Na Uy trở thành quốc gia tiên phong về xe điện như thế nào?
(CLO) Na Uy đang tiến rất gần tới mục tiêu đầy táo bạo: tất cả ô tô mới bán ra đều là xe điện (EV) vào năm 2025.
Theo dõi báo trên:
Theo dữ liệu công bố bởi Cục Thống Kê Trung Quốc hôm Chủ nhật, ngành thép đã ghi nhận mức lỗ lũy kế lên đến 34 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5 tỷ USD) trong chín tháng đầu năm. Trong khi đó, ngành lọc dầu cũng chịu mức lỗ sâu hơn, chạm mốc 32 tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ.
Sản lượng thép của Trung Quốc giảm, tỷ lệ tăng trưởng theo năm. Ảnh: Bloomberg
Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài tại Trung Quốc, các nhà máy thép đã buộc phải cắt giảm sản lượng nhằm bảo vệ lợi nhuận đang chịu sức ép. Điều này có thể dẫn đến tình trạng phá sản.
Các nhà máy lọc dầu cũng phải điều chỉnh hoạt động do nhu cầu nhiên liệu suy yếu, kết hợp với việc tăng cường sử dụng xe điện tại Trung Quốc. Đợt báo cáo lợi nhuận quý III của Trung Quốc đang dần khép lại, với các số liệu đáng chú ý sắp được công bố từ các nhà sản xuất thép và công ty dầu khí lớn.
Chứng khoán ngành thép tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hiệp hội ngành công nghiệp thép Trung Quốc cho biết sẽ đề xuất các chính sách thúc đẩy sự hợp nhất giữa các thành viên và kêu gọi các doanh nghiệp hạn chế cạnh tranh thiếu lành mạnh.
Các biện pháp gần đây của Bắc Kinh nhằm kích thích kinh tế đang được theo dõi chặt chẽ để đánh giá tác động đối với nhu cầu nguyên liệu thô. Theo dự báo từ Tập đoàn Goldman Sachs, tiêu thụ dầu có thể được cải thiện ở mức khiêm tốn, mặc dù trọng tâm của các chính sách là giải phóng hàng tồn kho bất động sản hiện hữu thay vì khởi công dự án mới, điều này có thể giới hạn ảnh hưởng đối với thị trường thép.
Ngành thép và lọc dầu là hai lĩnh vực duy nhất được Cục Thống Kê Trung Quốc theo dõi mà vẫn chưa thu được lợi nhuận trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hàng hóa khác cũng đang chịu áp lực từ nền kinh tế yếu kém và tình trạng thừa công suất.
Lợi nhuận của ngành khai thác than giảm 22% trong năm qua do ảnh hưởng của cung vượt cầu, làm giảm giá bán. Ngành hóa chất, vốn sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch làm nguyên liệu, cũng ghi nhận mức sụt giảm 4% trong thu nhập.
Mặc dù đã quen với nhiều năm căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, các nhà đầu tư dường như sẵn sàng đối mặt với rủi ro thuế quan cao hơn sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đồng thời kỳ vọng vào khả năng Bắc Kinh sẽ tung thêm gói kích thích.
Sự lạc quan về giá đồng của Trung Quốc vẫn hiện hữu tại hội nghị Thị Trường Kim Loại Thượng Hải ở Thanh Hải trong tháng này, với kế hoạch mở rộng sản xuất của các nhà máy luyện kim dự kiến diễn ra vào năm 2024-2025, theo thông tin từ Bloomberg Intelligence.
Mặc dù không thu hút sự chú ý như năng lượng mặt trời hay các trang trại gió, các nhà máy thủy điện dọc theo sông ngòi Trung Quốc đang là cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực bảo vệ môi trường của quốc gia này.
Dũng Phan (Theo Bloomberg)
(CLO) Na Uy đang tiến rất gần tới mục tiêu đầy táo bạo: tất cả ô tô mới bán ra đều là xe điện (EV) vào năm 2025.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ LĐ-TBXH theo dõi sát, thường xuyên đôn đốc, yêu cầu các địa phương rà soát, hoàn thiện kế hoạch theo ngày, tuần, tháng, quý và từ nay đến cuối năm để hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn; cập nhật hằng ngày tình hình, kết quả triển khai chương trình trên cả nước; lưu ý yêu cầu tự động cập nhật hằng ngày từ cấp xã, đếm ngược số ngày còn lại và số căn nhà tạm, nhà dột nát còn lại phải hoàn thành.
(CLO) Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện nay áp cao lạnh cường độ mạnh đang tăng cường sâu xuống phía Nam nên nhiệt độ khu vực Nam Bộ giảm mạnh, gió Đông Bắc có cường độ mạnh dần. Dự báo ngày 13/1, thời tiết Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, phổ biến không mưa. Nhiệt độ ban đêm và sáng tiếp tục giảm nhẹ, trời se lạnh về khuya và sáng sớm.
(CLO) Những ngày này, người dân Thành phố Hải Dương "đổ xô" về khu vực đường Hải Tân, đường Trường Chinh… để mua sắm cây cảnh chơi dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
(CLO) Lễ hội Kumbh Mela với khoảng 400 triệu tín đồ Hindu tham gia nghi thức tắm rửa tập thể sẽ diễn ra tại Ấn Độ từ ngày 13/1.
(CLO) Lễ cúng mừng nhà mới tạ ơn các vị thần linh, ông bà tổ tiên đã phù hộ, che chở để có điều kiện xây dựng được nhà mới, mà còn phù trợ gia chủ làm ăn phát đạt, khỏe mạnh sau này, là nghi lễ quan trọng trong lễ hội vòng đời của người Ê đê tại Tây Nguyên.
(CLO) Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho rằng, thông tin "Nghị định 168/2024/NĐ-CP xây dựng sai thủ tục bởi từ ngày được ký ban hành tới khi có hiệu lực chưa đủ 45 ngày" là không chính xác.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, số liệu đến hết ngày 11/1/2025, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 88.488 căn (trong đó 48.989 căn nhà đã khánh thành và khởi công mới 35.899 căn nhà). Tết Nguyên đán 2025, dự kiến có nhiều hộ được đón tết trong ngôi nhà mới và có nhiều gia đình sẽ tiếp tục được nhận ngôi nhà khang trang.
(CLO) Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeshi Iwaya xác nhận sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1.
(CLO) Vụ nổ nghiêm trọng tại nhà hàng Kojot ở thành phố Most, phía tây bắc Cộng hòa Séc, đã khiến 6 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương, theo cơ quan cứu hộ cho biết vào ngày 12/1.
(CLO) Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Kiều Hưng (SN 1995, trú tại thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krông Ana) để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(CLO) Chính quyền tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi các sở ngành liên quan phối hợp triển khai giải pháp phòng vệ thương mại.
(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ không tham dự phiên điều trần đầu tiên trong tiến trình xét xử quyết định luận tội ông, dự kiến diễn ra vào tuần tới, do lo ngại về an toàn cá nhân.
(CLO) Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đào tạo doanh nhân làm thế nào để vẫn có lợi ích, lợi nhuận, nhưng vẫn yêu nước, trách nhiệm dân tộc, trách nhiệm xã hội, kinh doanh giữ tín, không lợi mình hại người, biết đem tinh thần “kiến lợi tư nghĩa”.
(CLO) Liên đoàn cờ tướng Trung Quốc (CXA) vừa công bố một thông báo chấn động, khi 41 cao thủ cờ tướng bị xử lý vì hành vi mua bán độ. Trong số này, ba "kỳ vương" nổi danh là Trịnh Duy Đồng, Triệu Hâm Hâm và Uông Dương bị cấm thi đấu trọn đời, theo đài CCTV đưa tin ngày 12/1.
(CLO) Tính đến sáng ngày 12/1/2025, số người bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt nghiêm trọng tại bang Johor của Malaysia đã vượt quá 3.000 người, tăng so với con số 2.524 người vào tối hôm trước.
(CLO) Chính quyền tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi các sở ngành liên quan phối hợp triển khai giải pháp phòng vệ thương mại.
(CLO) Dân số già hóa nhanh, với 14% trên 65 tuổi, Trung Quốc gấp rút cải cách chăm sóc, đối mặt nguy cơ kinh tế đình trệ trong thập kỷ tới.
(CLO) Trung Quốc và Congo-Brazzaville vừa công bố lộ trình chi tiết cho khoản đầu tư 50 tỷ USD của Trung Quốc vào hạ tầng châu Phi trong 3 năm.
(CLO) Tối 10/1, Tổng cục Thuế lên tiếng khẳng định thông tin cơ quan thuế có quyền truy cập vào mọi tài khoản cá nhân để truy thu thuế về thương mại điện tử là không chính xác.
(CLO) Chỉ qua 1 tuần đầu tiên của năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa khai báo tại các Chi cục hải quan của tỉnh Lạng Sơn đạt hơn 1,1 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước.
(CLO) Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bán 60 tỷ nhân dân tệ trái phiếu để bảo vệ đồng nội tệ, khi đồng nhân dân tệ chạm đáy 16 tháng trước áp lực thuế quan Mỹ.
(CLO) Chiến thắng của Nga có thể khiến Mỹ phải chi thêm 808 tỷ USD cho quốc phòng đến năm 2029, vượt xa tổng viện trợ 60 tỷ USD cho Ukraine.
(CLO) Trung Quốc đối mặt làn sóng di cư tài sản khi hơn 13.800 triệu phú rời bỏ quê hương năm 2023, phản ánh niềm tin kinh tế đang giảm sút.
(CLO) Năm 2024, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ước đạt 33.169 tỷ đồng, vượt 6,2% dự toán năm và tăng 13,9% so với năm 2023.
(CLO) Kế hoạch tham vọng nuôi gần 83 triệu người vào năm 2029, nhưng nhiều ý kiến lo ngại có thể khiến thâm hụt ngân sách Indonesia vượt mức giới hạn pháp luật.