Nga bắt giữ các nghi phạm trong vụ nổ cầu Crimea

(CLO) Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine và giám đốc của cơ quan này, Kyrylo Budanov, đứng sau vụ nổ cầu Crimea vào thứ Bảy tuần trước.

FSB hôm thứ Tư (12/10) cho biết, họ đã bắt giữ 5 người Nga và 3 công dân Ukraine và Armenia vì vụ nổ gây thiệt hại lớn cho cầu Kerch nối Nga với Crimea. Người phát ngôn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Andriy Yusov bác bỏ cáo buộc là "vô nghĩa".

nga bat giu cac nghi pham trong vu no cau crimea hinh 1

Vụ nổ đã làm sập một phần cầu ô tô và làm hư hỏng phần cầu ô tô còn lại, cũng như phần cầu đường sắt ở phía trên. Ảnh: Maxar

Cảnh quay về vụ nổ cho thấy một chiếc xe tải phát nổ khi nó đi qua cầu. Cầu bị sập một phần, nhưng một phần khác dành cho ô tô vẫn còn nguyên vẹn. Cây cầu là nguồn cung cấp chiến lược và huyết mạch hậu cần cho các lực lượng Nga tại vùng Kherson.

Cuộc điều tra của Nga đã xác định 22.000 kg chất nổ đã được sử dụng trong vụ nổ. Chất nổ đã được vận chuyển đến nơi xảy ra vụ nổ thông qua Bulgaria, Armenia và Georgia trong các pallet gỗ bọc nhựa.

Vụ việc ra xảy ra vào hôm thứ Bảy tuần trước (8/10), khi một chiếc xe tải phát nổ làm sập cây cầu dài nhất châu Âu, nối liền bán đảo Crimea và Nga, khiến 3 người đã thiệt mạng.

Cây cầu dài 19 km bắc qua eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov, là cây cầu dài nhất châu Âu. Nó đã tiêu tốn hàng tỷ đô la để xây dựng và nó đã cung cấp một liên kết thiết yếu với bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Các quan chức Ukraine đã nhiều lần đe dọa tấn công cây cầu và một số ca ngợi vụ tấn công, nhưng Kiev tuyên bố không nhận trách nhiệm. Lãnh đạo đảng của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Bảy phủ nhận trách nhiệm liên quan đến Ukraine, nhưng coi đó là hậu quả của việc Nga sáp nhập bán đảo này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cáo buộc Ukraine tiến hành vụ đánh bom làm sập cây cầu và mô tả đây là hành động “khủng bố”. Ông Putin cho biết hôm Chủ nhật (9/10) trên kênh Telegram của Điện Kremlin rằng: "Không còn nghi ngờ gì nữa. Đây là một hành động khủng bố của Ukraine nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng". 

Bùi Huy (theo DW, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: