Điều chỉnh kích thước chữ

Nga nhận cáo buộc rơi vào tình trạng vỡ nợ lịch sử bởi các lệnh trừng phạt

(CLO) Nhà Trắng nói Nga vỡ nợ trái phiếu quốc tế lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, vì các lệnh trừng phạt đã tách nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, chặn đường thanh toán nợ.

Audio

Nga sẽ vỡ nợ?

Sau khi nắm bắt động thái đó, Điện Kremlin - nơi thực hiện các khoản thanh toán nhờ doanh thu từ dầu khí, đã nhanh chóng bác bỏ các cáo buộc trên và cho biết phương Tây đã khiến quốc gia này rơi vào tình trạng vỡ nợ nhân tạo.

Trước đó, vào thứ hai (27/6), một số trái chủ cho biết họ đã không nhận được các khoản thanh toán lãi đã quá hạn, sau khi hết hạn thanh toán chính thức vào Chủ nhật (26/6).

Đồng hồ trên tháp Spasskaya  bên cạnh Điện Kremlin ở Moscow và Nhà thờ St. Basil, ngày 31 tháng 3 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Đồng hồ trên tháp Spasskaya bên cạnh Điện Kremlin ở Moscow và Nhà thờ St. Basil, ngày 31 tháng 3 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Được biết, kể từ khi xung đột nổ ra, Nga đã phải vật lộn để duy trì các khoản thanh toán cho 40 tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán.

"Tin tức sáng nay xung quanh việc phát hiện Nga vỡ nợ, lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, cho thấy mức độ mạnh mẽ của các hành động mà Mỹ, cùng với các đồng minh và đối tác đã thực hiện, cũng như mức độ ảnh hưởng của điều đó đến kinh tế Nga ", quan chức Mỹ cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức.

Những nỗ lực của Nga nhằm tránh điều sẽ xảy ra (vụ vỡ nợ lớn đầu tiên đối với trái phiếu quốc tế kể từ cuộc cách mạng Bolshevik hơn một thế kỷ trước) đã gặp trở ngại vào cuối tháng 5 khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ chặn Nga thực hiện các khoản thanh toán nợ.

Dennis Hranitzky, trưởng bộ phận tranh tụng chủ quyền tại công ty luật Quinn Emanuel, nói với Reuters: “Kể từ tháng 3, chúng tôi nghĩ rằng việc Nga vỡ nợ có lẽ là điều không thể tránh khỏi, và câu hỏi đặt ra là khi nào”.

Một vụ vỡ nợ chính thức phần lớn chỉ mang tính biểu tượng vì hiện tại Nga không thể vay nợ quốc tế và không cần nhờ đến nguồn thu từ xuất khẩu dầu khí dồi dào. Nhưng nước này có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong tương lai nếu muốn vay thêm bất kì khoản trái phiếu nào.

Được biết, các khoản thanh toán đến hạn được đề cập là 100 triệu USD tiền lãi cho hai trái phiếu: một bằng USD Mỹ và một bằng euro, mà Nga sẽ phải trả vào ngày 27 tháng 5. Các khoản thanh toán có thời gian ân hạn là 30 ngày, có nghĩa là sẽ hết hạn vào Chủ nhật tuần trước (26/6).

Bộ tài chính Nga cho biết họ đã thực hiện các khoản thanh toán cho Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NSD) bằng đồng euro và đô la, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình.

Trong cuộc gọi với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov cho biết thực tế là các khoản thanh toán đã bị Hệ thống thanh toán Euroclear chặn vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga "không phải là vấn đề của chúng tôi".

Bên cạnh đó, theo các nguồn tin, một số người Đài Loan nắm giữ trái phiếu đã không nhận được thanh toán vào thứ Hai (27/6).

Không có thời hạn chính xác nào được nêu rõ trong bản cáo bạch, các luật sư nói rằng Nga có thể phải đến cuối ngày làm việc tiếp theo mới có thể thanh toán cho các trái chủ này.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng thường chính thức hạ xếp hạng tín dụng của một quốc gia để phản ánh tình trạng vỡ nợ, nhưng điều này không áp dụng trong trường hợp của Nga vì hầu hết các cơ quan không còn xếp hạng quốc gia đó nữa.

Về mặt pháp lý

Các câu chuyện pháp lý xung quanh trái phiếu dường như rất phức tạp.

Trái phiếu của Nga đã được phát hành với sự đa dạng bất thường về các điều khoản, với mức độ mơ hồ ngày càng tăng đối với những trái phiếu được bán gần đây, khi Nga đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vì sáp nhập Crimea vào năm 2014 và một vụ cáo buộc đầu độc ở Vương quốc Anh vào năm 2018.

Rodrigo Olivares-Caminal, chủ tịch luật ngân hàng và tài chính tại Đại học Queen Mary ở London, cho rằng cần có sự rõ ràng về yếu tố cấu thành việc nhận và thu hồi các khoản thanh toán.

Ông Olivares-Caminal chia sẻ với Reuters: “Tất cả những vấn đề này đều phải được tòa án giải thích. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, Nga đã bị vỡ nợ.

Một ủy ban về các công cụ phái sinh đã ra phán quyết về một "sự kiện tín dụng" đã xảy ra đối với một số chứng khoán của Nga, điều này đã kích hoạt một khoản thanh toán cho một số giao dịch hoán đổi nợ tín dụng của Nga - công cụ được các nhà đầu tư sử dụng để đảm bảo chống lại việc vỡ nợ.

Điều này được kích hoạt “Nga không thanh toán 1,9 triệu đô la tiền lãi cộng dồn cho một khoản thanh toán đến hạn vào đầu tháng Tư”.

Được biết, vào đầu tháng 3, OFAC thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành một quyền tạm thời, được gọi là giấy phép chung 9A, nhằm cho phép Moscow tiếp tục thanh toán cho các nhà đầu tư.

Tiếp đó, Mỹ đã cho phép các khoản thanh toán hết hạn vào ngày 25/5 khi Washington thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, cắt bỏ một cách hiệu quả các khoản thanh toán cho các nhà đầu tư và tổ chức của nước này.

Được biết, loại giấy phép OFAC hết hiệu lực không phải là trở ngại duy nhất của Nga. Vào đầu tháng 6, Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với NSD, đại lý được chỉ định của Nga cho các khoản nợ trái phiếu của họ.

Trong vài ngày qua, Moscow đã cố gắng tìm cách giải quyết các khoản thanh toán sắp tới và tránh vỡ nợ.

Vào thứ 4 tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh để khởi động các thủ tục tạm thời và cho chính phủ 10 ngày để lựa chọn các ngân hàng để xử lý các khoản thanh toán theo một kế hoạch mới, cho thấy Nga sẽ xem xét các nghĩa vụ nợ của mình đã hoàn thành khi thanh toán cho các trái chủ bằng đồng rúp và ở Nga.

"Nga nói rằng họ tuân thủ các nghĩa vụ theo các điều khoản của trái phiếu không phải là toàn bộ câu chuyện", Zia Ullah, đối tác và người đứng đầu bộ phận điều tra và tội phạm doanh nghiệp tại công ty luật Eversheds Sutherland nói với Reuters.

Lê Na (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dòng tiền âm nặng, kinh doanh sụt giảm cùng vay nợ tăng, Nam Mê Kông lấy tiền đâu làm dự án Bảo Ninh 2?

(CLO) Không chỉ lợi nhuận sụt giảm mạnh, Nam Mê Kông còn gặp vấn đề lớn với dòng tiền khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm đến 437 tỷ đồng 6 tháng đầu năm trong khi cùng kỳ cũng âm 287 tỷ đồng.

Xiaomi Watch S1 Pro ra mắt với màn hình AMOLED, giá 5,2 triệu đồng

(CLO) Xiaomi Watch S1 Pro vừa được ra mắt tại thị trường Trung Quốc. Đồng hồ được trình làng cùng với MIX Fold 2, Pad 5 Pro 12.4, Buds 4 Pro và Redmi K50 Extreme Edition.

Thị trường bất động sản Hà Nội: Chung cư tiếp tục tăng giá, đất nền hạ nhiệt

(CLO) Thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến diễn biến trái chiều khi giá đất nền hạ nhiệt tại nhiều nơi, trong khi chung cư vẫn tiếp tục tăng giá.

Từ ngày 1/10, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô

(CLO) Ngày 12/8, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết đã ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô từ ngày 1/10.

Cổ phiếu thép giao dịch sôi động, Vn-Index cộng hơn 10 điểm

(CLO) Nhóm cổ phiếu thép và chứng khoán tạo sức hút lớn trên thị trường với giao dịch sôi động đã giúp các chỉ số bật tăng trong phiên làm việc hôm nay (12/8). Chốt phiên, chỉ số Vn-Index đã ghi hơn 10 điểm, còn HNX-Index cộng hơn 3 điểm.

Hà Nội: Xe ô tô bị ngập sâu sau mưa lớn, người dân cùng nhau đẩy xe lên cao

(CLO) Ảnh hưởng của bão Mulan, thời tiết Hà Nội mưa lớn kéo dài từ đêm tới sáng, khiến nhiều nơi bị ngập nặng. Không ít xe ô tô bị chìm trong biển nước vì đỗ xe ngoài trời.

Thái Nguyên: Vì sao chính quyền Phổ Yên phê duyệt trúng thầu cho nhà thầu gian lận?

(CLO) Với việc kê khai không trung thực về năng lực nhân sự chủ chốt, năng lực về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự, Công ty CP tập đoàn xây dựng Hưng Phát Thái Nguyên đã được chính quyền Phổ Yên phê duyệt trúng gói thầu giá trị gần 30 tỷ đồng.

Người mẫu Courtney Clenney bị buộc tội giết bạn trai

(CLO) Cô nàng người mẫu nổi tiếng trên mạng xã hội Courtney Clenney đã bị buộc tội giết người cấp độ hai sau khi sát hại bạn trai quá cố Christian Toby Obumseli hồi tháng 4 vừa qua.

Gia Lai: Đăng bán xe máy trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt 60 triệu đồng

(CLO) Sang đã dùng mạng xã hội để đăng bán xe máy rồi lừa anh T. chuyển 60 triệu đồng tài khoản. Sau 3 tháng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ Sang khi đối tượng đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.