Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành tài chính, viễn thông Việt Nam đứng trước cơ hội phát triển sau hiệp định EVFTA

(CLO) Ngày 23/10 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom đã tổ chức Hội thảo "Ngành Tài chính - Viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ EVFTA".

Bàn tròn trao đổi

Bàn tròn trao đổi "Ngành Tài chính - Viễn thông Việt Nam trước bối cảnh hội nhập EVFTA và các hiệp định thương mại tự do". Ảnh: An Khang

Để giúp các doanh nghiệp hiểu biết cụ thể và toàn diện về các cam kết EVFTA, ban tổ chức đã dựng bàn tròn trao đổi "Ngành Tài chính - Viễn thông Việt Nam trước bối cảnh hội nhập EVFTA và các hiệp định thương mại tự do" nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhìn nhận thời cuộc và nắm bắt cơ hội cho mình.

Bàn về tác động của EVFTA đến hai ngành Tài chính - Viễn thông, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI cho biết, về trực tiếp sẽ không có tác động quá lớn về đầu tư nước ngoài. Ngành Tài chính sẽ chỉ mở thêm duy nhất dịch vụ nhượng tái bảo hiểm còn về mức cam kết sẽ không có gì thay đổi.

Đối với ngành Viễn thông, cũng sẽ không mở thêm lĩnh vực viễn thông nào mới và về mức cam kết sẽ không có thay đổi lớn trong 5 năm đầu.

Tuy nhiên, mức độ mở cửa sẽ cao hơn cam kết WTO về mức vốn nước ngoài trong liên doanh và dịch vụ giá trị gia tăng không có hạ tầng mạng mở cho doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Từ đó, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập nhận định: Những cam kết của EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam trong giai đoạn từ 2019 - 2023 tăng thêm khoảng 2,18% - 3,25%, trong giai đoạn từ năm 2024 - 2028 tăng từ 4,57% - 5,3% và trong giai đoạn năm 2029 - 2033 sẽ tăng 7,07% - 7,72%.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi đó, về gián tiếp EVFTA sẽ làm gia tăng nhu cầu dịch vụ ngày càng rộng hơn. Giúp cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định hơn. Từ đó, kéo theo cơ hội đầu tư tại các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) và cơ hội hợp tác với các đối tác EU với Việt Nam ngày càng rộng mở hơn. Và nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn từ hai ngành Tài chính và Viễn thông.

Ngoài ra, tại hội thảo, nhiều chuyên gia hàng đầu trong hai lĩnh vực cũng đã giúp các doanh nghiệp có cái nhìn thực tiễn về cách thức để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để hội nhập EVFTA một cách hiệu quả và có lợi nhất. Đâu là cách giúp doanh nghiệp nắm bắt được thời cơ để hội nhập cùng sự phát triển chung của khu vực và toàn cầu.

Lương Minh - An Khang

 
 
Tin mới
Quảng Trị: Xót xa cảnh chị bị ung thư, em qua đời vì tai nạn giao thông

(CLO) Vợ chồng anh Lê Văn Nhân và chị Nguyễn Thị Sen (trú tại thôn Đơn Quế, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) sinh được 2 người con. Không may, người con trai qua đời vì tai nạn giao thông, cô con gái lại mắc căn bệnh ung thư quái ác.

Doanh nghiệp gỗ đang đối mặt khó khăn giảm đơn hàng

(CLO) Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu đang ở mức cao, sức mua của các thị trường vì thế cũng trở nên yếu đối với mặt hàng không thiết yếu, việc đơn hàng mới giảm đang đặt ra thách thức đối với hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp ngành gỗ những tháng cuối năm.

Giải ngân vốn đầu tư công:

(CLO) Dù kết thúc 8 tháng, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước mới đạt 39,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, nhưng bước sang tháng 9, chỉ trong vòng một tháng, tiến độ giải ngân đã có sự thay đổi tích cực khi đạt tỉ lệ 46,7%.

Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trước bão Noru

(CLO) Ngày 26/9, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại các địa phương khu vực Trung Bộ, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum trước ảnh hưởng của bão Noru.

Bão Fiona gây nhiều thiệt hại cho Canada

(CLO) Các quan chức Canada cho biết các khu vực phía đông nước này bị tàn phá "khủng khiếp", sau khi cơn bão mạnh Fiona cuốn trôi các ngôi nhà ra biển và gây mất điện diện động. Vùng Caribe và Florida cũng đang đối phó với cơn bão nhiệt đới này.

Nam Long (NLG) vốn chủ sở hữu bốc hơi 824 tỷ đồng trong nửa năm, vẫn dự kiến ESOP 1,14 triệu cổ phiếu

(CLO) Ghi nhận kinh doanh nửa đầu năm 2022 của CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) tăng trưởng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 46%, vốn chủ sở hữu giảm 824 tỷ đồng, lãnh đạo công ty vẫn quyết định ESOP 1,14 triệu cổ phiếu.

5 sự thật thú vị ít ai ngờ tới về người La Mã cổ đại

(CLO) La Mã là một trong những đế chế hùng mạnh nhất thế giới trong quá khứ. Do đó, cuộc sống của người La Mã ẩn chứa rất nhiều sự thật thú vị.

Hà Nội: Tăng cường vận động thành lập tổ xe ôm miễn phí đưa khách say bia, rượu về nhà

(CLO) Những ngày gần đây, lực lượng chức năng của quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã xuống từng quán bia, rượu tuyên truyền về tác hại của bia, rượu bằng hình thức phát tờ rơi, khẩu hiệu. Bên cạnh đó, chính quyền quận Hoàng Mai còn vận động các quán bia, rượu thành lập tổ xe ôm đưa người uống rượu, bia về nhà.

Mbappe vẫn qua lại với người mẫu chuyển giới

(CLO) Kylian Mbappe chưa công khai mối quan hệ với Ines Rau nhưng chuyện tình giữa họ dường như vẫn được duy trì.