cao mới", tuyên bố được đưa ra bởi các quan chức hàng đầu của NATO và EU vào ngày thứ Ba (10/1).

Tuyên bố chỉ ra việc giải quyết "cạnh tranh địa chiến lược ngày càng tăng", bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và đối phó với các mối đe dọa từ các công nghệ mới nổi và trong không gian là những lĩnh vực quan trọng để hợp tác sâu hơn.

21 trong số 27 quốc gia thành viên của EU đã ở trong NATO, và Thụy Điển và Phần Lan hiện đang đẩy nhanh việc tham gia liên minh quân sự này.

Tuyên bố nói rằng các cơ quan "đóng vai trò bổ sung, gắn kết và củng cố lẫn nhau trong việc hỗ trợ hòa bình quốc tế" và cam kết "huy động hơn nữa" sức mạnh chính trị, kinh tế và quân sự của họ".

Mai Vân (theo AFP, CNA)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: