Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng Trung ương Anh đứng trước đợt tăng lãi suất lớn nhất sau gần 30 năm

(CLO) Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1995 vào thứ 5 tuần này ngay cả khi rủi ro suy thoái gia tăng, đây là một trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự gia tăng lạm phát xâm nhập vào nền kinh tế Anh.

Audio

Hầu hết các nhà đầu tư và nhà kinh tế dự đoán ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm nửa điểm phần trăm lên 1,75%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2008 khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

ngan hang trung uong anh dung truoc dot tang lai suat lon nhat sau gan 30 nam hinh 1

Trụ sở ngân hàng trung ương Anh. Ảnh: Getty Images.

Tỷ lệ lạm phát chính của Anh đã tăng lên 9,4% - và có thể đạt mức 15% vào đầu năm 2023 theo nghiên cứu của Tổ chức Nghị quyết - do hậu quả của cuộc xâm lược Ukraine của Nga kết hợp với những căng thẳng sau đại dịch đối với nền kinh tế thế giới.

BoE, đã tăng chi phí đi vay 5 lần kể từ tháng 12, và cho biết vào tháng 6 rằng họ sẽ hành động mạnh mẽ nếu áp lực lạm phát trở nên dai dẳng hơn.

Kể từ đó, kỳ vọng lạm phát trong công chúng đã giảm bớt một chút và kế hoạch định giá của các công ty cũng đã được điều chỉnh lại, có khả năng Ủy ban Chính sách tiền tệ sẽ phải tuân theo các động thái lãi suất quý.

Tuy nhiên, áp lực lên Thống đốc ngân hàng Anh Andrew Bailey và các đồng nghiệp đã gia tăng sau các đợt tăng lãi suất lớn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và các ngân hàng trung ương khác, làm suy yếu giá trị của đồng bảng Anh, và có thể làm tăng tỷ lệ lạm phát tại quốc gia này.

James Smith, một nhà kinh tế của ING, cho biết: “Chúng tôi biết nước Anh đang lo lắng về đồng bảng Anh và theo nghĩa đó, họ không muốn bị bỏ lại như một kẻ kỳ quặc khi không tham gia vào việc tăng lãi suất giống như các ngân hàng khác.”

Một cuộc thăm dò của Reuters được công bố hôm thứ 2 cho thấy hơn 70% trong số 65 nhà kinh tế dự kiến BoE sẽ tăng nửa điểm lãi suất.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng BoE có thể sẽ thực hiện các động thái một cách thận trọng.

Các dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế thế giới đang nhân lên, lạm phát cơ bản giảm trong dữ liệu mới nhất và các dự báo mới của ngân hàng trung ương vào thứ 5 có khả năng cho thấy lạm phát sẽ giảm mạnh trong thời gian hai và ba năm tới.

Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình vào tháng 5, BoE cho biết họ hầu như không thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế Anh sớm nhất là trước năm 2025.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia cho biết suy thoái đang đến sẽ buộc hơn một triệu hộ gia đình phải lựa chọn giữa việc sử dụng tiền để sưởi ấm nhà cửa hay mua đủ thực phẩm.

Samuel Tombs, một nhà kinh tế của Pantheon Macroeconomics, cho biết: “Đối mặt với triển vọng này, chúng tôi nghi ngờ Ủy ban Chính sách tiền tệ sẽ đánh giá rằng lãi suất Ngân hàng cần tăng nhanh như thị trường mong đợi.”

BoE cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách họ có kế hoạch bắt đầu bán bớt trái phiếu chính phủ nắm giữ mà họ đã thu được trong hơn một thập kỷ kích thích kinh tế.

Thống đốc Andrew Bailey cho biết vào tháng trước rằng BoE có thể giảm từ 50 đến 100 tỷ bảng Anh (61-122 tỷ USD) trong 844 tỷ bảng Anh nắm giữ trong khoảng thời gian một năm.

Huy Hoàng (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.