Ngành ngân hàng trước mối lo “chuyển tiền xuyên biên giới” qua Fintech

(CLO) Theo Thống đốc NHNN sự xuất hiện của các công ty Fintech hoạt động trong các lĩnh vực như cho vay ngang hàng, chuyển tiền xuyên biên giới… nhưng chưa có quy định pháp lý cụ thể dễ phát sinh rủi ro.

Bài liên quan

Cơ hội “bứt phá” cho các doanh nghiệp Fintech

Lĩnh vực fintech: Khó khăn trong tìm kiếm 'người dẫn đường'

Fintech vẫn đang tự do “sải cánh”

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, Việt Nam đang có gần 100 doanh nghiệp Fintech (Công ty Fintech) nhưng chỉ khoảng 24 trong đó được NHNN cấp phép ở lĩnh vực thanh toán và chủ yếu hoạt động theo phương thức phối hợp với ngân hàng để cùng cung cấp dịch vụ.

Ngành ngân hàng trước mối lo “chuyển tiền xuyên biên giới” qua Fintech. Ảnh minh hoạ

Ngành ngân hàng trước mối lo “chuyển tiền xuyên biên giới” qua Fintech. Ảnh minh hoạ

Những công ty Fintech ở mảng khác như gọi vốn, quản lý tài sản, cho vay, xếp hạng tín dụng, bảo hiểm, blockchain, … đang hoạt động chủ yếu dựa trên những quy định căn bản từ Luật doanh nghiệp và Luật dân sự, đồng thời phải đối mặt với rất nhiều hoạt động chưa được pháp luật quy định.

Nhận định về vấn đề này, TS Hà Huy Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng từng cho rằng “Khuôn khổ pháp lý Fintech ở Việt Nam vẫn còn sơ khai, đang dừng ở việc xác lập định hướng chung và đưa ra nguyên tắc”.

Đồng quan điểm, ông Trần Việt Vĩnh - Giám đốc điều hành Ứng dụng cho vay ngân hàng Fiin thừa nhận, doanh nghiệp vừa làm vừa phải nghe ngóng về định hướng của cơ quan quản lý Nhà nước trong thời gian tới để biết về việc đầu tư, phát triển lĩnh vực này trong tương lai có bị ảnh hưởng gì từ quyết định của pháp lý hay không?

Câu chuyện đồng tiền mã hoá Bitcoin hiện chưa được coi là phương tiện thanh toán hợp lý và cũng chưa được thừa nhận là một loại tài sản trong hệ thống pháp luật Việt Nam là một ví dụ điển hình. Thậm chí, “trong mắt” ngành Công Thương đồng tiền mã hoá Bitcoin chưa nằm trong “hạng mục” quản lý hàng hóa hay dịch vụ - đồng nghĩa với việc bãi bỏ cơ sở để thu thuế đối với Bitcoin.

Do đó, việc trao đổi Bitcoin vẫn được diễn ra nhưng không được pháp luật bảo vệ và các hợp đồng mua bán Bitcoin lại không phải là một giao dịch dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật dân sự. Vì thế, nếu xảy ra tranh chấp hợp đồng sẽ không được tòa án giải quyết…

Tương tự Bitcoin, mô hình Fintech tham gia vào việc cho vay ngang hàng (P2P lending) kết nối trực tiếp giữa người có vốn và người cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến mà không qua trung gian như ngân hàng. Tuy nhiên, theo Bộ luật Dân sự hiện hành đây lại như một khoản vay thông thường giữa cá nhân với nhau và được xem là không đủ để điều phối mối quan hệ P2P vì Công ty Fintech chỉ có nhiệm vụ liên kết trung gian do đó trách nhiệm sẽ do hai bên giải quyết.

Trước thực trạng này, chuyên gia lo ngại không loại trừ khả năng những công ty Fintech sẽ "tranh thủ" huy động vốn bằng nhiều cách để cho vay lại khi Việt Nam chưa có quy định pháp lý cụ thể. Do đó, có thể tiềm ẩn các nguy cơ xâm phạm quyền người tiêu dùng và rủi ro rửa tiền

Nguy cơ rửa tiền “hiện hữu” 

Liên quan đến vấn đề này tại Hội nghị trực tuyến chuyên sâu với chủ đề "Khai phá tiềm năng đầu tư tại Việt Nam hậu Covid-19" do ngân hàng Standard Chartered tổ chức ngày 7/9, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sự xuất hiện và phát triển với tốc độ nhanh chóng của Fintech đã khiến các cơ quan quản lý tài chính của các quốc gia phải đối mặt với những thách thức và khó khăn trong công tác quản lý, giám sát như nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố (AML/CFT), rủi ro liên quan đến an ninh, an toàn, bảo mật thông tin…

Nhiệm vụ đặt ra với các cơ quan quản lý tài chính trên thế giới là đảm bảo đồng thời mục tiêu hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo của lĩnh vực ngân hàng trong khi vẫn phải duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ông Hưng nhấn mạnh. 

Thống đốc NHNN thừa nhận, cũng như các cơ quan quản lý trên thế giới, NHNN và các cơ quan liên quan tại Việt Nam cũng đang gặp phải các thách thức mới trong công tác quản lý Nhà nước với sự xuất hiện của các công ty Fintech hoạt động trong các lĩnh vực như cho vay ngang hàng (P2P Lending), các mô hình thanh toán mới, chuyển tiền xuyên biên giới, chia sẻ dữ liệu người dùng qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs)... Hoạt động của loại hình các công ty/mô hình này hiện nay hầu hết đều chưa có quy định pháp lý cụ thể điều chỉnh, do đó những rủi ro phát sinh chưa được kiểm soát đầy đủ.

Xuất phát từ thực tiễn phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam và thông lệ quản lý lĩnh vực Fintech trên thế giới, trước mắt đối với các dịch vụ mới hoàn toàn chưa có quy định pháp lý nên việc thiết lập Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam là hết sức cấp bách và cần thiết.

Hiện nay, NHNN đang trong quá trình phối hợp với các Bộ, Ngành để hoàn thiện Bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Cùng với đó, đối với các dịch vụ đã có một phần quy định pháp lý điều chỉnh, NHNN thực hiện rà soát và tiến hành sửa đổi, bổ sung ngay các quy định này nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng, ngân hàng có thể nhanh chóng triển khai việc ứng dụng công nghệ trong các hoạt động.

Chẳng hạn, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực thanh toán (sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt); thực hiện xác thực khách hàng từ xa E-KYC (sửa đổi, bổ sung Nghị định 116/2013/NĐ-CP về quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền)...

Đồng thời, NHNN cũng đang nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung vào Luật các Tổ chức tín dụng các nội dung mới liên quan đến công nghệ nhằm tạo lập khuôn khổ pháp lý đầy đủ cho quá trình chuyển đổi số và hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, ông Hưng chia sẻ.

Ngọc An  

Xem thêm

Hóa chất Đức Giang (DGC) dự chi gần 1.900 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận quý II giảm hơn 50%

Hóa chất Đức Giang (DGC) dự chi gần 1.900 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận quý II giảm hơn 50%

(CLO) CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã chứng khoán: DGC) dự kiến trình cổ đông phương án chi thêm gần 1.900 tỷ đồng cổ tức năm 2025, đồng thời đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm 49%. Kế hoạch thận trọng được đưa ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm hơn 50% so với cùng kỳ.

Gần 4,4 triệu cổ phiếu của gia đình Chủ tịch DIC Group (DIG) vào diện bán giải chấp, quý I lỗ gần 10 tỷ đồng

Gần 4,4 triệu cổ phiếu của gia đình Chủ tịch DIC Group (DIG) vào diện bán giải chấp, quý I lỗ gần 10 tỷ đồng

(CLO) CTCP Chứng khoán MB dự kiến bán giải chấp gần 3,7 triệu cổ phiếu DIG của Chủ tịch DIC Group (mã chứng khoán: DIG) Nguyễn Hùng Cường và 672.000 cổ phiếu do em gái ông sở hữu. Áp lực xử lý tài sản bảo đảm tiếp diễn trong lúc doanh nghiệp vừa báo lỗ sau thuế gần 10 tỷ đồng trong quý I/2026, dòng tiền kinh doanh âm hơn 430 tỷ đồng.

Hải Phòng quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng GRDP từ 13%/năm trở lên

Hải Phòng quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng GRDP từ 13%/năm trở lên

(CLO) Chiều 23/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 7 năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Tài chính đã chính thức thông tin những nội dung trọng tâm của Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 15/7/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. 

InsuranceAsia News vừa công bố kết quả Country Awards for Excellence – Vietnam 2026, hệ sinh thái PVI đã có một kỳ vinh danh đáng nhớ

InsuranceAsia News vừa công bố kết quả Country Awards for Excellence – Vietnam 2026, hệ sinh thái PVI đã có một kỳ vinh danh đáng nhớ

Ngày 20/7, InsuranceAsia News đã công bố kết quả Country Awards for Excellence – Vietnam 2026, và hệ sinh thái PVI đã có một kỳ vinh danh đáng nhớ khi giành 5 trong tổng số 10 hạng mục giải thưởng, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường bảo hiểm và tái bảo hiểm Việt Nam.

Cao su Tây Ninh (TRC) doanh thu quý II đi lùi, kỳ vọng có 500 tỷ đồng tiền đền bù đất nửa cuối năm

Cao su Tây Ninh (TRC) doanh thu quý II đi lùi, kỳ vọng có 500 tỷ đồng tiền đền bù đất nửa cuối năm

(CLO) CTCP Cao su Tây Ninh (mã chứng khoán: TRC) vừa ghi nhận doanh thu quý II/2026 giảm nhẹ so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn tăng hơn 20% nhờ biên lợi nhuận cải thiện và thu nhập khác tăng mạnh. Doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng ghi nhận 500 tỷ đồng tiền đền bù đất trong nửa cuối năm để nâng lợi nhuận cả năm.

Bảo hiểm PVI được vinh danh tại 4 hạng mục của InsuranceAsia News Country Awards for Excellence 2026

Bảo hiểm PVI được vinh danh tại 4 hạng mục của InsuranceAsia News Country Awards for Excellence 2026

InsuranceAsia News vừa công bố kết quả Country Awards for Excellence 2026 dành cho thị trường Việt Nam. Với 4 giải thưởng trải rộng trên các lĩnh vực kinh doanh, chuyển đổi số, quản trị bồi thường và điều hành doanh nghiệp, Bảo hiểm PVI tiếp tục cho thấy năng lực phát triển toàn diện và sự hiện diện ngày càng rõ nét trên bản đồ bảo hiểm khu vực.

Giá vàng giảm hơn 20%: Thời điểm tốt để mua vào?

Giá vàng giảm hơn 20%: Thời điểm tốt để mua vào?

(CLO) Sau nhiều tháng liên tiếp điều chỉnh, giá vàng đã giảm hơn 20% kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Diễn biến này khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu kim loại quý đã đánh mất vai trò "hầm trú ẩn" truyền thống hay đây lại là cơ hội để tích lũy ở vùng giá thấp.

Cỡ chữ bài viết: