Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân sách quốc phòng Biden đình trệ khi chuyển trọng tâm sang Trung Quốc

(CLO) Ngân sách quốc phòng của Chính quyền Biden trị giá 715 tỷ USD mới khiến các đảng viên Đảng Cộng hòa quan tâm, những người phàn nàn rằng việc cắt giảm tàu chiến sẽ khiến Mỹ dễ bị tổn thương trong một cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai với Trung Quốc.

Một tàu chiến của hải quân Mỹ. Ảnh: Fox News

Một tàu chiến của hải quân Mỹ. Ảnh: Fox News

Bài liên quan

Hải quân Mỹ hiện có 100 tàu chiến được triển khai trên khặp thế giới. Nhưng con số này chỉ bằng 1/6 số lượng tàu của hải quân Mỹ trong những năm 1980.

"Tôi biết các đồng minh của chúng tôi và công chúng Mỹ lo ngại rằng nhu cầu tàu quân sự sẽ giảm vào thời điểm mà các mối đe dọa đang tăng lên", Hạ nghị sĩ Mike Turner, nói trên Fox News.

Ông Roger Zakheim, Giám đốc Viện Reagan, cho biết: "Chúng tôi cần một Hải quân phát triển với trọng tâm là châu Á, cụ thể là Trung Quốc. Chúng tôi cần có nhiều tàu hơn. Trung Quốc hiện được coi là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ", theo một cuộc khảo sát gần đây của Viện Reagan.

Thứ trưởng Quốc phòng đã lên tiếng giải thích về ngân sách mới, nói rằng đa phần ngân sách mới sẽ dược dùng để khuyến khích nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới, đồng thời giảm phụ thuộc vào các hệ thống cũ không còn phù hợp.

"Chúng tôi đã giảm bớt sự phụ thuộc vào các hệ thống dễ bị tấn công không còn phù hợp với môi trường đe dọa tiên tiến hiện nay hoặc quá tốn kém để duy trì”, bà Kathleen Hicks cho biết. "Chúng tôi sẽ phân bổ lại các nguồn lực để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như vi điện tử. Điều này sẽ cung cấp nền tảng để trang bị đầy đủ các khả năng cần thiết, chẳng hạn như tên lửa siêu thanh, trí tuệ nhân tạo và 5G", bà nhấn mạnh.

Ngân sách quốc phòng kêu gọi chi 5,1 tỷ USD cho "Sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương" để chống lại Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết ngân sách đã tăng "lớn nhất từ ​​trước đến nay" dành cho nghiên cứu và phát triển vũ khí tiên tiến. Nhà Trắng đề xuất 112 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển, tăng 5% so với năm ngoái.

Vào tháng 9, Lầu Năm Góc lần đầu tiên công bố rằng Trung Quốc hiện có lực lượng Hải quân lớn nhất thế giới. Một số người đặt câu hỏi tại sao ngân sách quốc phòng mới của ông Biden hôm thứ Sáu (28/5) lại kêu gọi cắt giảm số lượng tàu chiến.

Đô đốc phụ trách ngân sách hải quân cho biết ông cần thêm nhiều tàu mới để phát triển hạm đội đến mức mà họ cho là phù hợp. "Năm ngoái chúng tôi đã yêu cầu 8 tàu mới. Vì thế chúng tôi vẫn kiên quyết cần thêm 8 tàu trong năm nay để nhanh chóng đạt được 355 tàu", quan chức ngân sách hàng đầu của Hải quân, Chuẩn đô đốc John Gumbleton, cho biết hôm thứ Sáu. 

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Hải quân sẽ không cắt giảm hạm đội. "Sẽ có thêm nhiều tàu mới", ông nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba (1/6). Bộ trưởng Quốc phòng Austin cũng ủng hộ ý tưởng một hạm đội 355 tàu, ông Kirby nói.

Ông Kirby cho biết điều quan trọng là phải có sự kết hợp phù hợp giữa tàu chiến và tàu hỗ trợ trong hạm đội. "Chỉ số lượng tàu không không mang lại cho bạn khả năng cần thiết để bảo vệ đất nước này", ông nói.

Các quan chức hải quân lo lắng tốc độ triển khai hàng không mẫu hạm đang phá vỡ hạm đội. Tàu USS Theodore Roosevelt vừa trở về nhà ở San Diego vào tuần trước sau khi thực hiện hai đợt triển khai trong một năm.

Việc triển khai nhiều hơn đang làm dấy lên những lo ngại về an toàn của lò phản ứng hạt nhân trên tàu, điều mà các quan chức cho rằng cần một cuộc đại tu hoàn toàn và sẽ không thể cung cấp hỗ trợ cho những binh lính đang rời Afghanistan.

Yêu cầu ngân sách của chính quyền ông Biden cho việc đóng tàu cũng giống như yêu cầu của Tổng thống Trump vào năm ngoái. Ngân sách quốc phòng cuối cùng của chính quyền ông Trump đã cắt giảm việc đóng tàu 20% so với ngân sách của năm trước đó bất chấp những lời kêu gọi tăng đội tàu lên 355 tàu trong thập kỷ tới.

"Yêu cầu của Tổng thống Biden đối với Bộ Quốc phòng là đáng thất vọng, nguy hiểm và gây bất lợi cho những người lính của chúng tôi. Vào thời điểm mà các mối đe dọa đối với an ninh Mỹ đang gia tăng nhanh chóng, chúng tôi không thể thiếu hụt quân đội của mình và yêu cầu họ làm nhiều hơn với ít tàu hơn, như ngân sách của Tổng thống Biden yêu cầu", Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville cho hay.

Thượng nghị sĩ Joni Ernst cho biết: “Từ việc tăng chi tiêu lên mức cao nhất kể từ Thế chiến II đến giữ ngân sách của Lầu Năm Góc gần như đình trệ khi quốc gia của chúng ta đối mặt với những mối đe dọa mới trên toàn cầu, kế hoạch của Tổng thống Biden hoàn toàn không quan tâm đến người dân Mỹ".

"Ngân sách quốc phòng gần như bị đóng băng sẽ không đáp ứng được nhu cầu của quân đội để chống lại các mối đe dọa từ một Trung Quốc đang bành trướng, một nước Nga theo chủ nghĩa ôn hòa và các tác nhân xấu liên tục như Iran và Triều Tiên", ông nói thêm.

Hoàng Nam

 
 
Tin mới
Khai mạc Giải Cầu lông Học sinh- Sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(CLO) Sáng 30/9/2022 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Long Biên (Lô TH 05 khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải Cầu lông Học sinh - Sinh viên (HS - SV) TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022.

Công ty nhựa Tiền Phong xây dựng nhà xưởng không phép: Chây ì khắc phục, cố tình hợp thức hóa sai phạm?

(CLO) Công ty nhựa Tiền Phong xây dựng nhà xưởng khủng không phép đã quá rõ ràng nhưng UBND quận Dương Kinh (Hải Phòng) vẫn không có biện pháp xử lý dứt điểm, để mặc cho doanh nghiệp hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng một cách ngang nhiên, có dấu hiệu thách thức pháp luật.

Ngôi làng nhỏ tại Đức: Không một ai lo lắng về hóa đơn năng lượng

(CLO) Giữa cơn “bão giá” tiền điện, khí đốt tăng vùn vụt, những người dân tại làng năng lượng tái sinh Feldheim lại có một cuộc sống thư thả đến lạ.

Xe điện cỡ nhỏ Tata Tiago có thể di chuyển tối đa 315 km

(CLO) Mẫu xe được bán riêng cho thị trường Ấn Độ với mức giá 10.370 USD với nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với nhu cầu và túi tiền khách hàng.

Đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng ở Nghệ An bị nước cuốn trôi

(CLO) Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng bị nước cuốn trôi khi đi khám bệnh về. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc đã nhận đỡ đầu 3 con nhỏ của vợ chồng xấu số.

Nghệ An: Ảnh hưởng bão Noru, nhiều xã bị chia cắt trong

(CLO) Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Nước lên nhanh và dâng cao, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Nghệ An: Trắng đêm khắc phục sự cố vỡ đê kênh thấp

(CLO) Mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của bão số 4 đã làm vỡ đê Hội Tĩnh ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Trong đêm, chính quyền địa phương đã huy động nhiều lực lượng cùng hàng trăm người dân miệt mài ứng cứu.

Tuyển sinh đại học năm 2022: Nhiều trường dành tỷ lệ tuyển sinh học bạ quá nhiều!

(CLO) Theo bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, quá trình triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn.

Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh tiết lộ chân dung tiền xu của Vua Charles III

(CLO) Xưởng đúc tiền Hoàng gia của Vương quốc Anh hôm thứ Sáu (30/9) đã công bố hình chính thức của Vua Charles III sẽ xuất hiện trên tiền xu sau khi ông lên ngôi.