Điều chỉnh kích thước chữ

Nga cấm nhà đầu tư phương Tây bán cổ phần trong ngân hàng, dự án năng lượng

(CLO) Tính từ thời điểm hiện tại đến cuối năm, Nga sẽ cấm các nhà đầu tư bán cổ phần trong các dự án năng lượng và ngân hàng quan trọng, làm gia tăng áp lực lên phương Tây.

Audio

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2, các quốc gia phương Tây và các đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản, đã lên tiếng trừng phạt tài chính và áp đặt hàng loạt các lệnh cấm vận lên Nga.

Để đáp trả hành động này, Nga đã tìm cách gây khó khăn cho các tập đoàn phương Tây và các đối tác kinh doanh của họ sau khi rời khỏi Nga, và trong một số trường hợp là trưng dụng tài sản.

nga cam nha dau tu phuong tay ban co phan trong ngan hang du an nang luong hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về sự phát triển của lĩnh vực luyện kim. Ảnh: Reuters.

Hôm qua (5/8), Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nhằm nghiêm cấm các nhà đầu tư từ các quốc gia bị trừng phạt bán lại tài sản trong các thỏa thuận chia sẻ sản xuất (PSA), các ngân hàng, thực thể chiến lược, các công ty sản xuất thiết bị năng lượng và các dự án khác từ sản xuất dầu khí đến than đá và niken.

Bên cạnh đó, sắc lệnh nêu rõ Nga có thể đưa ra một khoảng thời gian đặc biệt trong một số tình huống nhất định để cho phép các giao dịch được tiến hành, đồng thời chính phủ và ngân hàng trung ương phải lập danh sách các ngân hàng để Điện Kremlin phê duyệt. Chỉ thị không đưa ra tham chiếu cụ thể về bất kỳ khoản đầu tư nào.

Theo hãng tin Reuters, các công ty và đối tác kinh doanh của phương Tây sẽ không được rút khỏi hoặc bán lại cổ phần của hầu hết các dự án tài chính và năng lượng lớn trong thời gian hiện hành, vẫn còn cổ phần, bao gồm cả dự án dầu khí Sakhalin-1.

Hôm thứ Năm (4/8), công ty dầu khí quốc gia của Nga (Rosneft) đã đổ lỗi cho gã khổng lồ năng lượng ExxonMobil (Mỹ) vì giảm hoạt động tại nhóm mỏ Sakhalin-1, sau khi công ty năng lượng Mỹ tuyên bố họ đang trong quá trình chuyển giao 30% cổ phần "cho một bên khác."

Ngoài ra, vào ngày 2/8, chính phủ Nga đã ban bố một nghị định nhằm cho phép các nhà đầu tư nước ngoài trước đó tham gia đóng góp và đầu tư vào dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2, bao gồm công ty Royal Dutch Shell (Hà Lan) và các công ty thương mại Nhật Bản, nội trong một tháng phải tìm được thực thể mới thay thế dự án hiện có.

Được biết, tập đoàn năng lượng Shell đang tìm kiếm các phương án để rút khỏi dự án khí đốt này, trong khi, chính phủ Nhật Bản tái khẳng định rằng các công ty Nhật Bản vẫn sẽ duy trì cổ phần của họ ở đó.

Ngoài ra, hàng loạt các ngân hàng UniCredit (Ý), Intesa, (Mỹ) và ngân hàng Raiffeisen (Áo) tiếp tục tìm kiếm các cách để thoát khỏi Nga, trong khi đó, các tổ chức tài chính khác như Societe Generale (Pháp), ngân hàng đa quốc gia HSBC đã tìm ra lối thoát cho riêng mình.

Lê Na (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.

Sách ‘Tranh dân gian Kim Hoàng’ kể câu chuyện phục hồi một dòng tranh

(CLO) Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” không chỉ là câu chuyện về lịch sử một dòng tranh, kỹ thuật sản xuất tranh... mà là câu chuyện phục hồi lại một dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền.

Vụ 8 người bị ngộ độc rượu: Phạt nhà hàng hơn 26 triệu đồng

(CLO) Chi nhánh của Công ty TNHH Mr Bao Cuisine đã phạm lỗi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Trái đất đã phá kỷ lục ngày ngắn nhất

(CLO) Nếu gần đây bạn cảm thấy có ít thời gian hơn trong ngày, bạn đã đúng. Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử.

Tác phẩm của phóng viên báo Lao Động được chọn làm bìa cuốn sách “Hòa bình

(CLO) Tác phẩm ảnh “Cầu nguyện” của phóng viên Việt Văn (Báo Lao Động) được chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách nghệ thuật mang chủ đề “Hòa bình” tập 1 ra mắt 8/2022 của “No Name Collective”(London, Anh).

Google Maps chính thức hiển thị tình trạng giao thông trên toàn quốc

(CLO) Mới đây, ứng dụng bản đồ vệ tinh trực tuyến Google Maps đã chính thức hiển thị tình trạng giao thông tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chiêm ngưỡng những sinh vật đẹp và độc đáo nhất thế giới đại dương

(CLO) Các đại dương trên thế giới có hàng triệu sinh vật rất đẹp và thú vị. Nhưng một số loài sinh vật dưới đây được xếp vào hàng đẹp nhất.