Điều chỉnh kích thước chữ

Nét đẹp cổ kính, bình yên Không gian văn hoá Lục Bộ

(CLO) Ngay giữa ồn ào phố thị, Không gian văn hoá Lục Bộ đem lại sự yên tĩnh, bình yên; du khách như lạc vào thế giới của những nét văn hóa xưa cũ, cổ kính, trầm tư...

Audio

Không gian trưng bày Văn hóa Lục Bộ nằm tại số 79 Nguyễn Chí Diểu, phường Đông Ba, TP Huế, là điểm du lịch mới, được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận hồi tháng 1/2022.

Lục Bộ là 6 Bộ cai quản việc nước của triều Nguyễn xưa, bao gồm: Bộ Lại, Bộ Lễ, Bộ Hộ, Bộ Binh, Bộ Hình và Bộ Công. Với chức năng giúp nhà vua điều hành công việc của triều đình, trong hệ thống chính quyền thời Nguyễn, Lục Bộ thật sự là cơ quan đầu não của bộ máy chính quyền.

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 1

Không gian văn hoá Lục Bộ hiện đã trở thành một điểm đến hấp dẫn

Qua các triều vua Nguyễn, khu vực Lục Bộ được xây dựng, sửa chữa cho phù hợp với chức năng từng thời kỳ. Đến năm 2015, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã giao cho Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế đầu tư, chỉnh trang hệ thống nhà cửa, sân vườn để triển khai các hoạt động dịch vụ văn hóa và cho ra mắt Không gian văn hoá Lục Bộ.

Đến nay, Không gian văn hoá Lục Bộ trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút du khách cùng với không gian sân vườn rộng rãi, hòn non bộ, hoa sen, cây cảnh tươi tốt. Ngay giữa ồn ào phố thị, Không gian văn hoá Lục Bộ đem lại sự yên tĩnh, êm ả, làm lòng người cũng nhẹ nhàng theo từng tiếng chim, từng điệu nhạc.

Tại Không gian trưng bày văn hóa Lục Bộ hiện nay có các dịch vụ văn hóa, như: Trình diễn Ngự trà (giới thiệu, trình diễn cách pha chế và thưởng thức một số sản phẩm Ngự trà đã được nghiên cứu bài bản dựa trên những tư liệu quý hiếm của Thái Y Viện triều Nguyễn); giới thiệu một số ngự phẩm có nguồn gốc từ cung đình Nguyễn như Ngự tửu, Ngự dược.

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 2

Bộ Công là 1 trong 6 bức tranh “Triều đình Huế” (la Cour de Hué) do họa sĩ Nguyễn Văn Nhân thực hiện năm Ất Mùi – 1895. Bức tranh đặc tả cảnh sinh hoạt tại các cơ quan trọng yếu của triều đình nhà Nguyễn. Trưng bày tư liệu tại Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam

Tại đây còn trưng bày một số sản phẩm thủ công truyền thống Huế như nón lá, bánh Huế, đồ đan lát; tổ chức không gian sân chơi chim cảnh; giúp du khách trải nghiệm quá trình làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như tre, nón lá, diều, đồ mỹ nghệ... hướng dẫn du khách làm một số sản phẩm như: Chằm nón bài thơ Huế, làm bánh ngũ sắc Huế…

Dù ở không gian nào, du khách cũng dễ dàng cảm nhận được sự yên tĩnh, bình dị trong Không gian văn hoá Lục Bộ. Đến đây, du khách không chỉ để xem mà còn để cảm nhận, để hồi tưởng. Chọn một vị trí gần các ô cửa sổ, nhìn ra hòn non bộ, thưởng trà và đọc một cuốn sách lịch sử, du khách có cảm tưởng như được trở về với thời đại của các vua chúa ngày xưa.

Nằm liền kề bên Kinh thành Huế, cách bến xe Du lịch Nguyễn Hoàng chỉ 2,5 km, đến với Không gian văn hoá Lục Bộ khách du lịch cũng rất thuận tiện để có thể tản bộ, tham quan, trải nghiệm và mua sắm đặc sản Huế.

Một số hình ảnh hấp dẫn về Không gian văn hoá Lục Bộ:

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 3

Không gian văn hóa Lục Bộ Huế ngày nay vẫn giữ được nét kiến trúc xưa

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 4

Gian nhà giữa của Không gian văn hóa Lục Bộ

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 5

Không gian trưng bày áo dài với nhiều họa tiết thể hiện nét văn hóa Việt

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 6

Không gian trưng bày tranh Gương

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 7

Du khách thưởng trà trong không gian cổ kính, tĩnh lặng

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 8

Du khách Đức trải nghiệm công đoạn chằm nón lá Huế tại Lục Bộ

net dep co kinh binh yen khong gian van hoa luc bo hinh 9

Không gian văn hóa Lục Bộ là điểm check-in lý tưởng

Thế Vũ (Ảnh: TT Bảo tồn Di tích Cố đô Huế)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.